Hôm thứ Ba (20/12), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cho phép giữ nguyên chính sách biên giới thời kỳ đại dịch, Đề mục 42, trong một thời gian ngắn vì những lý do về mặt vận hành cho đến sau lễ Giáng Sinh.

Yêu cầu này được đưa ra hôm thứ Hai (19/12) sau khi Tối cao Pháp viện đồng ý với yêu cầu khẩn cấp của 19 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo để đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới về việc chấm dứt Đề mục 42, dự kiến ​​​​sẽ diễn ra hôm thứ Tư (21/12). Lệnh tạm hoãn thi hành này là mang tính hành chính và không dựa trên tính đúng sai của vụ kiện.

Chánh án John Roberts, người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã cho chính phủ TT Biden thời hạn đến 5 giờ chiều thứ Ba (20/12) để phúc đáp đơn kiến nghị khẩn cấp nói trên.

Chính sách y tế công cộng khẩn cấp này — Đề mục 42 — được đưa ra hồi tháng 03/2020, cho phép các nhân viên biên giới chặn các yêu cầu xin tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ với lý do ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan vào Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hôm thứ Ba, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã lập luận trong một hồ sơ tòa án (pdf) rằng chính sách Đề mục 42 là “hiện đã lỗi thời.” DHS cho rằng các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo muốn Pháp viện buộc chính phủ tiếp tục dựa vào Đề mục 42 “như là chính sách nhập cư trên thực tế của Quốc gia.”

Một khi chính sách Đề mục 42 chấm dứt, các quan chức liên bang thừa nhận rằng “số vụ vượt biên bất hợp pháp” và “tình trạng gián đoạn tạm thời” có khả năng gia tăng.

Những người nhập cư bất hợp pháp đi bộ qua Rio Grande để đầu hàng các nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở El Paso, Texas, nhìn từ Ciudad Juarez, tiểu bang Chihuahua, Mexico, hôm 13/12/2022. (Ảnh: Herika Martinez/AFP qua Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp đi bộ qua Rio Grande để đầu hàng các nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở El Paso, Texas, nhìn từ Ciudad Juarez, tiểu bang Chihuahua, Mexico, hôm 13/12/2022. (Ảnh: Herika Martinez/AFP qua Getty Images)

Hoãn đến sau lễ Giáng Sinh

Chính phủ TT Biden đã yêu cầu rằng nếu tòa án cao nhất quốc gia quyết định chấm dứt Đề mục 42, thì họ sẽ phải đợi đến sau ngày 27/12.

Hôm thứ Ba, DHS đã lập luận rằng việc chuyển đổi từ Đề mục 42 sang Đề mục 8 sẽ khó tiến hành vào cuối tuần lễ Giáng Sinh do các đối tác ngoại quốc và các tổ chức phi chính phủ hoạt động với số lượng nhân viên ít hơn.

DHS đã mô tả quá trình chuyển đổi sang Đề mục 8 là “một nhiệm vụ phức tạp, liên đới giữa nhiều cơ quan về các khía cạnh chính sách, hoạt động, và ngoại giao vốn đã bị tạm ngưng hoặc hủy bỏ một phần do lệnh tạm hoãn thi hành mang tính hành chính này.”

Đề mục 8 là một chính sách nhập cư theo đó những người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ cho đến khi thủ tục nhập cư của họ được hoàn thành thông qua hệ thống tòa án nhập cư. Hầu hết những người nhập cư do chính phủ TT Biden giải quyết theo Đề mục 8 đang được thả vào trong nước theo điều khoản tạm tha nhân đạo cho phép họ được cấp giấy phép lao động ngay lập tức.

Chính sách Đề mục 42 đã được sử dụng hơn 2.5 triệu lần để nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas trước đây từng ước tính rằng có thể có tới 18,000 người di cư mỗi ngày sau khi Đề mục 42 bị bãi bỏ.

Nhóm các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã yêu cầu Tối cao Pháp viện giữ nguyên chính sách này trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam. Các tiểu bang này đã lập luận rằng việc chấm dứt chính sách Đề mục 42 sẽ gây ra “tác hại không thể khắc phục được.”

“Đặc biệt, số lượng người di cư tăng lên đáng kể do việc chấm dứt này nhất thiết sẽ làm tăng chi phí cho hoạt động thực thi pháp luật, giáo dục, và chăm sóc sức khỏe của các Tiểu bang,” đơn kiến nghị của họ viết (pdf).

“Chúng tôi nhấn mạnh khả năng xảy ra tổn hại không thể khắc phục được đối với các Tiểu bang bởi vì thực tế là DHS đã yêu cầu 3–4 tỷ USD tài trợ khẩn cấp để đối phó với thảm họa sắp xảy đến do phán quyết đó của tòa địa hạt gây ra.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/12/2022. (Ảnh: Brandon Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/12/2022. (Ảnh: Brandon Smialowski/AFP qua Getty Images)

Tòa Bạch Ốc tuyên bố biên giới là an toàn

Các quan chức Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng biên giới là an toàn.

Việc chấm dứt Đề mục 42 “không có nghĩa là để biên giới mở,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hôm 20/12. “Người nào mà không nghĩ thế thì chỉ đơn giản là đang làm công việc của những kẻ buôn lậu, những kẻ một lần nữa đang lan truyền thông tin sai lệch… điều này rất nguy hiểm.”

“Những người không có cơ sở pháp lý để ở lại sẽ nhanh chóng bị trục xuất. Và vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi đầy đủ luật nhập cư của chúng ta một cách công bằng, có trật tự, và nhân đạo.”

Theo dữ liệu sơ bộ do Cục Hải quan và Biên phòng cung cấp cho The Epoch Times, từ ngày 01/12 đến ngày 19/12, hai khu vực sầm uất nhất ở biên giới — El Paso và Del Rio ở Texas — đã ghi nhận 70,288 trường hợp bắt giữ người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp và thêm 28,913 trường hợp trốn thoát việc bắt giữ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thi hành lệnh Đề mục 42 dưới thời chính phủ cựu TT Donald Trump và duy trì chính sách này dưới thời TT Joe Biden.

CDC đã cố gắng chấm dứt chính sách này hồi tháng Năm, nhưng hành động này đã bị một thẩm phán liên bang ở Louisiana ngăn chặn. Thẩm phán đó đã ra phán quyết có lợi cho bên nguyên đơn gồm các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo vốn tìm kiếm một lệnh giữ nguyên chính sách này, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra.

Trong phán quyết ở Louisiana đó, Thẩm phán Robert Summerhays, người được ông Trump bổ nhiệm, cho biết hành động chấm dứt chính sách này của CDC là không tuân thủ Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA), vốn yêu cầu phải thông báo công khai và dành ra thời gian để thu thập ý kiến ​​của công chúng về kế hoạch đó.

Khi ban hành lệnh trên, Thẩm phán Summerhays đã viện dẫn tác động của việc chấm dứt chính sách Đề mục 42 đối với các tiểu bang thuộc bên nguyên đơn.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của cô Charlotte Cuthbertson
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn