Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cô lập Đài Loan với thế giới và ĐCSTQ đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng liên quan đến hòn đảo này.

“Chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan,” bà Pelosi nói trong cuộc họp báo hôm 10/08.

Các bình luận trên được đưa ra một tuần sau chuyến thăm gây tranh cãi của chủ tịch Hạ viện tới Đài Loan, vốn bị các nhà chức trách ĐCSTQ sử dụng làm cớ để bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chưa từng có trên các vùng biển và vùng trời xung quanh hòn đảo này.

Bà Pelosi nói rằng ĐCSTQ đang tạo ra một cuộc khủng hoảng xoay quanh chuyến thăm Đài Loan của bà, lấy đó như một “cái cớ” để “tăng cường” chiến dịch đe dọa và sách nhiễu liên tục đối với Đài Loan.

ĐCSTQ cho rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và thề sẽ thống nhất hòn đảo này với Trung Quốc bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan dân chủ đã tự chủ kể từ năm 1949 và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát.

Hoa Kỳ và Trung Quốc duy trì sự bảo đảm rằng không bên nào sẽ cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng thông qua vũ lực hoặc cưỡng chế.

Bà Pelosi lưu ý rằng các phái đoàn Quốc hội đến thăm Đài Loan trước đây đã không khơi dậy phản ứng độc đoán từ ĐCSTQ như phái đoàn của bà đã đột ngột khơi lên. Do đó, bà đã định hình chuyến thăm của mình đến hòn đảo trong cuộc đấu tranh lớn hơn giữa các nền dân chủ và chế độ độc tài.

“Chúng ta đang nói về cuộc đấu tranh giữa nền dân chủ và chế độ chuyên quyền,” bà Pelosi nói.

“Chúng tôi không đến đó để nói về Trung Quốc. Chúng tôi đến đó để ca ngợi Đài Loan, để nói rằng Trung Quốc không thể cô lập Đài Loan.”

“Đó là mục đích của chúng tôi, để hỗ trợ nền dân chủ đang phát triển mạnh mẽ này.”

Bà Pelosi cho biết sự hung hăng của ĐCSTQ đối với Đài Loan đang ảnh hưởng tiêu cực đến người Mỹ hàng ngày, và sự căng thẳng đối với chuỗi cung ứng quốc tế do Trung Quốc phong tỏa Đài Loan trên thực tế sẽ khiến giá cả tăng lên đối với người Mỹ.

“Khi Trung Quốc làm những gì họ đang làm ở Eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông, điều này có tác động đến các gia đình lao động Mỹ vì quý vị không thể thắt chặt đường thủy,” bà Pelosi nói. “Điều đó chỉ làm tăng thêm chi phí.”

“Những gì chúng tôi thấy với Trung Quốc là họ đang cố gắng thiết lập một quy tắc mới,” bà Pelosi nói, lặp lại các bình luận từ Tòa Bạch Ốc. “Và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra.”

Dân biểu Gregory Meeks (Dân Chủ-New York), người tham gia phái đoàn đến Đài Loan, cũng nói tại cuộc họp báo. Ông Meeks đã ca ngợi sự thành công của nền dân chủ và kinh tế thị trường của Đài Loan và nhấn mạnh rằng ĐCSTQ đang đơn phương cố gắng tạo ra một hiện trạng mới liên quan đến Đài Loan.

Ông Meeks nói: “Ở Đài Loan, chúng tôi thấy người dân xếp hàng dài trên đường phố, hơn 250,000 người theo dõi chuyến bay của chúng tôi hạ cánh và đám đông trên đường nói lời cảm ơn vì đã đến.”

“Chúng tôi không phải là những người muốn thay đổi hiện trạng. Quý vị thấy đó, điều đó xuất phát từ Bắc Kinh.”

Cuối cùng, ông Meeks nói rằng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn của Trung Quốc xung quanh Đài Loan chứng tỏ rằng các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu trước chuyến đi của phái đoàn.

“Rõ ràng, Trung Quốc đã có kế hoạch của họ trước khi chúng tôi thực hiện chuyến đi này,” ông Meeks nói. “Những gì họ muốn làm là cố gắng ngăn cản chúng tôi đến thăm bằng hữu và đồng minh của chúng tôi.”

“Bất kể [lãnh đạo ĐCSTQ] Tập nói gì, chúng tôi vẫn sẽ đến thăm các bằng hữu và đồng minh của mình.”

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: