Bắt đầu từ năm sau, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ có thể nhận được chứng minh thư (ID) của California, nhờ một luật vừa được Thống đốc Gavin Newsom ký ban hành. Ông đã gọi luật này là một bước quan trọng cho sự hòa nhập và tham gia [vào cộng đồng].

Sau khi thống đốc này phê chuẩn dự luật, sẽ có thêm 1.6 triệu người sống tại tiểu bang California đủ điều kiện nhận thẻ chứng minh thư do tiểu bang cấp. 

Ông Newsom cho biết trong một tuyên bố hôm 23/09 sau khi ký Dự luật Hạ viện 1766 (AB 1766) và một số dự luật khác mang đến các phúc lợi có liên quan khác, “California đang mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người, bất kể tình trạng nhập cư.” 

Ông Newsom nói thêm, “Chúng ta là một tiểu bang tị nạn — một tiểu bang đa số-thiểu số, với 27% dân số là người nhập cư. Đó là lý do tại sao tôi tự hào thông báo về việc ký ban hành các dự luật ngày hôm nay để hỗ trợ hơn nữa cộng đồng nhập cư của chúng ta, điều này khiến tiểu bang chúng ta mạnh mẽ hơn mỗi ngày.”

Dự luật AB 1766, do Dân biểu Mark Stone (Dân Chủ-Scotts Valley) soạn thảo, sẽ có hiệu lực trước hôm 01/07/2027.

Dự luật này bổ sung vào một luật được thông qua hồi năm 2013 cho phép những người dân không có giấy tờ tùy thân được lấy bằng lái xe. Giờ đây, tất cả cư dân, bất kể khả năng lái xe hoặc cung cấp bằng chứng cho thấy sự hiện diện của họ ở Hoa Kỳ là hợp pháp hay không, đều có thể nhận được thẻ chứng minh thư.

Các nhóm như Người Mỹ gốc Á Thúc đẩy Công lý – California, Trung tâm Chính sách Nhập cư California, Trung tâm Nguồn lực Pháp lý Nhập cư, và Liên minh vì Quyền của Người nhập cư Nhân đạo đã ủng hộ dự luật này.

“Là một trong những bên ủng hộ AB 1766, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ​​ý nghĩa của dự luật này đối với những người không thể tiếp cận thẻ chứng minh thư chính thức,” bà Connie Chung Joe, Giám đốc điều hành của tổ chức Người Mỹ gốc Á Thúc đẩy Công lý–phía Nam California cho biết. “Không chỉ sai trái về mặt đạo đức khi từ chối cho những người dân này làm những gì mà hầu hết chúng ta xem là đương nhiên như mở tài khoản ngân hàng hoặc ghi danh cho con em đi học, mà còn vô lý khi không cấp thẻ Chứng minh thư Tiểu bang cho những người không lái xe trong khi những người dân không có giấy tờ tùy thân có thể nhận bằng lái xe.” 

Trong số những người phản đối có ông Raul Rodriguez của tổ chức Người Mỹ Latinh ủng hộ Hoa Kỳ Trước tiên (America First Latinos). Hồi tháng Tám, ông đã đến thăm văn phòng Thượng nghị sĩ Tiểu bang Josh Newman (Dân Chủ-Fullerton) cùng với những người phản đối khác để thúc giục nhà lập pháp này bỏ phiếu chống lại dự luật, điều mà ông Rodriguez cho rằng sẽ phá hoại luật nhập cư liên bang.

“Bất kỳ ai đến đất nước này đều cần phải làm điều đó một cách hợp pháp,” ông nói trong một video về chuyến thăm được đăng trực tuyến. “Chúng ta có các luật của tiểu bang và liên bang cần được tuân thủ.”

Luật mới này giúp những người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng tiếp cận các phúc lợi của chính phủ, bảo đảm về nhà ở, nhận được dịch vụ chăm sóc y tế, và mở tài khoản ngân hàng, theo ông Stone.

Theo dự luật, luật này cũng cấm Sở Xe cộ Cơ giới (DMV) tiểu bang chia sẻ dữ liệu của người nộp đơn với các cơ quan chấp pháp khi được yêu cầu, “trừ khi để đáp ứng trát đòi của tòa án đối với các hồ sơ cá nhân trong một thủ tục hình sự hoặc một lệnh tòa án hoặc để phúc đáp cho cơ quan chấp pháp yêu cầu giải quyết một nhu cầu khẩn cấp về y tế hoặc an toàn.” Luật này chỉ rõ rằng việc tuân thủ pháp luật về nhập cư “không phải là một nhu cầu khẩn cấp về y tế và an toàn.”

Các cư dân sẽ không được phép sử dụng thẻ chứng minh thư để kiểm tra lý lịch khi mua hoặc sang nhượng súng, các bộ phận của súng, hoặc đạn dược.

Theo Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Tiểu bang, DMV ước tính để thực thi những thay đổi theo yêu cầu của luật mới này thì cần “các chi phí trả trước một lần đáng kể, có khả năng lên đến hàng triệu dollar.”


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn