Hôm 10/08, quân đội Trung Quốc thông báo rằng họ đã hoàn thành một số nhiệm vụ chưa xác định xung quanh Đài Loan, báo hiệu rằng họ sẽ giảm quy mô các cuộc tập trận chung đang diễn ra trong khu vực này.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ, cơ quan giám sát quân đội Trung Quốc ở khu vực gần Đài Loan nhất, cũng cho biết họ sẽ bình thường hóa các cuộc xuất kích sách nhiễu bằng các chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan.

Ông Thi Nghị (Shi Yi), phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh này cho biết: “Bộ Tư lệnh sẽ theo sát diễn biến tình hình trên Eo biển Đài Loan, tiếp tục thực hiện huấn luyện quân sự để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh, và tổ chức bình thường hóa tuần tra an ninh sẵn sàng chiến đấu ở Eo biển Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc.”

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tổng cộng 17 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã xuất kích băng qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan chỉ một giờ sau khi tuyên bố trên được đưa ra.

Các binh sĩ từ một số chi nhánh của quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung trong tuần qua (01-07/08) như một phần của phản ứng đe dọa đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan, nơi nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc tuyên bố là một phần của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận diễn ra trên vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan, tạo thành một loại phong tỏa làm gián đoạn các chuyến bay quốc tế và các tuyến vận chuyển trong một khu vực quan trọng đối với các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Quốc tế lên án

Hành động này đã thu hút sự lên án của cộng đồng quốc tế từ nhiều diễn đàn bao gồm G7, ASEAN, và IPAC, mỗi diễn đàn đều thúc giục chính quyền cộng sản Trung Quốc lùi khỏi bờ vực bắt đầu một thảm họa quốc tế và theo đuổi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng mà họ tạo ra.

Tuyên bố của Trung Quốc cho rằng họ sẽ theo đuổi các cuộc tuần tra được bình thường hóa xung quanh Đài Loan có thể bị cộng đồng quốc tế xem là một hành động leo thang quân sự khác của chính quyền này. Trước đó cùng ngày, chính quyền Trung Quốc đã phát hành một bạch thư tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực quân sự chống lại bất kỳ ai quảng bá ý tưởng về một Đài Loan tự do và độc lập.

Vòng diễn tập quân sự gần đây nhất xung quanh Đài Loan, cuộc diễn tập lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc, đã nhận được một phản ứng hạn chế từ Hoa Kỳ, quốc gia đã ra lệnh cho một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm thường đóng ở Nhật Bản tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải thường xuyên trong khu vực này.

“Hoa Kỳ đã chuẩn bị cho những gì Trung Quốc chọn làm,” điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm 04/08. “Chúng tôi sẽ không theo đuổi và cũng không muốn có một cuộc khủng hoảng.”

“Đồng thời, chúng tôi sẽ không bị ngăn trở trong việc hoạt động ở các vùng biển và vùng trời phía tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế như chúng tôi vẫn làm trong hàng thập niên để hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ một khu vực Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: