Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, đã sử dụng nền tảng mạng xã hội mới được mua lại của mình vào cuối tuần qua để thực hiện một loạt câu châm biếm nhằm vào tổ chức toàn cầu này, tức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Cuộc họp thường niên của WEF tại Davos, Thụy Sĩ — nơi có một loạt các nhà lãnh đạo quốc tế, các chủ ngân hàng trung ương, các giám đốc điều hành Wall Street, và những người nổi tiếng — đã bắt đầu từ hôm thứ Hai (16/01) và sẽ tiếp tục trong suốt tuần này.

Vào tối Chủ Nhật (15/01), trả lời một bài báo trên Substack của hai tác giả là ký giả độc lập Michael Shellenberger và Izabella Kaminska, ông Musk cho biết trên Twitter, “Tôi đoán việc có một diễn đàn hỗn hợp giữa chính phủ và thương mại dưới một hình thức nào đó cũng có giá trị. Mặc dù vậy, WEF cho tôi những cảm giác bứt rứt, nhưng tôi chắc rằng mọi thứ đều ổn…”

WEF đã là đối tượng nhận được sự khinh bỉ và chỉ trích đáng kể vì chiến dịch quảng cáo năm 2016 của họ, trong đó tuyên bố: “Chào mừng đến năm 2030. Tôi không sở hữu gì, không có quyền riêng tư, và cuộc sống chưa bao giờ tốt hơn thế.”

Nhiều người đã đặt vấn đề với nỗ lực của tổ chức này nhằm xem việc không có quyền sở hữu cá nhân và quyền riêng tư là một điều tích cực.

Đa phần nội dung của chiến dịch này, nguyên ban đầu kèm theo một video quảng cáo và một số bài báo, đã bị xóa khỏi trang web. Tuy nhiên, một tweet của WEF vẫn còn.

Trong bài báo của ông Shellenberger và bà Kaminska, họ đã chỉ trích ông Adrian Monck, Giám đốc điều hành WEF, người đã quy trách nhiệm về sự náo động xung quanh quảng cáo này cho bảng tin cánh hữu 4chan.

Hồi tháng 08/2022, ông Monck đã viết một bài quan điểm trên tờ The Globe and Mail của Canada, gọi phản ứng dữ dội đó là một “chiến dịch thông tin sai lệch nhằm vào Diễn đàn Kinh tế Thế giới.”

“Chuyện ‘quý vị sẽ không sở hữu gì và hạnh phúc’ không phải là chuyện tầm thường và chuyện này mang đến những hiểu biết có giá trị về cách thông tin sai lệch được tạo ra và tại sao việc không tiếp tục lan truyền thứ này là cần thiết,” ông Monck viết, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều lời chỉ trích mang tính phân biệt chủng tộc và bài Do Thái.

Ông Shellenberger và bà Kamiska, dẫn liên kết tới nội dung hiện đã bị xóa trên WEF, đã phủ nhận tuyên bố của ông Monck. Họ viết: “Những gì ông Monck tuyên bố là không chính xác. Cụm từ ‘Không sở hữu gì, hãy hạnh phúc’ không bắt nguồn từ trang web 4chan; mà bắt nguồn từ trang web của WEF.”

Ông Musk tiếp tục pha trò về tổ chức này. Ông nói qua Twitter hồi chiều thứ Hai, “Nên có một trò chơi truyền hình: “4Chan hay Davos, ai đã nói điều đó?”

Trung thành với ESG

Hai tác giả này cũng nhấn mạnh sự thiếu minh bạch và tuyên bố cam kết của các tổ chức này đối với nghị trình về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG). WEF nói thẳng thắn rằng họ trung thành với phong trào ESG.

“Các sự kiện gần đây chỉ làm tăng sự tập trung của thế giới kinh doanh vào ESG,” một tuyên bố từ trang web của WEF cho biết. “Sức khỏe của nhân công đã trở thành một mối quan tâm lớn trong đại dịch COVID-19; các cuộc biểu tình vì công lý xã hội đã thu hút sự chú ý đến những thiếu sót về tính đa dạng, công bằng, và hòa nhập; và những tác động của biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của tính bền vững môi trường đang trở nên khó bỏ qua hơn, nếu không muốn nói là không thể bỏ qua.”

Mặc dù thành lập công ty xe điện lớn nhất thế giới, nhưng ông Musk không phải là một người hâm mộ ESG.

“Chữ S trong ESG là viết tắt của quỷ Satan,” ông Musk đã tweet để đáp lại. Đây không phải là lần đầu tiên vị tỷ phú này so sánh về bản chất này. Hồi tháng Mười Một năm ngoái (2022), ông đã gọi phong trào này là “ma quỷ.”

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, trả lời phỏng vấn khi đến dự cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, vào ngày 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, trả lời phỏng vấn khi đến dự cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, vào ngày 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)

Từ chối lời mời tham dự WEF

Hồi năm 2008, WEF đã đưa ông Musk vào danh sách “Các nhà Lãnh đạo Trẻ Toàn cầu” — mà tổ chức này phân loại là một chương trình “thành viên” — mặc dù không rõ liệu ông Musk đã tham gia vào sự sắp xếp này hay không. “Tôi đã được mời tham dự WEF, nhưng đã từ chối,” ông nói trên Twitter hồi tháng 12/2022, đáp lại các cáo buộc rằng ông có mối quan hệ với nhóm quốc tế này.

Giám đốc điều hành Twitter này cũng đã trả lời một video, trong đó có một bài diễn văn của nhà sáng lập WEF, ông Klaus Schwab. Trong video đó, ông Schwab cảnh báo rằng một cuộc tấn công mạng toàn cầu có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến cho cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng chỉ trông như “sự nhiễu loạn nhỏ nhoi” nếu so sánh.

Nhà sáng lập WEF này đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công như vậy “sẽ khiến việc cung cấp điện, giao thông vận tải, dịch vụ bệnh viện, và toàn bộ xã hội của chúng ta bị đình trệ hoàn toàn.”

Cùng với âm nhạc rùng rợn và hình ảnh khiêu khích, đoạn phim điện ảnh này đã thu hút sự chú ý của ông Musk. “Bộ phim này viết về bản thân nó,” ông Musk trả lời với một biểu tượng cảm xúc hình bắp rang.

Ông Schellenberger nhấn mạnh rằng ông Schwab không chỉ là một kẻ bù nhìn. “Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Schwab đã trở thành một trong những người có ảnh hưởng nhất vẫn còn sống,” ký giả này đã tweet trong khi quảng cáo cho bài báo của mình.

Ông Schwab đã từng bị chỉ trích vì cuốn sách “COVID-19: The Great Reset” (Tạm dịch: Covid-19: Cuộc Đại Tái thiết), vốn ủng hộ các chính phủ trên toàn cầu sử dụng đại dịch này như một cơ hội để “tái hình dung về chủ nghĩa tư bản.”

WEF cũng đã bị chỉ trích nặng nề vì quảng bá các loại côn trùng như một nguồn thực phẩm tiềm năng. Một bài báo hồi tháng Hai của tổ chức này có nhan đề “5 lý do tại sao ăn côn trùng có thể làm giảm biến đổi khí hậu” nhằm xóa tan những kỳ thị thường thấy về việc ăn sâu bọ.

Bài báo này viết: “Trước khi quý vị thốt lên ‘kinh khủng quá,’ thì hãy lắng nghe chúng tôi nói.”


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn