Thành phố SAN JOSE, tiểu bang California — Những nghệ sĩ hoạt động trong ngành nghệ thuật biểu diễn đã mất đi sân khấu để biểu diễn vì đại dịch. Khán giả dường như cũng quên mất đi sự hiện diện của họ. Trong thời gian này, một trong những điều mà nghệ sĩ dương cầm, cô Leticia Fais nhớ đến nhất là những tiết mục vũ đạo. Bằng việc thưởng thức những tiết mục trình diễn của Shen Yun, ước mơ của cô đã thành hiện thực.  

“Đây là một trải nghiệm khiến tôi vô cùng biết ơn,” cô nói. “Tôi thích xem những màn trình diễn vũ đạo. Vì thế bản thân tôi cảm thấy rất phấn khích khi được xem rất nhiều nghệ sĩ múa với kỹ thuật cao cùng với tinh thần cống hiến vì nghệ thuật. Đây là một trong những trải nghiệm mà tôi nhớ nhất trong thời gian cách ly”.

Cô Fais đến để không chỉ để thưởng thức các tiết mục vũ đạo. Cô còn mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn không chỉ là về mặt kỹ thuật biểu diễn.

“Tôi nhận ra sự gắn kết của những nghệ sĩ và tinh thần cống hiến của họ. Cảm xúc không hẳn chỉ được khơi dậy từ những kỹ thuật trình diễn, mà còn đến từ thông điệp mà những kỹ thuật đó khắc họa nên. Bởi lẽ kỹ thuật cũng chỉ là một một phương tiện, và tôi nhận thấy rằng những nghệ sĩ đó hiểu rõ điều này.

“Tôi nhìn ra được sự hài hòa trong mọi khía cạnh. Và tôi không biết phải diễn đạt thành lời như thế nào”, cô nói. “Tôi có thể cảm thụ được nội hàm sâu sắc và chân chính mà chương trình dành cho khán giả. Đây thực sự là những giá trị mang tính trung thực và chắc hẳn xuất phát từ nội tâm”.

Cùng thưởng thức buổi biểu diễn là anh Arnout Ter Schure, một nhà quản lý quỹ đầu cơ và vợ anh, cô Hana Demchenko, một y tá làm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ.

Anh Ter Schure hoan nghênh những nghệ sĩ múa vì những màn trình diễn hoàn mỹ của họ. “[Các vũ đạo] được biên soạn một cách tuyệt vời và được thực hiện một cách đáng kinh ngạc. Nếu bạn muốn tìm ra thiếu sót của chương trình, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy bất kỳ sai sót nào! Thật là tuyệt vời!”

Khán giả tại San Jose say mê Shen Yun
Anh Arnout Ter Schure và cô Hana Demchenko tại buổi biểu diễn của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật, ở San Jose, vào ngày 22/12/2021. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Cặp đôi đã suy ngẫm về những nội hàm sâu sắc hơn mà Shen Yun – công ty nghệ thuật biểu diễn có trụ sở tại New York đã khơi gợi trong họ. 

Anh Ter Schure nói: “Chúng tôi rất bận rộn với công việc hàng ngày. Và chúng tôi cố gắng vượt qua để giải quyết mọi vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống của chúng tôi. Tôi nghĩ thật tuyệt khi được tìm hiểu về những khía cạnh khác trong cuộc sống. Và hơn hết, những khía cạnh này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Tôi nghĩ điều đó sẽ còn tỏa sáng trên sân khấu”.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh 5,000 năm văn hóa truyền thống Trung Hoa. Các điệu múa và câu chuyện được trình bày bởi Shen Yun dựa trên văn học và văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Tất cả những điều này đã tồn tại ở Trung Quốc trước khi Trung Cộng kiểm soát Đại Lục. 

Cô Demchenko nói: “Tôi nghĩ rằng họ chắc hẳn đang đi trên một con đường ngay chính với mục đích truyền bá kiến ​​thức cũng như truyền bá nhận thức. Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà tự do là điều tối quan trọng. Và việc được đề cao nhận thức bản thân cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, người dân ở Trung Quốc ít nhiều bị tước đi những giá trị này”.

Nhiều khán giả nhận thấy rằng họ đã có thêm hiểu biết về Trung Quốc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa sau khi xem Shen Yun.

“Tôi biết được rằng Trung Quốc có lịch sử lâu đời về vũ đạo. Có nhiều loại hình vũ đạo khác nhau, mang tính văn hóa, mang theo những đặc trưng của các dân tộc. Và thật tuyệt khi được biết thêm về thời cuộc hiện nay tại Trung Quốc, với những sự cấm đoán từ chính phủ,” cô nói.

Bài viết do Lily Yu, NTD Television, và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn