Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã đáp trả lại sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cảnh báo ông không nên đến thăm Đài Loan trong bối cảnh có nhiều bản tin cho thấy ông McCarthy có khả năng sẽ thực hiện chuyến công du đến hòn đảo dân chủ này trong tương lai.

Khi được hỏi về những lời cảnh báo của nhà cầm quyền cộng sản rằng ông không nên đến thăm Đài Loan theo cách mà cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã làm, ông McCarthy đã đưa ra một câu trả lời dứt khoát.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc không thể chỉ định nơi tôi cần đến vào bất cứ thời điểm nào,” ông McCarthy nói với NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, trong cuộc họp báo bên ngoài Tòa Bạch Ốc sau cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden về mức trần nợ hôm 01/02.

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, và phải được hợp nhất với đại lục. Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ và tự hào có một nền dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng. Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm giữ hòn đảo này.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã lên tiếng ủng hộ chuyến thăm dự kiến của ông McCarthy đến Đài Loan. Chuyến thăm này vốn được đồn đoán là đang trong quá trình trù hoạch.

“Hoa Kỳ sẽ không nhận các mệnh lệnh từ Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như ĐCSTQ không nên định đoạt hành động của bất kỳ quốc gia tự do và có chủ quyền nào,” Dân biểu Michelle Steel (Cộng Hòa-California) cho biết trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times.

“Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ không cần phải có sự cho phép của Trung Quốc Cộng sản thì mới được tới nói chuyện với bằng hữu và đồng minh của mình,” Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết trong một thư điện tử khác.

“Tôi rất vui khi thấy Chủ tịch Hạ viện McCarthy vẫn giữ vững lập trường của mình và hy vọng ông sẽ có một chuyến thăm hữu ích.”

Việc cải thiện mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan đã trở thành tâm điểm thảo luận của lưỡng đảng trong những tháng gần đây, sau chuyến thăm Đài Loan năm 2022 của Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi.

Đáp lại chuyến thăm đó, ĐCSTQ đã thực hiện một loạt các hành động quân sự khiêu khích nhằm đe dọa cả Đài Loan lẫn Hoa Kỳ, bao gồm bắn một số hỏa tiễn trực tiếp qua Đài Loan, các hỏa tiễn này sau đó rơi xuống vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Kể từ đó, mối bang giao giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển, vậy nên nhiều thành viên trong Quốc hội đã tìm cách tăng cường mối liên kết về thương mại và quốc phòng của Hoa Thịnh Đốn với Đài Loan.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Iris Tao
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn