SAN JOSE, California — Giáng Sinh là ngày để tưởng nhớ và kỷ niệm một sự ra đời kỳ diệu. Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun cũng đang nhắc nhở khán giả về sức mạnh của các vị Thần và rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng.

“Đức tin mang lại sức mạnh rất to lớn, và … rất đáng để đánh đổi tính mạng nếu quý vị tin tưởng vào điều gì đó rất mãnh liệt,” ông Jesus Garcia, chủ tịch một công ty tại Thung Lũng Silicon, chia sẻ sau khi thưởng lãm màn biểu diễn tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật vào hôm 26/12.

Ông Garcia đang đề cập đến một tiết mục vũ kịch kể về câu chuyện có thật của một nhóm người có đức tin vào Pháp Luân Đại Pháp. Họ đã dũng cảm đứng lên bảo vệ tín ngưỡng của mình cho dù phải đối mặt với cuộc đàn áp.

Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn tu luyện tinh thần được hồng truyền cho quảng đại quần chúng ở Trung Quốc vào đầu những năm 1990. Những bài giảng đạo đức của pháp môn này xoay quanh ba nguyên lý căn bản là chân, thiện, và nhẫn. Năm 1999, vì tật đố và bất an trước sự phổ biến rộng rãi của Pháp Luân Công, nên người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là ông Giang Trạch Dân đã khởi xướng một cuộc đàn áp nhắm vào môn tu luyện ôn hòa này.

“Mục đích xuyên suốt mà buổi biểu diễn hướng đến là một lời nhắc nhở quý giá về việc lịch sử đang bị kiểm duyệt và sẽ thật tuyệt khi lịch sử không bị che đậy,” ông Garcia nói. “Đó là một góc độ khác, thật buồn khi xét theo một phương diện nào đó, nhưng những gì mà Shen Yun đang thực hiện ở nơi đây chính là một sứ mệnh cao đẹp và vĩ đại.”

Shen Yun có trụ sở tại New York, và các nghệ sĩ thông qua vũ đạo cổ điển Trung Hoa để tái hiện lại các tích truyện về những vị tướng quân lỗi lạc, những bậc Thánh hiền thông thái, và lòng can trường của con người thời nay như trong tiết mục vũ kịch khiến ông Garica xúc động.

“Có rất nhiều lịch sử và nền giáo dục mà tôi khá quen thuộc, nhưng tôi chưa nhận thức được đầy đủ,” ông Garcia chia sẻ.

Nền văn hóa và lịch sử Trung Hoa 5,000 năm đã giúp Shen Yun có nguồn cảm hứng sáng tác vô tận. Shen Yun là công ty nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Hàng năm, Shen Yun đều cho ra mắt các tiết mục hoàn toàn mới.

“Có một nhóm người sẽ không để những di sản đó bị mai một, đó là điều mà tôi học được, và đó là một nền văn hóa hoàn mỹ,” ông Garcia nói.

Shen Yun sở hữu độc quyền bằng sáng chế kỹ thuật phông nền kỹ thuật số ấn tượng, hệ thống này hỗ trợ các nghệ sĩ trên sân khấu có thể di chuyển bất chợt như bay trên bầu trời hay lặn sâu xuống biển một cách tài tình.

“Thật không thể tin được. Tuyệt vời, ngoạn mục, được thực hiện đầy sức lôi cuốn và thuyết phục, được tập luyện kỹ lưỡng, buổi biểu diễn, dàn nhạc, những nghệ sĩ múa, những nhà thiết kế của toàn bộ chương trình, và thậm chí cả phông nền sân khấu … Tôi vẫn đang cố gắng hình dung ra cách mà cả đoàn diễn phối hợp với nhau,” ông Garcia cho biết.

Trong số những khán giả đến thưởng lãm buổi biểu diễn, còn có bà Karin Bootsma, Phó chủ tịch cao cấp đặc trách mảng tiếp thị.

Shen Yun cống hiến hết mình để phục hưng nền văn hóa 5,000 năm Trung Hoa, và bà Bootsma đã chia sẻ suy nghĩ của mình về việc bảo tồn văn hóa.

“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là mang đến cho mọi người sự đánh giá cao về nền tảng của các nền văn hóa [khác nhau] và những giá trị được kiến lập dựa trên nền văn hóa hiện đại. Thật tuyệt khi Shen Yun đang nâng cao nhận thức [của mọi người] và mang giá trị [thiêng liêng đó] đến với một nhóm khán giả đa dạng như vậy,” bà nói.

Bà Bootsma cũng chia sẻ rằng bà đánh giá cao các nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun.

“Tôi hy vọng các nghệ sĩ biết được rằng, những điều họ tái hiện trước mắt chúng tôi thông qua các điệu múa, tính nghệ thuật và tầm nhìn đều đang truyền cảm hứng rất lớn đến khán giả. Vì vậy, tôi thực sự tán dương họ và hy vọng họ sẽ tiếp tục cống hiến những màn trình diễn phi thường như vậy.”

Là một phần của Lễ Giáng Sinh năm nay, thưởng lãm buổi biểu diễn của Shen Yun là một món quà mà bà Bootsma dành tặng cho gia đình bà sống ngoài tiểu bang California.

“Đó là món quà của chúng tôi dành cho gia đình mình, bởi vì đây là điều mà họ không thể chiêm ngưỡng ở bất kỳ nơi đâu. Vì vậy, đối với chúng tôi đây là một phần rất đặc biệt trong Lễ Giáng Sinh.”

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bài viết do phóng viên Sunny Chen và Maria Han tường thuật.
Trường An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn