Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết bà Hallie Biden cũng đã nhận được các khoản thanh toán hồi năm 2017

Theo các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, gia đình ông Biden đã nhận được hơn 1 triệu USD từ một cộng sự có liên hệ với ông Hunter Biden sau khi tài khoản của cộng sự đó được một công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc chuyển tiền.

Theo các tài liệu công ty mà The Epoch Times có được hồi cuối năm 2020, người cộng sự nói trên là ông John Robinson “Rob” Walker (từng làm việc với ông Hunter Biden), người hiện đang tố cáo ông Tony Bobulinski, và em trai của Tổng thống Joe Biden là ông James Biden đã thành lập một liên doanh ở Delaware vào năm 2017 cùng với người sáng lập CEFC China Energy, ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming).

Hôm thứ Năm (16/03), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết ông đã nhận được hồ sơ mới sau khi ban trát đòi hầu tòa cho Bank of America, trong đó ngân hàng này phát hiện ra rằng “ít nhất ba thành viên gia đình” đã nhận được khoản thanh toán từ các tài khoản gắn liền với ông Walker. Ủy ban của ông Comer cũng đã công bố một lá thư (pdf) qua Twitter nói rằng tài khoản đó có tên là “Robinson Walker, LLC,” đồng thời lưu ý rằng bà Hallie Biden, vợ của ông Beau, người con trai đã khuất của Tổng thống Joe Biden, đã nhận được một số khoản thanh toán.

Tuy rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố rằng việc chuyển khoản này là bằng chứng cho thấy một công ty nhà nước Trung Quốc có liên hệ với nhà Biden, nhưng bức thư hôm thứ Năm chỉ cho thấy rằng những món tiền này đã được chuyển từ tài khoản của ông Walker sang tài khoản của gia đình ông Biden hồi tháng 03/2017. Vào ngày 01/03/2017, tức là sau vài tuần khi ông Biden đã rời khỏi chức vụ phó tổng thống, State Energy HK Limited, một công ty khác của Trung Quốc, đã chuyển 3 triệu USD cho tài khoản có tên Robinson Walker, LLC.

“Sau khi tài khoản Robinson Walker, LLC nhận được 3 triệu USD từ State Energy HK Limited, các thành viên gia đình ông Biden và công ty của họ bắt đầu nhận được các khoản thanh toán tăng dần trong thời gian khoảng ba tháng,” bản ghi nhớ cho biết. “Những người nhận tiền bao gồm cả bà Hallie Biden, các công ty liên kết với ông Hunter Biden và ông James Biden.”

Cùng khoảng thời gian đó, hơn 1 triệu USD đã được chuyển từ tài khoản Robinson Walker, LLC đến Tập đoàn Cơ sở hạ tầng và Năng lượng Âu Châu ở Abu Dhabi, một công ty có liên hệ với ông James Gilliar, một đối tác kinh doanh khác của ông Hunter Biden.

Bức thư này cho biết một tài khoản ngân hàng không xác định có tên “Biden” cũng đã nhận được các khoản thanh toán với tổng giá trị khoảng 70,000 USD. Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban giám sát nói trên cho biết họ chưa xác định được tài khoản “Biden” này thuộc về ai.

Trong khi đó, theo các dân biểu Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát của Hạ viện, lúc bà Hallie Biden nhận các lần chuyển khoản trị giá khoảng 35,000 USD từ tháng Ba đến tháng Năm năm đó (2017), bà được cho là đang có quan hệ tình cảm với ông Hunter Biden.

Các dân biểu Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 03/2017 đến tháng 05/2017, một tài khoản có tên “Owasco P.C.,” được liên kết với ông Hunter Biden, đã nhận được khoảng 500,000 USD. Trong cùng khoảng thời gian này, một tài khoản được liên kết với ông James Biden, có tên là “JBBSR INC” đã nhận được khoảng 360,000 USD từ tài khoản của ông Walker.

The Epoch Times đã liên lạc với phát ngôn viên của ông James Biden và một luật sư của ông Hunter Biden để yêu cầu bình luận. Một tài khoản thư điện tử được liên kết với bà Hallie Biden đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các luật sư của ông Hunter Biden và các thành viên khác trong gia đình ông Biden đều không đưa ra bình luận công khai về tiết lộ mới nhất của dân biểu Comer.

‘Lo ngại’

Trong một tuyên bố, ông Comer cho biết rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban giám sát này vẫn chưa xác định được lý do tại sao những khoản thanh toán đó được trao cho gia đình ông Biden hoặc những dịch vụ nào đã được thực hiện.

“Ủy ban Giám sát lo ngại về những tác động đến an ninh quốc gia xuất phát từ việc gia đình Tổng thống Biden nhận hàng triệu dollar từ các công dân ngoại quốc,” ông Comer cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục lần theo dấu vết tiền bạc và các sự kiện để xác định xem liệu Tổng thống Biden có nhượng bộ bởi các kế hoạch kinh doanh của gia đình ông ấy hay không và liệu có một mối đe dọa đến an ninh quốc gia hay không.”

Hôm thứ Năm, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói với một số hãng thông tấn rằng cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát về nhà Biden là một sự lãng phí thời gian. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc này cho biết Đảng Cộng Hòa đang tham gia vào một cuộc điều tra có động cơ chính trị.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Cải tổ và Giám sát Hạ viện, đã đưa ra nhận định trong một phiên điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Cải tổ và Giám sát Hạ viện, đã đưa ra nhận định trong một phiên điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Thay vì tấn công gia đình Tổng thống một cách kỳ quặc, có lẽ các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện nên tập trung vào việc hợp tác với tổng thống để mang lại kết quả về những ưu tiên quan trọng như giảm chi phí và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các gia đình Mỹ,” phát ngôn viên này cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông Comer “hiện đã quyết định truy đuổi quả phụ của ông Beau” bằng các cáo buộc mới.

Thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu tại Ủy ban Giám sát này là Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), đã cáo buộc ông Comer và Đảng Cộng Hòa nhắm vào ông Biden thay vì cựu Tổng thống Donald Trump. Trong tuần này, ông đã tuyên bố rằng ông Comer đã dừng việc yêu cầu công ty kế toán Mazars USA của ông Trump giao nộp hồ sơ kế toán.

Ông Raskin cho biết trong một lá thư hôm Chủ Nhật (19/03) gửi ông Comer, “Quyết định rõ ràng của ông về việc cho phép các luật sư trước đây của cựu Tổng thống Trump phát ngôn thay mặt cho Ủy ban này và cho phép công ty Mazars ngừng cung cấp bằng chứng về hành vi sai trái của chính cựu Tổng thống Trump, bản thân điều đó, là một sự ủy thác đáng kinh ngạc về quyền lập pháp của Chủ tịch [Ủy ban] cho một cựu Tổng thống từng hai lần bị đàn hặc, và những hành động của Nhánh Hành pháp của ông ấy vẫn đang bị Ủy ban này điều tra một cách tích cực.”

Ủy ban của ông Comer cho biết một số nghi vấn về những giao dịch chuyển khoản ngân hàng này cần phải được giải đáp, bao gồm một câu trả lời về lý do tại sao các khoản tiền dành cho các thành viên gia đình ông Biden lại được chuyển dưới dạng các khoản thanh toán tăng dần cho các tài khoản ngân hàng khác nhau, gia đình ông Biden đã cung cấp những dịch vụ nào để được nhận những khoản thanh toán đó, danh tính của chủ tài khoản mang tên “Biden,” và lý do tại sao bà Hallie Biden nhận được các khoản thanh toán từ tài khoản có tên Robinson Walker, LLC, khi bà đang làm một cố vấn trường học.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn