Theo ông Brendan Carr, một ủy viên tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), nhiều người chỉ xem ứng dụng TikTok của Trung Quốc như một nền tảng để chia sẻ những video vui nhộn hài hước, nhưng việc này lại gây ra rủi ro về bảo mật dữ liệu.

Trong cuộc trò chuyện mới đây với chương trình “China Insider” (“Nội tình Trung Quốc”) của Epoch TV, ông Carr cho biết: “Họ chỉ nhìn thấy những gì hiển thị bên ngoài của TikTok, nhưng đó chỉ là sói đột lốt cừu mà thôi.”

Ông nói, “Nếu quý vị nhìn sâu xuống bên dưới, rất nhiều dữ liệu đang được thu thập từ thiết bị của quý vị, và dường như đã được gửi về Trung Quốc.”

Ông lưu ý, “Ẩn dưới [lớp vỏ bọc] đó, ứng dụng này đang thu thập các thông tin về sinh trắc học, bao gồm bản nhận dạng khuôn mặt và bản nhận dạng giọng nói, kiểu và nhịp gõ phím, lịch sử tìm kiếm và duyệt web, thông tin vị trí.”

Ông Carr đề cập thêm một báo cáo tháng Sáu của BuzzFeed dựa trên một tập tin âm thanh bị rò rỉ từ 80 cuộc họp nội bộ của TikTok tiết lộ rằng các kỹ sư ở Trung Quốc đã nhiều lần truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ.

Vị ủy viên này cho biết việc dữ liệu người dùng Hoa Kỳ chảy ngược về phía nhà cầm quyền nước này là điều đáng lo ngại.

Ông nói: “Một khi dữ liệu đến được Trung Quốc, luật an ninh quốc gia ở đó bắt buộc tất cả các tổ chức đó phải hỗ trợ họ trong hoạt động gián điệp.”

Ủy viên FCC Brendan Carr: TikTok đặt ra mối đe dọa cho mọi người dùng Mỹ
Bảng hiệu được trưng bày tại sự kiện TikTok Creator’s Lab 2019 do Công ty Bytedance tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 16/02/2019. (Ảnh: Shiho Fukada/Bloomberg)

Vị ủy viên này nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang điều hành hoạt động phân tích dữ liệu phức tạp nhất thế giới, có nghĩa là “tất cả các loại hành vi bất chính” [sẽ có thể được thực hiện] nếu quốc gia cộng sản này có được dữ liệu nhạy cảm của hàng triệu người dùng ứng dụng.

Ông phân trần: “Họ có một lịch sử tống tiền và gián điệp trong công nghiệp và kinh doanh. Và vì vậy, khi họ thu thập quá nhiều dữ liệu của rất nhiều người dùng trên thế giới thì cũng chính là lúc bắt đầu đáng lo ngại… Đó thực sự là nơi mà vector của mối đe dọa này bắt đầu.”

Ông Carr còn bày tỏ lo lắng về nội dung được truyền tải trên ứng dụng video này của Trung Quốc.

Ông cho hay, “Các kỹ sư ở Bắc Kinh đang làm việc rất tích cực trên các thuật toán … khi quyết định những gì được hiển thị cho người dùng ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu.”

“Cho dù đó là chiến dịch ảnh hưởng ngoại quốc hay nội dung khác, điều đáng chú ý là Trung Quốc không cho phép Tik Tok bên trong Trung Quốc, nhưng họ cho phép các loại chiến dịch ảnh hưởng này diễn ra trên toàn cầu,” ông nói.

Chống lại mối đe dọa của TikTok

Cho rằng ứng dụng này của Trung Quốc có nguy cơ gián điệp, ông Carr đã kêu gọi một nỗ lực phối hợp để chống lại mối đe dọa này.

“Chúng tôi cần phải đi đến tất cả các mặt trận ở đó.” ông nói, đề cập đến yêu cầu gần đây của Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) gửi tới Ủy ban Thương mại Liên bang, kêu gọi họ mở một cuộc điều tra chính thức về mối liên hệ giữa chính quyền Trung Quốc và ByteDance, chủ sở hữu của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh.

Ông Carr nói, “Ủy ban Thương mại Liên bang nên tiếp nhận lời kêu gọi của lưỡng đảng về một cuộc điều tra nhanh chóng. Chúng tôi không thể đợi được một quy trình kéo dài hàng năm.”

Ông nói thêm, “Và tôi cũng được khích lệ và cảm thấy vui mừng khi Quốc hội cũng tham gia.”

Ông cho biết, “Chúng ta đã tham gia vào một nỗ lực khá phối hợp để xem xét, để ý đến các tổ chức liên kết với ĐCSTQ… Tôi nghĩ TikTok là đối tượng tiếp theo mà chúng ta nên tập trung vào.”

TikTok đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn