Ông Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna, cho biết có nguy cơ rằng những vaccine ngừa COVID-19 hiện có có thể gặp khó khăn trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron, mặc dù còn quá sớm để nói về mức độ.

Nhận xét của ông Hoge theo sau ý kiến ​​của Giám đốc Điều hành của Moderna Stéphane Bance. Tuần trước, ông Bancel nói rằng ông dự đoán các vaccine hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều đối với biến thể mới nhất của virus Trung Cộng do số lượng đột biến cao trên protein gai.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, vị chủ tịch của công ty dược có trụ sở tại Hoa Kỳ này cho biết: “Có vẻ như biến thể Omicron sẽ làm giảm hiệu quả vaccine của chúng tôi — trên thực tế là, hiệu quả của tất cả các loại vaccine.”

“Những điều khiến chúng tôi tin là những kinh nghiệm trước đây của mình, bao gồm cả với biến thể Delta… [vốn] đã có tác động đến hiệu quả của vaccine,” ông nói thêm.

Ông Hoge cho biết vẫn chưa rõ mức độ giảm hiệu quả của các mũi chích, đồng thời lưu ý rằng ông cũng lo ngại về tốc độ mà Omicron dường như đã đột biến.

“Biến thể Omicron trông rất giống Delta, và biến thể ra đời trước nó — Beta,” ông nói. “Sự kết hợp của các đột biến đã được tập hợp lại ở đây, chúng tôi nghĩ sẽ làm tăng khả năng thoát miễn dịch.”

Giá dầu thô và giao dịch kỳ hạn chứng khoán của Hoa Kỳ đã sụt giảm mạnh hôm 30/11 trong bối cảnh thị trường xoay chuyển sang mức giảm thiểu rủi ro lớn hơn sau khi ông Bancel của Moderna nói rằng các loại vaccine hiện có sẽ kém hiệu quả hơn đối với Omicron.

Omicron, Covid-19, vaccine
Giám đốc Điều hành của Moderna Stéphane Bancel trình bày trong một cuộc phỏng vấn với AFP hôm 17/11/2020, trong bức ảnh chụp từ video này. (Ảnh: Ivan Couronne/AFP/Getty Images)

Theo các cơ quan y tế Hoa Kỳ, hiện vẫn chưa biết khả năng lây lan của biến thể mới nhất của virus Trung Cộng này, cũng như các loại vaccine hiện có hoạt động ra sao.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, nói với chương trình “State of the Union” của CNN rằng các nhà khoa học cần thêm thông tin trước khi đưa ra các kết luận về mức độ nghiêm trọng của Omicron.

Biến thể Omicron, được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng trước, có thể gây ra các ca nhiễm COVID-19 ít nghiêm trọng hơn so với các chủng trước đó, và tỷ lệ nhập viện không tăng lên một cách báo động, Hội đồng Nghiên cứu Y tế Nam Phi cho biết trong một báo cáo mới.

Cho đến nay, theo một phân tích của các hãng thông tấn, biến thể Omicron đã được phát hiện ở khoảng một phần ba tổng số các tiểu bang của Hoa Kỳ. Hiện chưa có ca tử vong nào liên quan đến biến thể này ở bất kỳ đâu trên thế giới

Bản tin từ NTD News
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn