Hôm 07/03, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy đã xác nhận ông sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Hoa Kỳ vào tháng tới, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc gặp trên sẽ không thay thế chuyến công du dự kiến của ông tới hòn đảo được quản lý một cách dân chủ này.

“Quyết định này không liên quan gì đến chuyến công du của tôi và việc liệu tôi có đến Đài Loan hay không,” thành viên Đảng Cộng Hòa California này nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng “Trung Quốc không thể chỉ định thời gian và địa điểm tôi cần đến.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ chối sử dụng vũ lực để chiếm lấy hòn đảo này. Tham vọng đó ngày càng được biểu hiện ra trong những năm gần đây khi chính quyền này tăng cường quấy rối quân sự, điều các chiến đấu cơ và chiến hạm tới hòn đảo này gần như hàng ngày, mà các chuyên gia gọi là một chiến thuật “vùng xám” nhằm làm xói mòn tinh thần của người dân và làm kiệt quệ các nguồn lực phòng thủ của Đài Loan.

Hôm 06/03, Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) đã cảnh báo rằng Đài Loan trong năm nay phải cảnh giác trước một sự “xâm nhập bất ngờ” của quân đội Trung Quốc vào các khu vực gần với không gian lãnh thổ của hòn đảo này, vốn được xác định là 12 hải lý tính từ bờ biển của hòn đảo này.

Ông Khâu Quốc Chính, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 02/08/2019. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)
Ông Khâu Quốc Chính, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 02/08/2019. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

“Tôi nghĩ Trung Quốc đang chuẩn bị,” ông Khâu cho hay. “Trong tương lai, chính quyền này sẽ sử dụng vũ lực nếu họ thực sự phải làm vậy.”

Mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc đang gây lo ngại ở Hoa Thịnh Đốn. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một số biện pháp nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm ẩn ở Eo biển Đài Loan, và sau khi hòn đảo này báo cáo về ngày thứ hai diễn ra các cuộc xâm nhập trên không quy mô lớn của Trung Quốc gần khu vực này hồi đầu tháng Ba, Bộ Ngoại giao cũng đã cho phép một thương vụ bán vũ khí mới tiềm năng trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh, Bắc Kinh đã gửi một khiếu nại chính thức tới Hoa Thịnh Đốn về cuộc gặp sắp tới của ông McCarthy với bà Thái Anh Văn. Bà Mao Ninh là người đã gọi “vấn đề Đài Loan” là “điều cốt lõi của các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” và khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ phản đối bất kỳ hình thức giao tiếp chính thức nào giữa Hoa Kỳ và hòn đảo này.

Tuy nhiên, cả ông McCarthy và các quan chức Đài Loan dường như không bị ảnh hưởng bởi những luận điệu này. Ông McCarthy đã chỉ ra rằng ông vẫn hy vọng sẽ công du đến Đài Loan với tư cách là chủ tịch Hạ viện, cùng với một phái đoàn các nhà lập pháp lưỡng đảng.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc có thể chỉ định nơi tôi cần đến, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào,” ông McCarthy, người đã giành được sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa cho một chuyến công du đến Đài Loan, hồi tháng Hai đã phản hồi một câu hỏi từ NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times.

Lực lượng vũ trang Đài Loan tổ chức hai ngày diễn tập thường kỳ để thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại một căn cứ quân sự ở Cao Hùng, Đài Loan, hôm 12/01/2023. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)
Lực lượng vũ trang Đài Loan tổ chức hai ngày diễn tập thường kỳ để thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại một căn cứ quân sự ở Cao Hùng, Đài Loan, hôm 12/01/2023. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)

Hôm 07/03, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã đáp lại tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) rằng Đài Loan là “lằn ranh đỏ đầu tiên” trong mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ.

“Những người cộng sản Trung Quốc sử dụng bất kỳ lý do nào để khai triển quân đội,” ông Khâu nói với Quốc hội. “Nhưng chúng tôi thực sự sẽ không nói rằng ‘cứ đến đi.’ Chúng tôi sẽ chọn một cách tiếp cận hòa bình và lý trí.”

“Nếu những người cộng sản Trung Quốc tiến thêm một lần nữa, thì nhiệm vụ của lực lượng vũ trang là chiến đấu,” ông cho hay. “Chúng tôi sẽ không cho phép các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại đối với chúng tôi. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó.”

Hôm 07/03, khi được hỏi về cách Trung Quốc có thể phản ứng với các kế hoạch của ông McCarthy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết bộ này tôn trọng quyết định của bất kỳ thành viên nào trong Quốc hội.

“Mối quan tâm lớn hơn của chúng tôi,” ông nói với các phóng viên, “là CHND Trung Hoa đã liên tục tìm cách làm suy yếu hiện trạng phổ biến, một hiện trạng vốn đã duy trì hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan trong nhiều thập niên.”

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn