Mới đây, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ-Mississippi), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về An ninh Nội địa, đã kêu gọi những người ủng hộ ông theo dõi TikTok của mình, một ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc đã gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia.

Hôm 01/07, ông Thompson viết trên Twitter, “Hãy theo dõi tài khoản mới của tôi trên TikTok (benniegthompson).” 

Vào thời điểm đăng bài viết, nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ có 63 người theo dõi trên tài khoản TikTok mới tạo của mình, nhưng ông chưa đăng bất kỳ video nào.

Hiện tại, ông Thompson còn là chủ tịch Ủy ban Đặc biệt 06/01. Nhà lập pháp kỳ cựu đang mong muốn tái đắc cử trong năm nay tại Khu vực Bầu cử Quốc hội số 2 của Mississippi, đối mặt với người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa là ông Brian Flowers.

Hồi tháng Ba, ông Thompson đã ủng hộ một dự luật (H.R.6837) cấm TikTok trên các thiết bị của Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã được Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện thông qua. Đạo luật này được Dân biểu Michael Guest (Cộng Hòa-Mississippi) đưa ra một tháng trước đó với mục tiêu ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo dõi người dân Mỹ sử dụng TikTok.

Ông Guest viết trong một tuyên bố kèm theo phần giới thiệu dự luật của mình, “Trong thế giới ngày nay, chúng ta không thể mạo hiểm làm tổn hại đến thông tin về an ninh nội địa quan trọng cho các đối thủ ngoại quốc.”  

“Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể khuyến khích các mục tiêu bành trướng của chính ĐCSTQ,” ông Guest tiếp tục. “Trong một tình huống như vậy, một cuộc xâm phạm về bảo mật sẽ là thảm họa đối với phản ứng của Hoa Kỳ, đó là lý do tại sao chúng tôi phải cấm các thiết bị của DHS sử dụng các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng của họ và có thể cung cấp thông tin đó cho đối thủ của chúng ta.”

“Đây là một biện pháp thông thường nhằm hạn chế một công cụ tiềm năng của ĐCSTQ để do thám Hoa Kỳ,” ông Guest kết luận. Nhà lập pháp từ tiểu bang Mississippi ở Khu vực Bầu cử Quốc hội số 3 này cũng nằm trong trong Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện.

Theo dự luật (pdf), nếu được ban hành, nhân viên DHS sẽ cần phải xóa TikTok khỏi bất kỳ thiết bị nào của Bộ trong vòng 60 ngày. 

Tại Trung Quốc, luật tình báo quốc gia Trung Quốc, có hiệu lực từ năm 1997, buộc các cá nhân và tổ chức phải hợp tác trong các vấn đề tình báo quốc gia. Hơn nữa, chính quyền cộng sản này có thể kiểm soát các công ty tư nhân thông qua các chi bộ của Đảng.

Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh cấm TikTok. Tuy nhiên, hồi tháng 07/2021 Tổng thống Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh này và chỉ thị cho Bộ Thương mại đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của ứng dụng TikTok.

Gần đây nhất, ông Brendan Carr, một ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), đã viết thư cho các giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Google Sundar Pichai, kêu gọi hai vị này loại bỏ TikTok khỏi các kho ứng dụng của họ.

Ông Carr viết trong bức thư của mình (pdf), “Rõ ràng là TikTok gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được do việc thu thập dữ liệu rộng rãi của ứng dụng được kết hợp với quyền truy cập dường như không được kiểm soát của Bắc Kinh vào dữ liệu nhạy cảm đó.” 

Đầu tháng này, các Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), nguyên là Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Ủy ban Đặc biệt của Thượng viện Hoa Kỳ về Tình báo, đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) chính thức điều tra TikTok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Các thượng nghị sĩ đã viết cho Chủ tịch FTC Lina Khan rằng, “Chúng tôi viết thư để phản hồi các báo cáo công khai rằng các cá nhân ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đã truy cập dữ liệu về người dùng Hoa Kỳ, trái với những lời phản kháng công khai, bao gồm cả lời khai tuyên thệ hồi tháng 10/2021.” 

Các thượng nghị sĩ nói thêm, “Theo báo cáo mới này, chúng tôi yêu cầu cơ quan của bà ngay lập tức bắt đầu cuộc điều tra theo Mục 5 trên cơ sở sự lừa dối rõ ràng của TikTok, và phối hợp công việc này với bất kỳ cuộc điều tra an ninh quốc gia hoặc phản gián nào có thể do Bộ Tư pháp khởi xướng.” 

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của ông Thompson để yêu cầu đưa ra bình luận. 

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn