Một quan chức của chính phủ Tổng thống Biden nói với các quan chức hàng đầu của Arizona trong một bức thư gần đây rằng việc sử dụng các thùng container vận tải để lấp các khoảng trống ở bức tường biên giới Hoa Kỳ–Mexico là vi phạm luật liên bang.

“Việc đặt trái phép những container đó là vi phạm luật liên bang và là một hành vi xâm phạm Hoa Kỳ,” bà Jacklynn Gould, một giám đốc khu vực của Cục Khai hoang Hoa Kỳ, đã nói với Giám đốc An ninh Nội địa Arizona Tim Roemer và Giám đốc Bộ phận Quản lý Khẩn cấp Arizona Allen Clark trong bức thư này. “Cuộc xâm phạm đó đang làm tổn hại đến các vùng đất và tài nguyên của liên bang và cản trở khả năng thực hiện sứ mệnh của Cục Khai hoang.”

Bà Gould đã trích dẫn luật liên bang trong đó hạn chế việc kiểm soát công cộng trên các vùng đất của Cục Khai hoang.

Bà yêu cầu các quan chức không đặt thêm bất kỳ thùng container vận tải nào trên các vùng đất của liên bang hoặc các vùng đất nằm trong ranh giới của các khu bảo tồn của thổ dân Da đỏ, và cho biết các quan chức liên bang muốn “thảo luận về một đường hướng sắp tới và yêu cầu sự hợp tác của quý vị để loại bỏ các thùng container này đi.”

Các ông Roemer, Clark, và Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Theo bức thư được đề cập ở trên, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã trao một hợp đồng để đóng hai khoảng trống trong hàng rào biên giới.

Ông C.J. Karamargin, phát ngôn viên của ông Ducey, nói với tờ Arizona Republic rằng các quan chức tiểu bang sẽ không hành động cho đến khi họ nhìn thấy hợp đồng đó.

Theo các nhà chức trách liên bang, khoảng 122 thùng container đã được đặt dọc theo biên giới ở Quận Yuma, trong đó có 80 thùng container trên các khu đất của cơ quan này và 42 thùng trên các khu đất của Bộ lạc Da đỏ Cocopah.

Ông Ducey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ra lệnh đặt các thùng container hồi tháng Tám.

“Arizona đã chờ đủ rồi,” ông Ducey nói vào thời điểm đó. “Chúng tôi không thể đợi lâu hơn nữa. Chính phủ TT Biden đã xao lãng nhiệm vụ khi không có hành động cấp bách về vấn đề an ninh biên giới. Trong hai năm qua, Arizona đã cố gắng hết sức để hợp tác với Hoa Thịnh Đốn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới của chúng tôi.”

Các đại diện của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Yuma nói rằng các thùng container đã giúp ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Hoa Kỳ.

“Các đại diện của chúng tôi nhận thấy tình trạng qua lại biên giới đang chậm lại,” một người trong số họ nói với KYMA-TV.

Ông Jonathan Lines, giám sát viên của quận, cho biết số lượng người trốn thoát (gotaways) — những người nhập cư bất hợp pháp trốn tránh việc bị bắt — đã giảm bớt nhờ vào các thùng container này.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng của khu Yuma đã ghi nhận tình trạng nhập cư bất hợp pháp tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, cùng với một số lĩnh vực khác. Nhập cư bất hợp pháp đã bùng nổ dưới thời ông Biden, tạo nên những kỷ lục mới về những mối lo ngại trong năm tài chính và năm dương lịch. Số lượng người trốn thoát cũng đã tăng lên.

Bộ lạc Da đỏ Cocopah đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ hành động của chính phủ ông Biden.

“Chúng tôi tin rằng Cục đang thực hiện hành động cần thiết và thích hợp để giải quyết vấn đề này,” bộ lạc này cho biết. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan chấp pháp địa phương, tiểu bang, và liên bang để bảo đảm an ninh biên giới.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn