“Chúng ta nên đặt một chiếc micro ở đây để tất cả mọi người có thể nghe thấy thông điệp này. Tất cả mọi người, kể cả các cơ quan chính phủ, nên lắng nghe Shen Yun,” một nhà quảng cáo cho hay sau buổi biểu diễn của Shen Yun ở Berlin.

Hôm 31/12/2022, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã trình diễn buổi thứ tư trong chuyến lưu diễn ở Berlin. Vào đêm giao thừa, khán giả Berlin đã nồng nhiệt cảm ơn Shen Yun vì chương trình biểu diễn tuyệt vời, chương trình đã giúp họ bắt đầu một năm mới với sự khiêm tốn và lòng biết ơn. Nhiều khán giả cảm thấy họ được truyền cảm hứng bởi những giá trị phổ quát mà Shen Yun truyền tải.

“Những màu sắc, thiên giới, những tích cổ trong lịch sử được tái hiện trong buổi biểu diễn, cùng với những động tác múa kỹ thuật cao, tất cả thật đáng kinh ngạc.” Sau khi xem chương trình biểu diễn Shen Yun, hiệu trưởng một trường tiểu học, bà Ines Fest đã vui mừng chia sẻ cảm xúc của mình.

Hôm 31/12/2022, bà tham dự buổi biểu diễn tại Nhà hát Potsdamer Platz cùng chồng là ông Gunther, giám đốc chi nhánh thương mại của SPIE Germany, một công ty xây dựng lớn.

Hôm 31/12/2022, bà Ines Fest cùng chồng là ông Gunther đã xem buổi biểu diễn ở Berlin của các nghệ sĩ Shen Yun đến từ Hoa Kỳ. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Hôm 31/12/2022, bà Ines Fest cùng chồng là ông Gunther đã xem buổi biểu diễn ở Berlin của các nghệ sĩ Shen Yun đến từ Hoa Kỳ. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Bà Fest nói: “Mọi khía cạnh [của buổi biểu diễn Shen Yun] đều tỏa sáng, không chỉ vũ đạo, mà cả thanh nhạc và các nhạc cụ. Đó là một thành công về mọi mặt.”

“Bên cạnh đó,” chồng bà tiếp lời, “còn có bối cảnh lịch sử, cũng như thông điệp sát với thực tế được truyền tải. Tôi nghĩ rằng lời thuyết minh rất tốt, việc có người dẫn chương trình song ngữ, sự kết hợp giữa thế giới kỹ thuật số với thế giới vũ đạo, và tất nhiên nghệ thuật và kỹ năng được trình diễn quả là tuyệt mỹ.” Ông nhấn mạnh: “Đỉnh cao, đối với tôi chương trình biểu diễn này thuộc đẳng cấp đỉnh cao.”

Bà Fest đồng tình và cho biết, “Shen Yun vượt xa trình độ nghệ thuật thông thường.”

Vị thương gia này cũng ca ngợi phần nhạc đệm trực tiếp của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun: “Dàn nhạc luôn bị bỏ qua vì họ biểu diễn dưới sân khấu [trong khu vực hố nhạc]. Nhạc đệm rất hay và tuyệt vời. Phần biểu diễn của dàn nhạc cũng cho thấy âm nhạc Trung Hoa đa dạng và có tính biểu cảm mạnh mẽ như thế nào, mặc dù các nhạc cụ Trung Hoa rất giản dị. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hai loại nhạc cụ [Đông-Tây] thật xuất sắc.”

Về nguồn cảm hứng mà Shen Yun mang đến cho mọi người trong xã hội, ông nói: “Chương trình này truyền cảm hứng cho chúng ta để nhận ra và suy ngẫm về các giá trị.”

Vợ ông nói thêm rằng trước đây bà đã biết về lịch sử và tình hình hiện tại của Trung Quốc thông qua sách vở, “và thật tuyệt khi được trực tiếp tiếp nhận thông tin tại đây.” Bà cho biết buổi biểu diễn không chỉ nói về các điệu múa thời tiền cộng sản ở Trung Quốc, mà còn thể hiện sự phản đối của người dân Trung Quốc chống lại cuộc bức hại hiện nay, điều đó thật cảm động. “Chương trình biểu diễn này nói về việc quay trở về nguồn cội của chúng ta, và con người hiện nay không nên quên điều đó.”

Họ cũng nhận thấy năng lượng tràn đầy cảm hứng tỏa ra từ buổi biểu diễn Shen Yun. Ông Fest chia sẻ: “Tôi phải nói rằng buổi biểu diễn rất rực rỡ và sống động. Thật đáng kinh ngạc khi một dân tộc bị áp bức lại có thể lan tỏa nhiều niềm vui, nhiều năng lượng đến thế và mọi người có thể học hỏi được nhiều điều từ đó.”

Trong bối cảnh này, trên hết ông mong muốn có “thêm sự khiêm nhường”, cả trong xã hội địa phương. “Có những điều vốn không phải là hiển nhiên, nhưng chúng ta đã xem những điều đó thành hiển nhiên rồi.”

Cả hai đều kết luận rằng họ nhất định phải giới thiệu Shen Yun cho mọi người. “Quảng bá thêm nữa cũng không phải là quá nhiều.” Ông Fest giải thích: “Đối với tôi, Shen Yun là về giáo dục, về lịch sử và không chỉ dừng lại ở lịch sử, chương trình biểu diễn này còn chạm đến thực tại. Mọi người có thể hiểu được thế giới ngày nay từ những gì đã xảy ra ngày hôm qua.”

‘Những câu chuyện và nội dung thú vị’

Ông Arvid Mock, một giám đốc công nghệ thông tin đến từ miền nam nước Đức và bạn gái Valeria vô cùng xúc động trước nền văn hóa và nghệ thuật phong phú mà họ được thưởng lãm vào buổi chiều ngày Giao Thừa ở Berlin.

“Chúng tôi rất thích Shen Yun cũng như những hình ảnh đáng nhớ đầy màu sắc của chương trình. Và tất nhiên cả những câu chuyện lịch sử được tái hiện trong các vở diễn, những câu chuyện truyền tải nhiều nội dung rất thú vị,” ông Arvid Mock nói.

“Từ Hiên Viên Hoàng Đế thời xa xưa, đến vẻ huy hoàng tráng lệ của triều đại nhà Đường, đến nét tao nhã tinh tế của triều đại nhà Thanh nơi Tử Cấm Thành, lịch sử của nền văn minh Trung Hoa trải dài suốt hơn 5,000 năm. Đó là một câu chuyện đầy ắp những vị anh hùng cả trong truyền thuyết và ngoài đời, những di sản của họ được lưu truyền qua những tích truyện về lòng dũng cảm, hy sinh, trung nghĩa, lương thiện, đức độ,” theo trang web của Shen Yun.

Giám đốc Công nghệ thông tin Arvid Mock và bạn gái Valeria đã đến xem Shen Yun hôm 31/12/2022. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)
Giám đốc Công nghệ thông tin Arvid Mock và bạn gái Valeria đã đến xem Shen Yun hôm 31/12/2022. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

Ông Mock và bạn gái Valeria lần đầu tiên thưởng thức vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Chuyên gia công nghệ thông tin này cho biết: “Sự biểu cảm qua nét mặt, cử chỉ và trên hết là phong cách vũ đạo ở các dạng thức khác nhau — tất cả đều rất, rất mãn nhãn.” Cùng với đó là những câu chuyện riêng được kể lại của nhiều nhân vật tương ứng, bắt đầu từ hoàng đế, qua các binh lính, rồi đến các cô gái với điệu múa tay áo như làn nước, ông cảm thấy mọi thứ đều “rất thú vị.”

Người đàn ông đến từ miền Nam nước Đức này cảm thấy âm nhạc của Shen Yun độc đáo và khó diễn tả bằng lời, “bởi vì rất khó để so sánh âm nhạc Shen Yun với phong cách âm nhạc phương Tây ở Âu Châu. Người dân ở đây quen thuộc hơn với âm nhạc phương Tây, nhưng khi câu chuyện mở ra [trên sân khấu], nhiều cung bậc cảm xúc đã được truyền tải vào âm nhạc từ các điệu múa, và điều đó làm rung động lòng người.”

Cả ông Mock và bạn gái của ông đều cảm động trước những cảm xúc được truyền tải qua vũ đạo của Shen Yun, nói rằng: “Đó là một chương trình biểu diễn thật đẹp, đặc biệt là để chúng ta có thể tìm hiểu thêm về Trung Quốc, lịch sử của đất nước này cũng như đưa ra những đánh giá phân tích của riêng mình.” Cả hai đều cảm thấy việc giới thiệu Shen Yun cho người khác là hoàn toàn xứng đáng.

‘Mọi người nên lắng nghe thông điệp của Shen Yun’

“Trang phục đẹp đẽ, màu sắc tươi sáng, các nghệ sĩ múa ưu tú, chúng tôi rất cảm động,” ông Michael Gottemeier nói sau buổi biểu diễn của Shen Yun hôm 31/12.

Ông Gottemeier là chủ sở hữu của một công ty quảng cáo đồ họa cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn cho thân xe hơi, biển quảng cáo cùng các quảng cáo đồ họa khác. Ông đã xem một số hình ảnh của Shen Yun trên internet và ngay lập tức bị thu hút bởi chương trình này. “Đó chính xác là những gì tôi mong đợi và buổi biểu diễn thực sự tuyệt vời.”

Thông qua công việc trong ngành thiết kế quảng cáo, vị doanh nhân này để ý đến màu sắc và hình ảnh hơn những người khác. Ông rất ấn tượng về thiết kế sân khấu chiều hôm đó: “Thiết kế của toàn bộ sân khấu, sự kết hợp giữa sân khấu và nền trời trong video. Tôi nghĩ khung cảnh đẹp nhất là mặt trời [Pháp Luân] màu vàng lấp đầy toàn bộ phông nền, thật là đẹp.”

Ông Michael Gottemeier sau buổi biểu diễn của Shen Yun hôm 31/12/2022 tại Berlin. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)
Ông Michael Gottemeier sau buổi biểu diễn của Shen Yun hôm 31/12/2022 tại Berlin. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

Ông Gottemeier nhận thấy sứ mệnh của Shen Yun — phục hưng nền văn hóa chính thống Trung Hoa 5,000 năm và truyền tải các giá trị truyền thống — là “rất tốt.” “Tôi rất tiếc vì văn hóa truyền thống đang bị mai một ở đất nước này [Trung Quốc] và trên toàn thế giới,” ông nói.

Shen Yun phục hưng văn hóa truyền thống, điều này trở nên rõ ràng trong chương trình biểu diễn, thông qua lời ca của các ca sĩ và một số vở múa. “Thế giới có lẽ nên thực hiện một số thay đổi,” ông Gottemeier nói.

Ông tiếp tục nói rằng ông có thể cảm nhận được những thông điệp của Shen Yun, “và tôi không thể làm gì khác ngoài việc đồng ý với các thông điệp. Chúng ta nên đặt một chiếc micro ở đây để tất cả mọi người có thể nghe thấy thông điệp này. Tất cả mọi người, kể cả các cơ quan chính phủ, nên lắng nghe Shen Yun.”

“Buổi biểu diễn nói về những điều rất sâu sắc, và chúng ta nên lắng nghe những điều này thường xuyên hơn để có thể biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.” Cuối cùng ông Gottemeier nói rằng ông sẽ giới thiệu Shen Yun cho thật nhiều người hơn nữa.

Quý vị có thể mua vé xem chương trình tại trang web của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Bản tin do phóng viên Nancy McDonnell của Epoch Times Tiếng Đức tường thuật
Hương Giang - Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn