Đảng Cộng Hòa đang lên tiếng ủng hộ chuyến thăm có thể được thực hiện của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tới Đài Loan, bất chấp những cảnh báo từ chế độ cộng sản Trung Quốc rằng ông không nên đi.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước những thông tin cho rằng ông McCarthy và Ngũ Giác Đài đang cùng lập kế hoạch cho một chuyến công du đến Đài Loan.

Hồi đầu tuần này (30/01-05/02), một phát ngôn viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đảng đang cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, cho biết rằng nhà cầm quyền này “phản đối bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào” giữa Đài Loan và các quốc gia có mối bang giao với Trung Quốc.

Dân biểu Michelle Steel (Cộng Hòa-California) nói rằng Quốc hội sẽ không bị ĐCSTQ bắt nạt và điều quan trọng là cơ quan lập pháp liên bang cần phải tăng cường kết nối với Đài Loan.

Trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times, bà Steel nói rằng “Hoa Kỳ sẽ không nhận lệnh từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, và ĐCSTQ cũng không nên ra lệnh cho các hoạt động của bất kỳ quốc gia tự do và độc lập nào.”

“Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các chính sách chống lại sự thù địch của ĐCSTQ đối với các quốc gia yêu chuộng tự do trên khắp thế giới và củng cố mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan là một phần quan trọng của công việc đó.”

Tương tự, Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) nói rằng ông McCarthy nên giữ vững lập trường của mình và Hoa Kỳ không cần sự chấp thuận của ĐCSTQ để đến thăm hải ngoại.

“Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ không cần sự cho phép của Trung Quốc Cộng sản để đàm đạo với bằng hữu và đồng minh của chúng ta,” ông Tiffany nói trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times.

“Tôi rất vui vì Chủ tịch McCarthy vẫn giữ vững lập trường của mình và hy vọng ông ấy sẽ có một chuyến thăm hữu ích.”

Bảo vệ Đài Loan là ưu tiên của lưỡng đảng

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc mà nhà cầm quyền này cần phải thống nhất, một yêu sách được biết đến với danh hiệu là Nguyên tắc Một Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát và tự hào có một nền dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng.

Về phần mình, Hoa Kỳ đã áp dụng “Chính sách Một Trung Quốc,” thừa nhận nhưng không tán thành Nguyên tắc Một Trung Quốc của ĐCSTQ.

Ông Tiffany nói rằng chuyến đi của ông McCarthy sẽ giúp nhấn mạnh thực tế rằng Đài Loan hoàn toàn không bị ĐCSTQ kiểm soát, một lập trường mà ông cảm thấy Hoa Kỳ nên thể hiện một cách cởi mở và rõ ràng hơn.

Ông Tiffany nói, “Đài Loan là một quốc gia độc lập và dân chủ, một quốc gia chưa bao giờ là một phần lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc nằm dưới sự kiểm soát của những người cai trị không qua bầu cử của họ, dù chỉ một ngày — và chính sách của Hoa Kỳ phải phản ánh sự thật không thể chối cãi đó.”

Cải thiện mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan đã trở thành một vấn đề được thảo luận giữa hai đảng trong những tháng gần đây, sau một chuyến thăm Đài Loan năm 2022 của Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi.

Đáp lại chuyến thăm đó, ĐCSTQ đã thực hiện một loạt các hành động quân sự khiêu khích nhằm đe dọa cả Đài Loan và Hoa Kỳ, bao gồm bắn một số hỏa tiễn trực tiếp qua Đài Loan, mà sau đó đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Kể từ đó, nhiều người trong Quốc hội đã tìm cách củng cố các mối liên kết thương mại và quốc phòng giữa Hoa Thịnh Đốn và Đài Loan.

Chẳng hạn, hồi đầu tháng này, ông Tiffany đã đưa ra một nghị quyết sẽ chính thức chấm dứt Chính sách Một Trung Quốc của Hoa Kỳ, và một nhóm các nhà lập pháp do Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) dẫn đầu đang tìm cách thông qua luật thu hồi quy chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc cộng sản.

Tương tự như vậy, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần tăng gấp đôi nỗ lực của mình trong việc cung cấp cho Đài Loan những vũ khí cần thiết để tự tự vệ trước sự xâm lược của ĐCSTQ.

Trong một cuộc họp báo hôm 31/01, ông McConnell nói: “Chúng ta cần làm việc với người Đài Loan để bảo đảm rằng họ mua từ chúng ta các thiết bị quân sự mà họ thực sự cần để ngăn chặn bất kỳ hành động quân sự có thể xảy ra nào của đại lục,” ông McConnell nói trong cuộc họp báo hôm 31/01.

“Đó là những gì chúng ta cần làm với người Đài Loan: Bảo đảm rằng họ được trang bị đầy đủ vũ khí. Họ có khả năng chi trả cho những vũ khí đó.”

Ông McCarthy vẫn chưa công khai đề cập đến những thông tin cho rằng ông đang chuẩn bị một chuyến thăm đến Đài Loan, mặc dù trước đó ông đã thúc đẩy bà Pelosi làm như vậy và nói rằng Đài Loan xứng đáng có được sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

“ĐCSTQ đã thể hiện mình là một chế độ độc tài tàn nhẫn, hiếu chiến, và xấu xa,” ông McCarthy cho biết hồi năm ngoái. “Chúng ta không được đánh giá thấp mục tiêu giành quyền kiểm soát bằng vũ lực và sự tàn ác của họ.”

“Đài Loan xứng đáng nhận được sự ủng hộ của chúng ta vì đây là một nền dân chủ sôi động và thịnh vượng. Người dân của họ muốn hòa bình, tự do, và quyền tự quyết định tương lai của chính mình.”

Văn phòng của ông McCarthy đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn