TOKYO, Nhật Bản — Một doanh nhân Nhật Bản bày tỏ rằng ông không thích âm nhạc, nhưng khi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, ông cảm thấy những rắc rối hàng ngày của mình được chữa lành nhờ âm nhạc của Shen Yun.

Ông thấy âm nhạc Shen Yun hay và cảm động, và đã thay đổi quan niệm của mình về âm nhạc.

“Cuộc sống hàng ngày của tôi là làm việc mỗi ngày. Lắng nghe Shen Yun, tôi tạm thời quên đi mọi lo toan trần tục,” ông Hitomi Kazuhiro, chủ tịch một công ty, cho biết sau khi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo hôm 25/01.

Ông Hitomi nói âm nhạc của Shen Yun đã chạm đến tâm khảm và giúp ông thư giãn hoàn toàn, đồng thời thay đổi quan điểm của ông về những gì ông nghĩ rằng âm nhạc có thể làm được.

“Khi tôi nghe âm nhạc Shen Yun, tôi chỉ đơn giản cảm thấy rằng âm nhạc cổ điển Trung Hoa rất du dương và truyền cảm hứng. Trước đây tôi không thích âm nhạc,” ông bộc bạch. “Hôm nay tôi cũng được biết rằng đàn nhị hồ (một nhạc cụ hai dây) là một nhạc cụ đặc biệt của Trung Quốc.”

Ông Hitomi cho hay rằng ông không thể biểu đạt rõ những cảm xúc mà chiếc đàn nhị hồ mang lại, và ngạc nhiên rằng ông rất thích âm nhạc này.

Qua dịp thưởng thức Shen Yun này, ông Hitomi cũng thay đổi một quan niệm khác.

“Tôi đã có một ấn tượng xấu về Trung Quốc. Nhưng tôi hiểu rằng chúng ta nên chia sẻ văn hóa tuyệt vời của mình với nhau sau khi thưởng lãm Shen Yun,” ông bày tỏ. “Nền văn hóa truyền thống mà Shen Yun thể hiện rất sâu sắc.”

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, có sứ mệnh hồi sinh vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản”. Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh của Trung Hoa được dựng xây dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo. Những mỹ đức mà nền văn minh của Trung Quốc được xây dựng dựa trên đó là nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín — Đây là những giá trị phổ quát và được khắp thế giới thừa nhận.

Ông Hitomi cho biết Shen Yun rất hấp dẫn và đầy cảm hứng.

“Những bộ trang phục lộng lẫy rất đẹp. Các nam nghệ sĩ rất nam tính và dũng cảm, thể hiện uy lực mạnh mẽ. Các tiết mục vũ đạo của họ thật tráng lệ. Các nữ nghệ sĩ rất tinh tế và duyên dáng,” ông bày tỏ. “Tôi thực sự biết ơn Shen Yun vì đã mang đến cho tôi nhiều điều tốt đẹp đến thế.”

“Tôi thực sự rất say mê,” ông chia sẻ. “Tôi tin rằng có rất nhiều người giống như tôi đều thấy cuốn hút trước Shen Yun.”

Vũ đạo ‘Thần truyền’

Ông Shino Isao, chủ tịch một công ty cho biết, tất cả các nghệ sĩ Shen Yun đều là “siêu thiên tài” và Shen Yun là “vũ đạo Thần truyền”.

Cái tên “Shen Yun” mang nghĩa là “vẻ đẹp của những vị thần đang múa,” và ông Shino hoàn toàn đồng tình.

“Buổi biểu diễn thật hoàn hảo. Shen Yun vượt xa mọi kỳ vọng của tôi,” ông hào hứng chia sẻ sau khi thưởng lãm Shen Yun ở Tokyo hôm 25/01.

Ông Shino nói rằng tất cả các nghệ sĩ đều rất tài năng, kỹ năng và kỹ thuật của họ tốt nhất trên thế giới, nhịp điệu và sự đồng bộ của họ rất chính xác.

Ông nói: “Không vũ công nào trên thế giới có thể múa hay hơn các nghệ sĩ múa Shen Yun. Tôi cảm thấy họ rất thiện lương.”

Ông Shino bày tỏ rằng ông muốn thưởng lãm Shen Yun lại nữa.

‘Tôi cảm thấy mình đang ở trên thiên đường’

Ông Terasawa Tadao, cựu chủ tịch của một công ty bất động sản, cho biết rằng Shen Yun đã mang đến một thiên đường trước mắt khán giả. Ông cảm thấy mình đang ở trên thiên đường trong hai tiếng rưỡi đồng hồ đó.

Ông nói: “Từ khi bức màn sân khấu vừa vén lên, tôi giống như đã rời khỏi thế giới vật chất này rồi. Tôi cảm thấy mình đang ở trên thiên đường, một miền đất trong mơ của tôi.”

Ông Terasawa cho biết buổi biểu diễn thậm chí còn tốt hơn ông mong đợi.

Ông chia sẻ rằng ông rất ngạc nhiên trước dàn nhạc sống và mô tả dàn nhạc “rất uy lực,” giống như một liệu pháp cho tâm hồn.

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo lối hát truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều nữa.

Phóng viên Epoch Times tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn