Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) đã đồng ý tạm dừng lệnh bãi bỏ Đề mục 42 sau khi 19 tiểu bang đệ đơn khẩn cấp đề nghị hoãn lại việc này.

Chánh án John Roberts đã tạm thời hoãn một quyết định của tòa án cấp dưới vốn sẽ bãi bỏ Đề mục 42 từ thứ Tư (21/12). Ông đã kêu gọi “tạm hoãn về mặt hành chính” nhằm tạm dừng lệnh này trong khi những thẩm phán của Tối cao Pháp viện xem xét yêu cầu của 19 tiểu bang.

Trước đó hôm thứ Hai (12/12), Arizona, Louisiana, Texas, cùng 16 tiểu bang khác do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã nộp đơn khẩn cấp thúc giục SCOTUS đảo ngược quyết định của tòa án cấp dưới về việc bãi bỏ Đề mục 42.

“Việc bãi bỏ Đề mục 42 sẽ gây nguy hiểm một cách liều lĩnh và không cần thiết cho nhiều người Mỹ và những người di cư hơn bằng cách làm trầm trọng thêm thảm họa đang xảy ra ở biên giới phía nam của chúng ta,” Tổng Chưởng lý Arizona Mark Brnovich cho biết trong một thông cáo báo chí. “Những trường hợp vượt biên bất hợp pháp được ước tính sẽ tăng từ 7,000 lên tới 18,000 mỗi ngày.”

Hôm 16/11, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Emmet Sullivan ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã bác bỏ chính sách cho phép các quan chức nhập cư nhanh chóng trục xuất những di dân vào Hoa Kỳ trong thời gian có trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Ông Sullivan đã được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm chức vụ thẩm phán liên bang từ năm 1994.

Chính phủ cựu Tổng thống Trump đã áp dụng Đề mục 42 hồi tháng 03/2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

‘Tổn hại không thể khắc phục’

Hồi tháng trước, liên minh đa tiểu bang này đã cố gắng can thiệp nhằm cho phép các tiểu bang tiếp tục bảo vệ chính sách này. Khi vị thẩm phán tòa địa hạt nói trên đã từ chối đưa ra kết luận về kiến nghị này, những tiểu bang đã kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn để đình chỉ phán quyết đó.

Hôm thứ Sáu (16/12), Tòa Phúc thẩm Liên bang ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã bác bỏ kiến nghị can thiệp.

Hiện tại liên minh này lập luận rằng sẽ có “tổn hại không thể khắc phục nếu không đình chỉ [lệnh chấm dứt Đề mục 42].”

Đơn kêu gọi này viết: “Đặc biệt, số lượng di dân tăng lên đáng kể do việc chấm dứt này tất yếu sẽ làm tăng các phí tổn về hoạt động chấp pháp, giáo dục, và chăm sóc sức khỏe của các Tiểu bang.”

Văn bản này tiếp tục: “Khả năng xảy ra tổn hại không thể khắc phục đối với Hoa Kỳ được nhấn mạnh qua thực tế là Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã yêu cầu 3-4 tỷ USD tài trợ khẩn cấp để ứng phó với thảm họa tức thời mà quyết định của tòa án địa hạt này sẽ gây ra.”

Theo dữ liệu sơ bộ của Cục Hải quan và Biên phòng đã cung cấp cho The Epoch Times, từ hôm 01/12 đến hôm 19/12, hai khu vực đông đúc nhất ở biên giới — El Paso và Del Rio ở Texas — đã thống kê được 70,288 trường hợp bắt giữ người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp và 28,913 người khác trốn tránh bị bắt giữ.

Những người di cư bất hợp pháp tại Rio Grande ở Del Rio, Texas, vào ngày 18/09/2021. (Ảnh: Charlie C. Peebles, Anadolu Agency/Getty Images)
Những người di cư bất hợp pháp tại Rio Grande ở Del Rio, Texas, vào ngày 18/09/2021. (Ảnh: Charlie C. Peebles, Anadolu Agency/Getty Images)

Gần đây, Thống đốc Tiểu bang Texas Greg Abbott (Cộng Hòa) đã viện dẫn quyền của tiểu bang mình trong việc bảo vệ lãnh thổ của họ trước sự xâm nhập của các băng đảng ma túy vốn là hệ quả của các chính sách biên giới của chính phủ Tổng thống Biden.

“Người dân Texas đang phải trả giá cho sự thất bại của ông. Các trang trại đang bị tàn phá, và những ngôi nhà dễ bị xâm nhập. Các cộng đồng biên giới của chúng tôi thường xuyên bị những kẻ buôn người và các gói cứu trợ nhập cư phá hoại,” ông Abbott viết trong một bức thư gửi Tổng thống Biden hôm 16/11. “Chất fentanyl gây tử vong đang vượt qua biên giới đầy những lỗ thủng này đến mức chất này hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các công dân tuổi từ 18 đến 45.”

Ông nói tiếp: “Việc ông không hành động đã dẫn đến các hậu quả thảm khốc. Dưới sự điều hành của ông, nước Mỹ đang phải gánh chịu số lượng người nhập cư bất hợp pháp cao nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta.”

Chứng kiến tình hình này tại biên giới, Thẩm phán Richard Cortez của Quận Hidalgo cũng đã gửi thư yêu cầu ông Biden trì hoãn việc bãi bỏ Đề mục 42. Ông Cortez đã mời tổng thống đến thăm miền Nam Texas và giải quyết “vấn đề nghiêm trọng sắp xảy ra” mà các thị trấn biên giới phải đối mặt khi Đề mục 42 hết hiệu lực.

Từ lâu Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã cố gắng để chấm dứt Đề mục 42.

ACLU đã viết trên trang web của mình hồi tháng trước, “Chính sách này được thực hiện dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, vi phạm các đạo luật nhập cư lâu đời yêu cầu những người xin tị nạn phải nhận được một thủ tục đầy đủ và công bằng để xác định quyền được bảo vệ của họ tại Hoa Kỳ.”

California ‘sắp sụp đổ’

Thống đốc California Gavin Newsom (Dân Chủ), người đã đến thăm biên giới California-Mexico hồi tuần trước, cho biết tiểu bang trú ẩn này đã chi “khoảng 1 tỷ USD trong ba năm qua nhằm trợ giúp cho sức khỏe và an toàn cho những di dân cũng như các cộng đồng biên giới xung quanh, nhưng chúng tôi không thể tiếp tục làm công việc này một mình,” theo một thông cáo báo chí.

Trong một cuộc phỏng vấn sau chuyến thăm biên giới của mình, ông Newson nói với KXTV News rằng hệ thống ở California “sắp sụp đổ”.

Ông Gavin nói: “Thực tế là, những gì chúng tôi có hiện nay không hiệu quả và hệ thống đó sắp sụp đổ trong một thế giới hậu Đề mục 42 trừ khi chúng tôi gánh một phần trách nhiệm và hậu quả.”


Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn