Một cuộc thăm dò mới của Trafalgar phối hợp với Công ước Hành động của các Quốc gia cho thấy hầu hết người Mỹ không muốn chính phủ có hành động gì đối với biến thể Delta của virus Trung Cộng, một đột biến có khả năng lây nhiễm cao mà một số quan chức y tế dự đoán sẽ sớm trở thành biến chủng thống trị tại Hoa Kỳ.

Cuộc thăm dò, được công bố hôm 28/06 và dựa trên một mẫu đại diện gồm 1101 cử tri có khả năng tham gia tổng tuyển cử, đã hỏi những người tham gia về việc họ nghĩ nên phản ứng như thế nào khi biến thể Delta tiếp tục lan rộng trong nước.

biến thể Delta của virus
Một người đàn ông cầm tấm biển phản đối việc phong tỏa trong một cuộc biểu tình tại Tòa nhà Chính phủ Quận, ở San Diego, California, vào hôm 16/11/2020. (Ảnh: Sandy Huffaker/Getty Images)

Đại đa số (63.0%) nói rằng “chính phủ không nên hành động gì cả” và “với sự sẵn có rộng khắp của các loại vaccine và phương pháp điều trị, các cá nhân có thể đưa ra quyết định cho riêng mình về việc làm sao để ứng phó.”

Những người trả lời được xác định là đảng viên Cộng Hòa cho thấy sự phản đối kịch liệt đối với việc chính phủ hành động để ứng phó với biến thể Delta, trong đó 83.4% nói rằng chính phủ nên đứng ngoài lề.

Những người trả lời là đảng viên Dân Chủ, vốn có xu hướng ủng hộ các biện pháp mạnh mẽ hơn của chính phủ nhằm ứng phó với virus Trung Cộng trong các cuộc thăm dò trước đây, hầu hết đều đã phản đối, trong đó 50.1% nói rằng họ không muốn chính phủ hành động.

Đồng thời, 17.7% tổng số người được hỏi cho biết chính phủ nên khôi phục các lệnh thi hành việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, trong khi 7.0% cho biết họ muốn tiến hành cả việc phong tỏa ngoài các yêu cầu về đeo khẩu trang và giãn cách.

Chỉ có 7.2% đảng viên Cộng Hòa cho biết họ muốn có các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách, trong khi chỉ 2.4% cho biết họ muốn cả việc phong tỏa.

Ngược lại, 25.8% đảng viên Dân Chủ cho biết họ muốn chính phủ áp dụng các hạn chế về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội để đối phó với mối đe dọa biến thể Delta, trong khi 11.3% nói rằng họ muốn cả việc phong tỏa.

biến thể Delta của virus
Một người biểu tình cầm tấm biển trong cuộc biểu tình chống phong tỏa ở Thành phố New York, vào hôm 22/11/2020. (Ảnh: Timothy A. Clary/AFP/Getty Images)

Cuộc thăm dò diễn ra khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) mới đây đã dán nhãn đột biến Delta, được xác định lần đầu tiên tại Ấn Độ, là một “biến thể đáng lo ngại,” trong khi người đứng đầu cơ quan này, Tiến sĩ Rochelle Walensky, nói bà cho rằng nó sẽ trở thành biến thể thống trị tại Hoa Kỳ.

“Biến thể Anh Quốc dễ lây truyền hơn. Hiện nó chiếm gần 70% [ca nhiễm] virus ở đây,” bà nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/06. “Chúng tôi biết rằng biến thể Delta thậm chí còn dễ lây truyền hơn cả biến thể Anh Quốc và tôi dự đoán đó sẽ là biến thể chiếm ưu thế trong những tháng tới đây.”

Hoa Kỳ bắt đầu phong tỏa gần như cả nước vào mùa xuân năm 2020 trong đại dịch COVID-19. Mọi tiểu bang, cũng như chính phủ liên bang, kể từ đó đến nay đã rút lại các hạn chế, mặc dù một số vẫn giữ nguyên các quy định mặc dù các chỉ số COVID-19 như số ca nhiễm trung bình hàng ngày và số bệnh nhân nhập viện đã cải thiện đáng kể.

Các quan chức y tế cho biết việc phong tỏa giúp giữ an toàn cho người dân, nhưng một số chuyên gia cho rằng chiến lược này có những hậu quả không mong muốn, bao gồm cả việc dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, ngưng hoạt động kinh doanh trên diện rộng và các vấn đề sức khỏe tâm thần gia tăng.

Tổng thống Joe Biden đã nói rằng sự lan rộng của biến thể Delta sẽ không có khả năng gây ra một đợt phong tỏa nữa tại Hoa Kỳ.

“Tôi không nghĩ vậy, bởi vì có rất nhiều người đã được chích ngừa,” ông nói tại Tòa Bạch Ốc khi được hỏi về tính khả thi của một đợt phong tỏa khác.

Ông nói, “Nhưng biến thể Delta có thể khiến thêm nhiều người tử vong ở những khu vực mà người dân chưa được chích ngừa. Thế nên, không đâu, không phải là phong tỏa nữa, nhưng một số khu vực sẽ bị tổn hại nặng nề.”

Các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp mới đây đã thúc giục các lãnh đạo đồng minh trong Liên minh Âu Châu có lập trường vững chắc hơn về vấn đề đi lại từ các quốc gia bên ngoài khối nhằm chống lại biến thể Delta, trong khi lo ngại rằng chủng đột biến này có thể bùng phát đã khiến chính phủ Úc áp đặt lệnh phong tỏa tại ba thành phố lớn cùng các hạn chế ở các mức độ nghiêm ngặt khác nhau, gây ảnh hưởng đến hơn 20 triệu người Úc, tức khoảng 80% dân số nước này.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn