Theo một quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài, quân đội Mỹ hiện đang theo dõi một khinh khí cầu do thám tình nghi là của Trung Quốc bay qua Montana.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, nói trong một tuyên bố hôm 02/02 rằng, “Chính phủ Hoa Kỳ đã phát hiện và đang theo dõi một khinh khí cầu giám sát tầm cao đang bay qua lục địa Hoa Kỳ ngay lúc này.”

Một quan chức quốc phòng cao cấp nói với các phóng viên rằng Ngũ Giác Đài có một “độ tin cậy rất cao” rằng quả cầu bay này đến từ Trung Quốc.

Theo một bản tin của NBC dẫn lời ba quan chức chính phủ ẩn danh, khinh khí cầu giám sát tầm cao này được cho là đã bay qua quần đảo Aleutian và Canada trước khi bay qua không phận Montana.

Ông Ryder nói rằng Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đã phát hiện ra quả khinh khí cầu này vài ngày trước và quân đội đã thực hiện các biện pháp để che giấu mọi thông tin nhạy cảm có thể được phát hiện từ một vật thể bay như vậy.

“Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có NORAD, tiếp tục theo dõi và giám sát nó chặt chẽ,” ông Ryder nói. “Khinh khí cầu này hiện đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra một mối đe dọa quân sự hay thể chất nào đối với những người trên mặt đất.”

“Các trường hợp của loại hoạt động khinh khí cầu này đã được quan sát thấy trước đây trong vài năm qua. Khi quả khí cầu này được phát hiện, chính phủ Hoa Kỳ đã hành động ngay lập tức để bảo vệ chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm.”

Một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết lãnh đạo Ngũ Giác Đài bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã triệu tập một cuộc họp để xác định xem có nên bắn hạ quả khí cầu này hay không, nhưng cuối cùng đã quyết định không hành động như vậy “do rủi ro đối với sự an toàn và an ninh của những người trên mặt đất từ ​​​​trường mảnh vỡ có thể có.”

Quan chức này nói rằng “đường bay hiện tại của khinh khí cầu này đã đưa quả cầu này bay qua một số địa điểm nhạy cảm” mà không cung cấp thông tin chi tiết.

“Đánh giá tốt nhất của chúng tôi vào thời điểm hiện tại là bất kể trọng tải giám sát trên khinh khí cầu này là gì, thì nó cũng không tạo ra giá trị gia tăng đáng kể nào ngoài những gì mà CHND Trung Hoa có thể thu thập được thông qua những thứ như vệ tinh trong Quỹ đạo Trái Đất Tầm thấp,” quan chức này cho biết, sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của nhà cầm quyền Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Nhưng để thận trọng hết mức, chúng tôi đã thực hiện các bước giảm thiểu bổ sung. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết những bước đó là gì. Nhưng chúng tôi biết chính xác quả cầu này đang ở đâu, chính xác nó sẽ bay qua những chỗ nào. Và chúng tôi đang thực hiện các bước nhằm thận trọng hơn nữa để có thể giảm thiểu bất kỳ rủi ro tình báo ngoại quốc nào,” vị quan chức này nói thêm.

Vụ việc xảy ra khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đang gia tăng các nỗ lực gián điệp chống lại Hoa Kỳ và công dân Hoa Kỳ, đồng thời ngày càng trở nên hiếu chiến hơn với các nước láng giềng ở Á Châu cũng như các nền dân chủ phương Tây.

Trong một diễn biến liên quan, gần đây có thông tin cho rằng một đồn công an ngầm ở hải ngoại do Trung Quốc điều hành tại thành phố New York đã bị đóng cửa sau một cuộc đột kích của FBI.

Các chuyên gia đã cảnh báo với tần suất ngày càng tăng rằng ĐCSTQ đang chuẩn bị quân sự cho một cuộc chiến tranh xâm lược Đài Loan mà có khả năng sẽ lôi kéo nhà cầm quyền Trung Quốc vào một cuộc xung đột với Hoa Kỳ. Như vậy, các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng nhà cầm quyền này đang nghiên cứu năng lực quân sự của Hoa Kỳ và xây dựng các công nghệ với mục đích rõ ràng là vượt qua các năng lực đó.

The Epoch Times đã gửi một yêu cầu bình luận cho Ngũ Giác Đài.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn