Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) Ronna McDaniel đã xác định một lý do quan trọng khiến Đảng Cộng Hòa (GOP) có kết quả kém hơn dự kiến trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 08/11.

“Việc bỏ phiếu tách biệt (ticket-splitting voting) đã diễn ra khắp mọi nơi. Chúng tôi thắng tám cuộc đua trên toàn tiểu bang ở Georgia, nhưng sau đó [Thượng nghị sĩ Raphael] Warnock đã giành chiến thắng trong cuộc đua bổ sung. [Thượng nghị sĩ] Ron Johnson thắng ở tiểu bang Wisconsin, nhưng [Thống đốc Tony] Evers giữ chức thống đốc,” bà McDaniel nói với WABC 77 hôm Chủ Nhật (11/12), mô tả hiện tượng này là “lớn” về phạm vi. “Không phải là cuộc đua nào cũng áp dụng một kiểu.”

Bà McDaniel đã không đề cập đến việc Đảng Cộng Hòa có thể chống lại việc bỏ phiếu tách biệt để chuyển thành có lợi cho họ như thế nào.

Bỏ phiếu tách biệt là khi một cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên của các đảng chính trị khác nhau cho các chức vụ khác nhau. Điều đó trái ngược với bỏ phiếu xuyên suốt (straight-ticket voting), trong đó một cử tri chọn các ứng cử viên từ cùng một đảng chính trị.

Thống đốc Brian Kemp, một nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử trước bà Stacey Abrams của Đảng Dân Chủ, trong khi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker đã thua ông Warnock khoảng 3 điểm phần trăm trong cuộc bỏ phiếu bổ sung hồi tuần trước (05-11/12). Chiến thắng đó đã củng cố thế đa số của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện.

Tại tiểu bang Wisconsin, ông Johnson đã đánh bại ông Mandela Barnes của Đảng Dân Chủ trong khi Thống đốc Evers, một nghị sĩ Đảng Dân Chủ, đã được bầu lại thay vì giám đốc công ty xây dựng thuộc Đảng Cộng Hòa Tim Michels.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, bà McDaniel khẳng định rằng những mâu thuẫn nội bộ trong Đảng Cộng Hòa là lý do khiến một số cử tri bỏ phiếu tách biệt.

“Chúng ta không thể ghét nhau đến mức quên đi những gì Đảng Dân Chủ đang làm với đất nước này,” bà McDaniel nói. “Chúng ta không thể giận nhau đến mức nói, ‘Tôi sẽ không bỏ phiếu cho thành viên Đảng Cộng Hòa này vì họ thích ứng cử viên này, hoặc họ là một RINO hoặc thuộc giới quyền uy hoặc là MAGA.”

RINO là từ viết tắt của “thành viên Đảng Cộng Hòa chỉ trên danh nghĩa” (“Republican in name only”), trong khi MAGA có ý chỉ khẩu hiệu tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (“Make America Great Again”).

(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) có bài diễn văn tại bữa tiệc đêm bầu cử của ông tại Atlanta Marriott Marquis ở Atlanta, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images); (Phải) ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Herschel Walker nói chuyện với những người ủng hộ trong một sự kiện đêm bầu cử ở Atlanta, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) có bài diễn văn tại bữa tiệc đêm bầu cử của ông tại Atlanta Marriott Marquis ở Atlanta, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images); (Phải) ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Herschel Walker nói chuyện với những người ủng hộ trong một sự kiện đêm bầu cử ở Atlanta, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“RNC chúng tôi không chọn ứng viên; các cử tri làm điều đó,” bà nói thêm. “Chúng tôi không làm công việc truyền thông điệp; điều đó tùy thuộc vào các chiến dịch.”

“Chúng ta phải đoàn kết lại với nhau, bởi vì nếu quý vị nhìn vào nhiều cuộc bầu cử hiện nay, thì cử tri Đảng Cộng Hòa là những người tạo ra sự khác biệt,” bà McDaniel nói, đồng thời cho biết thêm, “Đồng thuận sẽ là từ được nhắc đến nếu chúng ta muốn giành chiến thắng vào năm 2023 và 2024.”

Trong khi đó, bà McDaniel, người đang tìm kiếm cơ hội tái đắc cử để đứng đầu RNC, chỉ ra rằng GOP không thể bỏ qua vấn đề phá thai sau phán quyết đảo ngược án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện. Đảng Dân Chủ chủ yếu dựa vào thông điệp liên quan đến phá thai trong chu kỳ bầu cử.

“Chúng ta phải thông thạo hơn về điều đó. Điều đó có lẽ là một yếu tố lớn hơn nhiều người nghĩ. Chúng tôi không thể chỉ làm theo phương pháp đà điểu và giả vờ rằng điều đó không tồn tại khi Đảng Dân Chủ đang chi 30 triệu USD cho thông điệp đó,” bà McDaniel nói, không giải thích chi tiết về cách Đảng Cộng Hòa có thể thực hiện tốt hơn. “Ở tiểu bang Pennsylvania và Michigan, đó là một vấn đề lớn.”

Tái đắc cử

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ, các cuộc thăm dò ý kiến ​​và các nhà phân tích chỉ ra rằng Đảng Cộng Hòa sẽ nhận được nhiều ghế hơn ở Hạ viện và thậm chí cả Thượng viện. Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa đã không thể lấy lại Thượng viện và chỉ giành được thế đa số với cách biệt nhỏ trong Hạ viện.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã tranh luận với nhau về lý do tại sao đảng hoạt động kém hiệu quả trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm trung bình của Tổng thống Joe Biden thấp. Một số người nói rằng RNC cần lãnh đạo mới và bà McDaniel nên được thay thế.

Bà McDaniel đang bị một số người thách thức vị trí chủ tịch RNC, bao gồm Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell và luật sư Đảng Cộng Hòa Harmeet Dhillon, sau khi Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) quyết định không tranh cử. Ông Zeldin, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã thua trong cuộc đua thống đốc New York, nói rằng ông tin là bà McDaniel nên rời khỏi chức vụ này.

“Thay đổi là rất cần thiết, và có nhiều nhà lãnh đạo, gồm cả tôi, sẵn sàng và vui lòng bước lên để bảo đảm đảng của chúng ta trang bị lại và chuyển đổi khi các cuộc bầu cử quan trọng đang đến rất nhanh, cụ thể là các cuộc đua vào Tổng thống và Quốc hội năm 2024,” ông Zeldin nói trong một tuyên bố hồi tuần trước. “Tuy nhiên, vấn đề là vệc tái đắc cử của Chủ tịch McDaniel dường như đã được chuẩn bị từ trước, như thể kết quả đáng thất vọng của mọi cuộc bầu cử trong nhiệm kỳ của bà, bao gồm cả cuộc bầu cử ngày hôm qua ở tiểu bang Georgia, không và thậm chí không nên là quan trọng.

Tuy nhiên, bà có thể sẽ không gặp phải sự phản đối đáng kể từ các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác. Bà McDaniel, cháu gái của Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), đã công bố danh sách ủng hộ từ 101 thành viên RNC, đủ để bảo đảm bà tái đắc cử.

Sau tuyên bố của ông Zeldin, bà McDaniel đã không bình luận công khai. Bà cũng chưa phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn