Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo hôm 28/07 rằng ông không coi biến thể Delta của virus Trung Cộng là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Powell cho biết tại một cuộc họp báo rằng, “Những gì chúng ta đã thấy là với các đợt COVID liên tiếp trong năm qua và vài tháng nay, có xu hướng là mỗi đợt có ít tác động hơn đối với nền kinh tế. Chúng tôi sẽ xem liệu xu hướng này vẫn giữ như vậy với đợt biến thể Delta hay không, nhưng chắc chắn đó không phải là một kỳ vọng vô lý.”

Chủ tịch Fed
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với các ký giả sau khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất trong một biện pháp khẩn cấp được thực hiện để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi tác động của virus corona, tại một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 03/03/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Khi đại dịch tấn công Hoa Kỳ vào năm ngoái (2020), Cục Dự trữ Liên bang đã giảm lãi suất chuẩn xuống 0 và cam kết mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng để hỗ trợ nền kinh tế. Ông Powel không thay đổi chính sách nào hôm 28/07, nhưng nói rằng Hoa Kỳ đang tiến gần hơn tới “sự cải thiện đáng kể hơn nữa,” mà Cục Dự trữ Liên bang muốn thấy trước khi thực hiện việc giảm bớt các khoản mua trái phiếu hàng tháng.

Fed dự kiến ​​sẽ không nâng lãi suất vay chuẩn cho đến khi lượng mua trái phiếu của họ giảm xuống 0.

Ông Powell nói rằng nếu biến thể Delta tiếp tục lan rộng, một số người tiêu dùng có thể lùi lại việc mua sắm vốn đã thúc đẩy sự phục hồi kinh tế gần đây.

Ông cho biết: “Đi ăn ở ngoài, đi du lịch [giảm xuống], một số trường học có thể không mở cửa trở lại. Chúng ta có thể thấy những tác động kinh tế từ một vài thực tế đó hoặc biến thể Delta có thể ảnh hưởng đến việc quay trở lại [làm việc] đối với thị trường lao động. Chúng tôi không có cảm nhận rõ ràng về việc điều đó sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi nó một cách cẩn thận.”

Tuy nhiên ông Powell lưu ý rằng làn sóng lây nhiễm vào mùa hè năm ngoái đã gây ra ít thiệt hại hơn cho nền kinh tế so với dự báo của nhiều nhà phân tích.

Ông Powell nói thêm: “Chúng ta đã học được cách sống chung với nó, rất nhiều ngành đã ứng biến theo cách của họ. Có vẻ như chúng ta đã học được cách giải quyết tình huống khó khăn này.”

Tuyên bố mà Fed đưa ra sau cuộc họp chính sách mới nhất của họ nói rằng việc chích ngừa hiện nay đang giúp hỗ trợ nền kinh tế. Nhưng họ đã bỏ đi một câu mà họ đã đưa vào sau cuộc họp trước đó rằng những mũi chích ngừa đó đã làm giảm sự lây lan của COVID-19.

Cuộc họp báo của ông Powell diễn ra trong bối cảnh lo ngại về lạm phát đang lan rộng. Giá tiêu dùng tăng 5.4% trong tháng 06/2021 so với một năm trước – mức tăng lớn nhất trong 13 năm. Và một thước đo lạm phát riêng mà Fed ưa thích đã tăng 3.9% trong năm qua.

Ông Powell lưu ý rằng sự gia tăng chỉ số giá phần lớn được thúc đẩy bởi một nhóm hẹp các danh mục sản phẩm, bao gồm xe hơi đã qua sử dụng, vé máy bay, phòng khách sạn và cho thuê xe hơi. Chủ tịch Fed cho biết, những ngành này đã bị bóp méo bởi đại dịch và tốc độ mở cửa trở lại nhanh chóng của đất nước trong vài tháng qua.

Ông Powell cho biết thước đo lạm phát quan trọng nhất của Fed là kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng như thế nào trong những tháng tới. Ông Powell nói chỉ số đó đã không tăng lên đáng kể.

Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này
Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn