Nhà sản xuất ô tô điện Tesla, CEO Elon Musk gần đây đã đặt nghi vấn về ứng dụng video ngắn TikTok (Shake Edition International) đang khiến nền văn minh sụp đổ. Một bài viết mới được công bố trước đó đã tiết lộ rằng TikTok, công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ của công ty Trung Quốc ByteDance, đã lấy được dữ liệu riêng tư về người dùng Hoa Kỳ.

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy”, ông Musk nói trong một bài đăng trên Twitter ngày 17/6. 

Kênh tin tức trực tuyến của Hoa Kỳ, BuzzFeed đưa tin vào hôm 17/6 rằng, âm thanh bị rò rỉ từ hơn 80 cuộc họp nội bộ của TikTok cho thấy các nhân viên công ty mẹ ByteDance của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh đã “liên tục truy cập dữ liệu không công khai về người dùng TikTok của Hoa Kỳ” ở Trung Quốc.Các đoạn ghi âm bao gồm 14 tuyên bố từ chín nhân viên TikTok rằng các kỹ sư có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trong “ít nhất” năm tháng từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022.

Dòng tweet của ông Musk được đưa ra sau tin tức trên của Buzzfeed.

Mặc dù trước đó TikTok đã tuyên bố không chia sẻ thông tin người dùng với Bắc Kinh và có một “đội an ninh bảo mật nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ”để quyết định ai có quyền truy cập vào dữ liệu này. Nhưng có bằng chứng cho thấy các nhân viên của công ty đã phải nhờ đến các đồng nghiệp ở Trung Quốc để quyết định phải làm gì với các dữ liệu người dùng. “Nhân viên Hoa Kỳ không được phép hoặc không biết cách tự mình truy cập dữ liệu”, bài báo trên Buzzfeed trích dẫn các đoạn băng ghi âm. 

Vài giờ sau khi bài báo trên BuzzFeed được xuất bản, TikTok đã xuất bản một bài đăng trên blog thông báo rằng họ đã thay đổi “vị trí lưu trữ mặc định cho dữ liệu người dùng Hoa Kỳ” để có hiệu lực từ ngày hôm nay, “100% lưu lượng người dùng Hoa Kỳ được chuyển đến cơ sở hạ tầng Đám mây Oracle”. Dây là động thái nhằm giải quyết mối lo ngại của các nhà quản lý Hoa Kỳ về tính toàn vẹn dữ liệu của ứng dụng video ngắn phổ biến này.

Tỷ phú Elon Musk nghi vấn: TikTok có đang phá hủy nền văn minh?
Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX. (Ảnh: Getty)

TikTok có hơn 1 tỷ người dùng tích cực trên toàn thế giới, và Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất. Chính phủ Hoa Kỳ đã xem xét kỹ lưỡng việc xử lý dữ liệu cá nhân của TikTok, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân của quân đội hoặc nhân viên tình báo Hoa Kỳ.

TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Elon Musk sau đó đã tweet rằng có lẽ chính “mạng xã hội nói chung” đã gây ra nguy cơ đối với nền văn minh.

Vào tháng 4, ông Musk gọi việc kiểm duyệt trên Twitter là một “rủi ro của nền văn minh”. Trong cuộc đàm phán để mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, Musk đã nói rằng lời đề nghị của ông là về “tương lai của nền văn minh” chứ không phải lợi nhuận.

Tỷ phú Musk, một người không tham gia vào chính trường, cũng bày tỏ lo ngại về sự thiên vị chính trị rõ ràng của cánh tả trên Twitter.

Khi được hỏi trên Twitter vào tháng trước về ý định tham gia vào một cuộc chạy đua chính trị, ông Musk một lần nữa nhắc đến “nền văn minh” để chỉ các chính sách cấp tiến “thức tỉnh”.

Ông Musk trả lời rằng, nếu không bị ngăn chặn, virus có suy nghĩ “thức tỉnh” sẽ phá hủy nền văn minh và con người sẽ không bao giờ đến được sao Hỏa.

Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn