Theo một báo cáo công khai về vận động hành lang liên bang được công bố hôm 20/07 cho biết công ty công nghệ Bytedance – công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc đã chi 2.14 triệu USD để vận động chính phủ Hoa Kỳ trong quý hai. 

Số tiền đó đã tăng 130% so với quý trước, khi công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này chi 930,000 USD cho vận động hành lang tại Hoa Kỳ. Theo cơ sở dữ liệu liên bang, trong suốt cả năm 2021, công ty ByteDance đã chi hơn 4.7 triệu USD cho vận động hành lang. 

Theo báo cáo, nỗ lực vận động hành lang của công ty ByteDance nhắm mục tiêu vào Văn phòng Điều hành của Tổng thống, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Thượng viện và Hạ viện.

Pháp luật

Báo cáo cho biết công ty ByteDance đã vận động hành lang về một loạt các vấn đề liên quan đến “công nghệ internet và các nền tảng nội dung hỗ trợ học tập,” bao gồm một số văn bản luật pháp của Hoa Kỳ. Một trong những dự luật của Hoa Kỳ mà quốc gia này vận động là Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ năm 2021 (USICA), một dự luật đã được Thượng viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái với tỷ lệ 68-32 hồi tháng Sáu năm ngoái.

Đạo luật USICA, vốn được xây dựng nhằm mục đích tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn của quốc gia, đã khiến Bắc Kinh giận dữ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn được cho là đã đe dọa các công ty Hoa Kỳ rằng họ sẽ bị mất thị phần ở Trung Quốc nếu dự luật này trở thành luật.

Các văn bản luật pháp khác mà công ty ByteDance vận động hành lang là Đạo luật Trực tuyến về Sự lựa chọn và Đổi mới của Hoa Kỳ, Đạo luật CẠNH TRANH của Hoa Kỳ năm 2022, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 2022, và Đạo luật Nói Không với TikTok trong Các Thiết bị An ninh Nội địa của Bộ Nội vụ.

Dự luật cuối cùng trong danh sách nói trên đã được dân biểu Michael Guest (Cộng Hòa–Mississippi) giới thiệu hồi tháng Hai. Theo dự luật, nếu được ban hành, nhân viên  DHS cần phải xóa ứng dụng TikTok ra khỏi tất cả các thiết bị của bộ trong vòng 60 ngày.

“Trong thế giới ngày nay, chúng ta không thể liều mình thỏa hiệp thông tin an ninh nội địa quan trọng với các địch thủ ngoại quốc của mình được,” ông Guest nói trong một tuyên bố về dự luật của mình. “Đây là một bước đi đúng đắn để chấm dứt công cụ do thám Hoa Kỳ tiềm năng của ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc].”

Hồi tháng Sáu, các bản ghi âm bị rò rỉ về các cuộc họp nội bộ của TikTok mà BuzzFeed News thu thập được bị cáo buộc cho thấy rằng các kỹ sư ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu [người dùng] Mỹ của ứng dụng này, ít nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 09/2021 đến tháng 01/2022. TikTok đã bác bỏ báo cáo của BuzzFeed trong một bức thư gửi cho một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, nói rằng “không có dữ kiện nào hỗ trợ” cho báo cáo này.

Công ty ByteDance cũng vận động hành lang về một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, bao gồm các dự luật sau: Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em và Thanh thiếu niên (S.1628), Đạo luật An toàn Trực tuyến cho Trẻ em (S.3663) và Đạo luật Bảo vệ và Quyền riêng tư Dữ liệu Hoa Kỳ (H.R.8152).

Hồi tháng Ba, các tổng chưởng lý của California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, Tennessee, và Vermont đã mở một cuộc điều tra về tác hại tiềm tàng mà ứng dụng TikTok gây ra đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Sau thông báo về cuộc điều tra lưỡng đảng, Dân biểu Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) đã tán dương cuộc điều tra này, và nói rằng cuộc điều tra này “sẽ lật tẩy những hành động của TikTok vốn đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của trẻ em,” theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.

“Cuộc điều tra này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với Đạo luật An toàn Trực tuyến cho Trẻ em của chúng tôi, vì vậy, các tổng chưởng lý của tiểu bang này có thể quy trách nhiệm pháp lý và tài chính đối với các nền tảng như TikTok cho những tác hại mà họ tìm thấy,” ông Blumenthal nói thêm. Ông Blumenthal và Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) cùng giới thiệu Đạo luật An toàn Trực tuyến cho Trẻ em hồi tháng Hai.

Những lo ngại

Hôm 12/07, 39 nhóm bảo vệ quyền kỹ thuật số và trẻ em, bao gồm Fairplay và FatherTogether, đã gửi một lá thư kiến nghị chung đến Giám đốc điều hành TikTok, ông Chew Shouzi, kêu gọi ông khai triển các tính năng an toàn bảo vệ người dùng trẻ tuổi hiện đã có sẵn cho người dùng ứng dụng ở Âu châu đến các khu vực khác trên thế giới.

Bức thư viết, “Nhiều người dùng trẻ tuổi của TikTok không phải là người Âu Châu; các thị trường lớn nhất của TikTok là ở Hoa Kỳ, Indonesia và Brazil. Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên đều xứng đáng được trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi, không chỉ những người từ bên trong Âu Châu.”

Ông Brendan Carr, ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), đã viết thư cho Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai hồi tháng Sáu, kêu gọi hai vị giám đốc điều hành này hãy gỡ ứng dụng TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ.

Ông Carr viết trong thư, “Rõ ràng là TikTok gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được do việc thu thập dữ liệu rộng rãi của ứng dụng này được kết hợp với quyền truy cập dường như không được kiểm soát của Bắc Kinh vào dữ liệu nhạy cảm đó.”

The Epoch Times đã liên lạc với TikTok để đưa ra bình luận.

Anh Frank Fang là nhà báo người Đài Loan. Anh chuyên đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn