Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phong tỏa một thành phố lớn khác — Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc — theo chính sách nghiêm ngặt “zero COVID” của mình. Trong khi đó, xét nghiệm đại trà bắt buộc đang được tiến hành trong thành phố. Các nhà chức trách cảnh báo những người vi phạm các quy định rằng họ không chỉ bị trừng phạt mà thậm chí còn “ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của họ.”

Thiên Tân là một trong bốn thành phố của Trung Quốc do chính quyền trung ương trực tiếp kiểm soát, và là một thành phố cảng lớn ở phía bắc. Chính quyền hôm 19/05 thông báo sẽ thực hiện chính sách “quản lý tĩnh” khép kín đối với dân số gần 14 triệu người, hạn chế việc di chuyển tự do của người và phương tiện.

Kể từ khi Thượng Hải bị phong tỏa hồi cuối tháng Ba gây ra thảm kịch và đau khổ cho cư dân trong thành phố, thu hút sự chú ý và chỉ trích trên toàn thế giới, chính quyền Trung Quốc đã tránh sử dụng từ “phong tỏa” và thay vào đó ưa thích thuật ngữ mơ hồ “quản lý tĩnh”, thực chất có nghĩa là một tình huống phong tỏa chặt chẽ.

Trong thông báo, chính quyền Thiên Tân cho biết từ ngày 21/05, tất cả các cư dân ở Thiên Tân sẽ giữ nguyên nơi ở của họ và việc xét nghiệm acid nucleic đối với COVID-19 trên toàn thành phố sẽ được tiến hành.

 phong tỏa Thiên Tân COVID-19
Một người phụ nữ dùng loa để nhắc nhở cư dân khi họ xếp hàng trong quá trình xét nghiệm đại trà ở Thiên Tân, Trung Quốc hôm 09/01/2022. (Ảnh: Sun Fanyue/Tân Hoa Xã qua AP)

Theo thông báo chính thức chi tiết hơn của các quận trong thành phố, mọi người bị cấm “di chuyển ngẫu nhiên” bên ngoài nhà của họ cho đến khi kết quả xét nghiệm acid nucleic được công bố.

Cùng ngày, cơ quan quản lý vận hành tàu điện ngầm Thiên Tân cũng đưa ra thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức Weibo cho biết các nhà ga của nhiều tuyến tàu điện ngầm Thiên Tân đã tạm thời đóng cửa.

Điều này diễn ra sau khi các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động và phong tỏa không được thông báo gần đây ở Bắc Kinh, thành phố thủ đô cách Thiên Tân 84 dặm (khoảng 135 km), do đợt bùng phát COVID-19 mới ngày càng trầm trọng hơn. Các quan chức Bắc Kinh cũng thông báo rằng họ sẽ thắt chặt “quản lý tĩnh” thủ đô trong thời gian này.

Với sự leo thang của công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, chính quyền Thiên Tân hôm 20/05 đã thông báo rằng việc xét nghiệm acid nucleic ở năm quận trung tâm là Nam Khai, Hồng Kiều, Hà Tây, Hà Đông, và Hòa Bình sẽ được tiến hành ngay trong đêm đó, sớm hơn so với thời hạn thông báo từ trước.

Trước khi xảy ra phong tỏa toàn thành phố ở Thiên Tân, một số quận đã bị phong tỏa.

Quận Bắc Thần đã thông báo phong tỏa hôm 19/05, hạn chế việc đi lại, tụ tập của người dân và các phương tiện ra vào quận.

The Epoch Times có được video cho thấy quận Bắc Thần bị phong tỏa và cảnh sát ngăn cản các tài xế đi đến quận.

Quận Đông Lệ cũng đã ban hành một thông báo hôm 20/05 để thực hiện một lệnh phong tỏa ba cấp trên địa bàn quận.

Hôm 19/05, ủy ban khu phố của cộng đồng Hoa Phong Gia Viên ở quận Đông Lệ, Thiên Tân đã ra một thông tri cảnh báo người dân: “Đối với sự lây lan của dịch bệnh do những cư dân đi ra ngoài mà không được phép sau khi kết thúc xét nghiệm acid nucleic, cơ quan an ninh công cộng sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm, và nó sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của họ. Mong mọi người hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động.”

Lời đe dọa của nhà chức trách chống lại công dân về “ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của họ” đã thu hút sự chú ý và chỉ trích rộng rãi trên mạng xã hội. Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức ĐCSTQ đưa ra lời đe dọa như vậy trong một cuộc phong tỏa.

Một đoạn video được lan truyền rộng rãi trên internet kể từ ngày 11/05 cho thấy một cặp vợ chồng trẻ ở Thượng Hải có kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính nhưng bị một số cảnh sát cưỡng chế tại nhà của họ để đưa đi cách ly trong một cơ sở cách ly tập trung.

Trong video có thể nghe thấy tiếng người chồng từ chối, và cảnh sát đe dọa: “Nếu không chịu chuyển đi sẽ bị công an phạt. Sau khi quý vị bị trừng phạt, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai ba thế hệ của quý vị!” Người chồng đã trả lời: “Chúng tôi là thế hệ cuối cùng, cảm ơn.”

Ông Alex Wu là nhà văn của The Epoch Times có trụ sở tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Li Jing
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: