COSTA MESA, California — “Đây có thể là chương trình biểu diễn mà Bắc Kinh không muốn quý vị xem, nhưng… chúng tôi ở Quận Cam đây rất vui khi chương trình này công diễn,” Giám sát viên Địa hạt Ba, ông Donald P. Wagner nói về Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Segerstrom hôm 01/03.

Ông Wagner làm việc cho Địa hạt Ba của Quận Cam, đại diện cho hơn 630,000 cư dân trong khu vực này.

“Chúng tôi vui mừng để mọi người thấy văn hóa, nghệ thuật, giải trí [có nguồn gốc từ] Trung Quốc,” ông nói. “Tôi khuyến khích tất cả mọi người đến và tự mình xem chương trình biểu diễn này.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Cùng với các điệu múa dân gian và những tiết mục biểu diễn độc tấu, chương trình biểu diễn này miêu tả các tác phẩm kể về những câu chuyện từ thời cổ xưa cho đến thời nay.

Theo trang web của đoàn nghệ thuật này, những vị anh hùng được thể hiện trong các vở vũ kịch là hiện thân của những đức tính cao quý nhất của nền văn minh Trung Hoa — những giá trị vẫn còn phù hợp đến ngày nay.

“Những giá trị đó rất phù hợp và cần thiết ở Quận Cam đây,” ông Wagner cho hay. “[Shen Yun] phải rất cần thiết trên khắp thế giới.”

“Những giá trị về gia đình, giá trị về lòng trung thành … thật tuyệt vời,” ông nói thêm. “Những giá trị này truyền thống là có lý do và … chúng ta có thể khuyến khích những giá trị ấy.”

Kể từ năm 2006, Shen Yun đã đang biểu diễn tại các nhà hát hàng đầu trên toàn thế giới. Vì sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh những truyền thống của Trung Quốc cổ xưa — Trung Quốc trước thời cộng sản — nên Shen Yun không được cấp phép biểu diễn ở Trung Quốc.

Ông Wagner cho hay, “Hệ tư tưởng của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) là hệ tư tưởng mà từ lâu chúng tôi vẫn phản đối ở Hoa Kỳ và phương Tây.”

“Tôi nghĩ khi chúng ta có cơ hội trao đi tự do, thì chúng ta cần phải làm điều đó,” ông nói. “Chúng tôi trân trọng cơ hội được thực sự chứng kiến những gì mà có lẽ Bắc Kinh không muốn chúng tôi thấy.”

“Tôi rất vui được nghênh đón [Shen Yun] đến với Quận Cam… Tôi kêu gọi mọi người thực hiện quyền của mình để đến xem ở bất cứ đâu trên thế giới mà chương trình này diễn ra trong khu vực của bạn.”

Shen Yun: ‘Một thông điệp thông qua các giác quan’

Bà Sharon Boies, chuyên gia khiêu vũ với hơn 30 năm kinh nghiệm về khiêu vũ và múa ba lê, cũng đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Segerstrom hôm 01/03.

Bà Boies giảng dạy tại studio riêng của mình All The Right Moves and More ở Newport Beach, California.

“Tôi đến với thông tin đây là một buổi biểu diễn phi thường,” bà nói. “Tôi ra về với hiểu biết rằng chương trình biểu diễn này còn nhiều hơn thế nữa.”

“Đây là một sự thể hiện tuyệt đẹp về cách mà Đấng Sáng Thế Chủ của chúng ta đã tạo ra chúng ta để có thể chuyển động đẹp đến thế,” bà nói thêm. “Trên sân khấu đó, tôi đã thấy sự sáng tạo, tính nghệ thuật… phẩm chất nam tính, phẩm chất nữ tính… thực sự rất đẹp!”

Là một huấn luyện viên về thần học cơ thể thông qua khiêu vũ, bà Boies đã rất ấn tượng với sự tương phản của chuyển động được thể hiện thông qua các nam nghệ sĩ múa và nữ nghệ sĩ múa.

Bà chia sẻ, “Những gì tôi thấy trên sân khấu là những giá trị truyền thống của nam tính thực sự và nữ tính thực sự, [và] các mối quan hệ giữa nam và nữ giới cần phải như thế nào.”

“Hôm nay rất quan trọng … chương trình biểu diễn này có thể dạy cho con người về vẻ đẹp của sự sáng tạo mà Đấng Sáng Thế Chủ của chúng ta đã tạo ra để chúng ta chuyển động.”

Có niên đại hàng ngàn năm, vũ đạo Trung Hoa cổ điển đã được làm phong phú và tinh lọc qua các triều đại, trở thành một trong những hệ thống múa toàn diện nhất trên thế giới.

Theo truyền thống, phụ nữ vào thời Trung Quốc cổ xưa thể hiện sự tôn nghiêm thông qua vẻ thanh tao, dịu dàng, và giáo dưỡng, trong khi đàn ông thể hiện lòng dũng cảm thông qua sức mạnh, danh dự, và sự hiếu thuận. Khi được diễn dịch sang vũ đạo, thì phụ nữ thể hiện một bản chất tinh tế, thanh tú tự hơn, trong khi nam giới được cho là biểu diễn với sức mạnh và năng động hơn.

Một đặc trưng của vũ đạo Trung Hoa cổ điển, “thần thái nội tâm” là một kỹ thuật thể hiện những cảm xúc nội tâm cụ thể thông qua thân pháp, theo thông tin từ trang web của đoàn nghệ thuật này.

“Đây thực sự là một thông điệp thể hiện bằng các giác quan, không chỉ bằng trí tuệ, mà còn thông qua các giác quan. Cách kể chuyện của họ thật là đẹp.”

Phóng viên của NTD và Jennifer Schneider đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

NTD
NTD
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Jennifer Schneider
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Chi Lan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn