Chủ sở hữu của một chuỗi siêu thị ở Thành phố New York dự đoán giá thực phẩm sẽ tăng mạnh trong những tháng tới, với một số mặt hàng tăng 10% trong hai tháng tới.

Ông John Catsimatidis, tỷ phú sở hữu siêu thị Gristedes và D’Agostino Foods, cảnh báo rằng các đại công ty thực phẩm như Nabisco, PepsiCo và Coca-Cola sẽ ưu tiên tăng giá sản phẩm.

“Tôi thấy [mức tăng giá] hơn 10% trong 60 ngày tới”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Hai (18/10), nói thêm rằng xu hướng này sẽ không kết thúc “sớm”. Ông Catsimatidis dẫn chứng về lạm phát gia tăng và các nút thắt trong chuỗi cung ứng hiện đang gây khó khăn cho các siêu thị và các nhà bán lẻ khác trên khắp Hoa Kỳ.

Ông Catsimatidis sau đó cảnh báo: “Tôi thấy giá thực phẩm đang tăng lên rất nhiều” vì CEO của các công ty thực phẩm “muốn đi trước đường cong và cách họ đang làm điều đó là họ đang loại bỏ đi tất cả các chương trình khuyến mãi. Họ đang thả những mặt hàng có tốc độ di chuyển thấp”.

giá thực phẩm ở New York
Các container vận chuyển được dỡ xuống từ tàu tại một bến container tại khu phức hợp Cảng Long Beach-Cảng Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Ông Catsimatidis hỏi, “Sao lại phải cho đi một thứ khi quý vị không cần phải cho đi và quý vị kiếm được nhiều lợi nhuận hơn? Vì vậy, tôi nghĩ rằng giờ đây các công ty này sẽ có lợi nhuận kỷ lục trong quý ba”.

Các chuyên gia đã nói rằng một lượng hàng container tồn đọng đáng kể hiện đang được giải quyết tại hai cảng lớn của California đang gây khó khăn cho việc giao hàng thực phẩm và các mặt hàng khác. Tình trạng thiếu hụt năng lượng ở Á Châu-Thái Bình Dương và Âu Châu, cũng như các mối lo ngại liên quan đến COVID-19, các lệnh phong tỏa, và các lệnh chích ngừa bắt buộc cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng.

Đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng họ có thể thúc đẩy Walmart, FedEx, và UPS cam kết tăng thêm ca để giảm bớt vấn đề về vận chuyển. Chính phủ Tổng thống Biden cũng cho biết, Cảng Los Angeles cũng đã cam kết làm việc 24/7.

So với một năm trước, người tiêu dùng đang phải trả nhiều hơn đáng kể cho hàng hóa và dịch vụ, theo dữ liệu gần đây do Bộ Lao động công bố. Cơ quan này báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát quan trọng đo lường mức độ chi trả của người Mỹ cho hàng hóa và dịch vụ, đã tăng khoảng 0.4% trong tháng Chín, tăng 5.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Ví dụ, dữ liệu cho thấy, so với một năm trước người Mỹ đang trả trung bình nhiều hơn khoảng 42% cho một gallon xăng. Họ cũng đang trả thêm 10.5% cho trứng, thịt, gia cầm, và cá; thêm 4% cho cà phê; thêm 19% cho thịt xông khói; thêm 6% cho bơ đậu phộng; 27% cho propan, dầu hỏa, và củi; thêm 5.2% cho điện; thêm 24.4% cho xe cũ; và hơn 7.1% cho các thiết bị.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn