Lần đầu tiên trong lịch sử, số người bị bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã tăng trên 2 triệu trong vòng một năm, theo số liệu thống kê mới do chính phủ Tổng thống Joe Biden công bố.

Cuối hôm 19/09, Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) đã báo cáo rằng các nhân viên đã thực hiện khoảng 203,500 vụ bắt giữ tại biên giới phía Nam trong tháng Tám. Điều đó đã nâng tổng số người bị bắt giữ trong Năm tài chính 2022 (với một tháng còn lại) lên 2,150,639 vụ — tăng 24% so với Năm tài chính 2021.

Trong khi vận động tranh cử vào năm 2020, ông Biden và các cố vấn của ông cho biết ông đã lên kế hoạch thay đổi đáng kể cách tiếp cận của chính phủ Hoa Kỳ đối với vấn đề nhập cư nếu [ông] được bầu, bao gồm cả việc chấm dứt các chính sách quan trọng của thời ông Trump như Chương trình Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP). Tuy nhiên, ông đặc biệt đề cập rằng [ông] không muốn chấm dứt [chính sách đó] với hai triệu người di cư vượt biên.

“Thời điểm này là để thực hiện điều đó nên chúng tôi, trên thực tế, làm cho nó tốt hơn chứ không phải tệ hơn. Điều cuối cùng chúng tôi cần nói là chúng tôi sẽ ngừng ngay lập tức việc tiếp cận xin tị nạn theo cách mà việc đó đang được thực hiện và cuối cùng dẫn đến việc có 2 triệu người ở biên giới của chúng ta,” Tổng thống Đảng Dân Chủ nói vào thời điểm đó, và cho biết thêm, “Đó là vấn đề thiết lập các rào cản chắc chắn để chúng ta có thể chuyển hướng.”

Ông Mark Krikorian, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói rằng các chính sách mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra “là những rào cản.”

“Bằng cách đảo ngược mọi thứ ông Trump đã làm, ông Biden đã tạo ra cuộc khủng hoảng di cư này, vì vậy số liệu của tháng Tám không phải là một điều bất ngờ,” ông Krikorian nói với The Epoch Times. “Chúng chỉ là sự tiếp nối của xu hướng mà chúng ta đã chứng kiến trong hơn một năm rưỡi qua. Nhưng chúng là một lời nhắc nhở về sự đáng trách của chính phủ này vì gây ra thảm họa ở biên giới.”

Ông nói thêm, không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ chậm lại hoặc đảo ngược, ngay cả khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, bởi vì Nhánh Hành pháp chịu trách nhiệm cuối cùng về chính sách nhập cư.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hơn 2 triệu người bị bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong vòng một năm
(Ảnh: CBP qua The Epoch Times)

Nhiều người Venezuela hơn

Các quan chức chính phủ nhấn mạnh rằng khoảng một phần ba số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ tại biên giới phía nam Hoa Kỳ hồi tháng Tám đều đến từ các quốc gia do cộng sản cai trị.

Trong số 157,921 cá nhân bị bắt gặp ở biên giới — một số bị bắt lại sau khi bị trục xuất — 55,333 người, hay 35%, đến từ Venezuela, Cuba, hoặc Nicaragua. Đó là mức tăng 175% so với tháng 08/2021.

Trong khi đó, tỷ lệ người bản xứ Mexico và Trung Mỹ bị bắt giữ đã giảm 43% so với tháng đó.

“Các chế độ cộng sản thất bại ở Venezuela, Nicaragua, và Cuba đang thúc đẩy một làn sóng di cư mới trên toàn vùng Tây Bán cầu, trong đó có sự gia tăng các cuộc bắt gặp gần đây ở biên giới phía Tây Nam Hoa Kỳ,” ông Chris Magnus, một người được ông Biden bổ nhiệm, đang đứng đầu CBP, cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ đang làm việc “để bảo vệ biên giới của chúng ta cũng như giải quyết và kiểm tra một cách an toàn và nhân đạo mọi cá nhân bị bắt gặp, nhưng những người chạy trốn khỏi các chế độ đàn áp đang đặt ra những thách thức đáng kể cho việc giải quyết và trục xuất,” ông nói thêm.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hơn 2 triệu người bị bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong vòng một năm
Ông Chris Magnus làm chứng về việc được đề cử làm Ủy viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ tiếp theo trước một phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/10/2021. (Ảnh: Rod Lamkey/Pool/AFP qua Getty Images)

Nhiều vụ trục xuất

Mặc dù thiết lập một kỷ lục mới về các vụ bắt giữ ở biên giới, nhưng chính phủ cũng đang theo dõi để trục xuất nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn bao giờ hết trong một năm tài chính.

Khoảng 977,500 vụ trục xuất đã được thực hiện trong số những người vượt biên giới phía nam trong năm tài chính này thông qua Đề mục 42.

Lệnh khẩn cấp đó đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thời chính phủ ông Trump ban hành do lo ngại những người nhập cư bất hợp pháp sẽ mang theo bệnh COVID-19 vào đất nước.

Các quan chức chính phủ ông Biden đã cố gắng chấm dứt lệnh này vào đầu năm nay, nhưng đã bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn hồi tháng Năm vì các quan chức đã không thực hiện một khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng theo yêu cầu của Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Đề mục 42 cho phép trục xuất nhanh chóng một số người nhập cư bất hợp pháp nhưng họ không bị phạt dưới bất kỳ hình thức nào. Một số người đã nhanh chóng cố gắng vượt biên một lần nữa.

Theo CBP, 22% trong số những người bị bắt hồi tháng Tám đều là những người đã bị bắt ít nhất một lần trong 12 tháng trước đó.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: