Thành phố RALEIGH, tiểu bang North Carolina – Ông John Hood là huấn luyện viên tap dance, đồng thời là một nhà văn và là chủ tịch của một quỹ từ thiện. Vốn hiểu biết đa dạng của ông đã mang đến cho ông một góc nhìn độc đáo về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

Ông nhận ra rằng Shen Yun đang nỗ lực để duy trì những giá trị truyền thống. Và ông Hood đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sứ mệnh này.

Ông nói, “Truyền thống là đúc kết từ trải nghiệm của nhân loại. Đó là những gì con người học được qua nhiều thế hệ, là minh chứng cho tính thiết thực của những tập tục được duy trì và cũng là minh chứng cho giá trị của những đức tin,” ông nói.

“Có một nhà văn nổi tiếng gọi truyền thống là nền dân chủ của tiền nhân, ám chỉ rằng người xưa, so với thế hệ chúng ta, không hề kém cạnh về sức tư duy, sự thông thái, sự trải nghiệm.”

Ông cũng đề cập đến tấn bi kịch khi nghĩa cộng sản cố gắng thay đổi và thậm chí loại bỏ văn hóa truyền thống.

Ông nói, “Khi chủ nghĩa cộng sản và các loại ý thức hệ khác công khai bài xích văn hóa truyền thống, chúng tạo ra một vấn đề. Vấn đề đó chính là chúng thúc giục người ta quay lưng với kho tàng tri thức có từ xa xưa. Chúng ta luôn có nhiều điều để học từ văn hóa truyền thống, và các loại ý thức hệ với xu hướng bạo lực, dù đó là chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa phát xít hay các loại hệ tư tưởng hiện đại khác nỗ lực phủ nhận tất cả trí tuệ mà người xưa tích lũy từ quá khứ. Chúng muốn tẩy não nhân loại.”

Ông Hood miêu tả cách mà các tiết mục múa được dàn dựng bởi Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở tại New York – đã truyền tải các yếu tố truyền thống vào các tác phẩm của họ.

“Bạn có thể nhận ra những tư tưởng xoay quanh các loại tín ngưỡng như Đạo giáo, Phật giáo và các giá trị truyền thống khác được đan xen vào nội dung của các tiết mục. Và tôi nghĩ đó là lý do vì sao chương trình được đánh giá cao bởi khán giả quốc tế,” ông trình bày.

Dàn nhạc giao hưởng – sức mạnh của Shen Yun

Ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho dàn nhạc giao hưởng và những tác phẩm âm nhạc vô cùng sống động.

“Tôi vô cùng thích thú khi được xem các màn trình diễn vũ đạo được hỗ trợ bởi dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ. Điều đó mang lại nhiều ý nghĩa và năng lượng hơn cho buổi biểu diễn. Điều tôi đặc biệt cảm thấy thú vị ở Shen Yun là sự giao thoa giữa những nhạc cụ Tây phương và những nhạc cụ Trung Hoa. Điều này làm nên sự hòa quyện giữa phong cách âm nhạc Tây Phương và âm hưởng Trung Hoa. Nhiều yếu tố đan xen đã làm nên một sự tổng hòa xuất sắc,” ông nói.

“Là một huấn luyện viên dạy tap dance, tôi đặc biệt quan tâm đến nhịp phách. Vì thế, tôi đánh giá cao sản phẩm âm nhạc này vì kết hợp nhiều điệu múa dân gian, đồng thời thể hiện các loại nhịp phách và kiểu mẫu khác nhau.”

Ông cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của âm nhạc trong cuộc sống hàng ngày cũng như vai trò của âm nhạc trong những phần trình diễn.

Ông nhận xét, “Âm nhạc có sức mạnh khiến bạn rơi lệ, khiến bạn cười, khiến bạn xúc động và khiến bạn tức giận. Bạn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong buổi biểu diễn này. Tác phẩm kể về một câu chuyện thời hiện đại xoay quanh cô con gái của một vị bác sĩ phẫu thuật. Âm nhạc được chơi ở phần đầu tiết mục này kiến bạn thích thú, nhưng ở phần sau của câu chuyện, nhạc công đã chơi những giai điệu khơi dậy cảm giác bất bình.”

Ông Hood cũng rất ấn tượng về những nghệ sĩ múa. Là một huấn luyện viên tap dance, đồng thời cũng có kinh nghiệm về múa ba lê, sự khác biệt mà ông nhìn ra trong những điệu múa cổ điển Trung Hoa đã khiến ông bị cuốn hút.

“Tôi bị mê hoặc với kỹ thuật trình diễn của họ. Một số giống với kỹ thuật được áp dụng trong những vở ba lê mà tôi đã học trước đây. Tuy nhiên, một số kỹ thuật rất khác biệt, đặc biệt là các chuyển động phần cánh tay. Đó là lý do tôi yêu thích những màn trình diễn này,” ông bộc bạch.

Bài viết do Mary Mann, NTD Television và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn