Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết việc Tổng thống (TT) Joe Biden mới công bố xóa nợ cho các khoản vay sinh viên sẽ thúc đẩy “sự phân phối lại vô cùng bất công” của tài sản, chỉ mang lại lợi ích cho giới tinh hoa có thu nhập cao hơn của đất nước.

“Chủ nghĩa xã hội cho các khoản vay sinh viên của Tổng thống Biden là một cái tát vào mặt mọi gia đình đã hy sinh để tiết kiệm cho việc học đại học, mọi sinh viên tốt nghiệp trả khoản nợ của mình, và mọi người Mỹ đã chọn một con đường sự nghiệp nhất định hoặc tình nguyện phục vụ trong Lực lượng Vũ trang của chúng ta để tránh mắc nợ,” ông McConnell cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (24/08).

“Chính sách này quá ư là bất công,” ông nói thêm.

TT Biden chính thức thông báo rằng chính phủ ông sẽ xóa nợ cho sinh viên liên bang lên tới 10,000 USD đối với những người vay cá nhân có thu nhập dưới 125,000 USD một năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 250,000 USD mỗi năm. Những người nhận Pell Grants có thể đủ điều kiện để được xóa nợ tối đa 20,000 USD.

‘Chủ nghĩa xã hội’: Ông McConnell chỉ trích việc xóa nợ cho sinh viên của TT Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo xóa nợ cho sinh viên cùng Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/08/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Việc xóa nợ cho sinh viên trên diện rộng được thực hiện theo lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden hai năm về trước, trở thành lần xóa nợ lớn nhất cho mỗi cá nhân cho đến nay.

‘Lạm phát tăng vọt’

Ông McConnell cáo buộc chính sách này là một món quà cho những người “kiếm được sáu con số”, nhưng không cứu được những người Mỹ đang làm việc chăm chỉ bị ngập trong lạm phát tăng vọt và phải chật vật để trả các hóa đơn hàng ngày của mình.

Ông cho biết người Mỹ bình dân có các khoản vay sinh viên đã có thu nhập cao hơn nhiều so với người Mỹ bình dân nói chung. “Các chuyên gia nghiên cứu các đề nghị tương tự trong quá khứ đã phát hiện ra rằng lợi ích của chủ nghĩa xã hội cho các khoản vay sinh viên đến với những người Mỹ có thu nhập cao hơn một cách áp đảo,” thành viên Đảng Cộng Hòa ở Kentucky này tiếp tục.

Một nghiên cứu năm 2020 của Viện Brookings tuyên bố rằng 40% gia đình có thu nhập cao nhất đã nợ gần 60% khoản nợ giáo dục chưa thanh toán và đã thực hiện gần ¾ số tiền phải trả.

“Lạm phát trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden đang đè bẹp các gia đình lao động, và chính sách của ông làm cho nhiều tiền hơn của chính phủ chảy về giới tinh hoa với mức lương cao hơn. Các thành viên Đảng Dân Chủ thực sự đang sử dụng tiền của những người Mỹ đang làm việc để cố gắng mua cho mình một số nhiệt thành từ cơ sở cử tri chính trị của họ,” ông McConnell nói thêm.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đóng băng thanh toán

TT Biden cũng một lần nữa gia hạn thời gian đóng băng khoản vay sinh viên kéo dài nhiều năm, tạm dừng “một lần cuối cùng” đối với việc hoàn trả khoản vay liên bang và tích lũy lãi suất, đẩy lùi thời hạn đã được ấn định là hết hạn vào cuối tháng này sang tháng Một năm sau (2023).

Tổng thống cho biết qua Twitter hôm thứ Tư (24/08) rằng hành động mới nhất là để cung cấp cho các gia đình lao động và trung lưu “không gian thở” khi họ chuẩn bị tiếp tục thanh toán khoản vay sinh viên liên bang.

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers hôm thứ Hai (22/08) đã cảnh báo TT Biden về “cứu trợ cho vay sinh viên hào phóng một cách bất hợp lý,” điều này có thể làm tăng lạm phát về kinh tế vĩ mô trong khi sẽ thúc đẩy tăng học phí đại học. 

Ông Summers viết trên Twitter: “Nếu cứu trợ được đưa ra, điều đó không nên đặt ra tiền lệ.” Ông nói, “Nó chỉ nên được cấp cho vài nghìn dollar đầu tiên của khoản nợ, và cho những người có thu nhập thực sự thuộc tầng lớp trung lưu.”

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Như Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn