Hôm 06/12, sau khi các hãng thông tấn và các nhà dự báo công bố người chiến thắng trong vòng bầu cử bổ sung của Georgia vào Thượng viện Hoa Kỳ là Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia), điều này đã mang lại cho Đảng Dân Chủ đa số 51 ghế tại Thượng viện.

Chiến thắng dự kiến ​​của ông Warnock rất sít sao. Với 99% số phiếu ước tính được kiểm trong cuộc đua, ông đã dẫn trước ông Walker với tỷ lệ 50.8%-49.2%, theo Edison Research, đồng thời The Associated Press cũng đưa ra những con số tương tự. “Hãy ăn mừng một chút trên ngọn núi này. Hãy khiêu vũ vì chúng ta xứng đáng. Nhưng ngày mai chúng ta sẽ quay trở lại thung lũng để làm việc,” ông Warnock nói với những người ủng hộ.

Hiện tại, Thượng viện đang hòa có tỷ lệ 50–50 với Phó Tổng thống Kamala Harris đóng vai trò là một người phá vỡ thế hòa cho các thành viên Đảng Dân Chủ ở thượng viện. Với 51 ghế sau chiến thắng của ông Warnock, Đảng Dân Chủ hiện chiếm đa số hoàn toàn và sẽ không phải dựa vào bà Harris cho các sáng kiến lập pháp quan trọng.

Đảng Dân Chủ giờ đây sẽ có nhiều quyền điều hành hơn tại Thượng viện vì tỷ lệ hòa 50–50 trước đó đã dẫn đến một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Đảng Cộng Hòa (GOP) và mang lại cho Đảng Cộng Hòa đòn bẩy đáng kể.

Đối với mỗi ủy ban — chẳng hạn như Ủy ban Tư pháp Thượng viện hoặc Ủy ban Tình báo — Đảng Dân Chủ giờ đây sẽ nắm đa số. Điều đó sẽ cho phép đảng này giải quyết luật pháp và các đề cử của Tổng thống Joe Biden nhanh hơn nhiều. Hiện tại, các ủy ban đang được chia đều, giúp Đảng Cộng Hòa có nhiều khả năng hơn trong việc cản trở nghị trình lập pháp và các lựa chọn tư pháp của ông Biden.

Trong bức ảnh trên Senate TV, Phó Tổng thống Kamala Harris ngồi trên ghế trong phòng Thượng viện để bỏ lá phiếu phá vỡ thế hòa lần đầu tiên của bà, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/02/2021. (Ảnh: Senate TV qua AP)
Trong bức ảnh trên Senate TV, Phó Tổng thống Kamala Harris ngồi trên ghế trong phòng Thượng viện để bỏ lá phiếu phá vỡ thế hòa lần đầu tiên của bà, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 05/02/2021. (Ảnh: Senate TV qua AP)

Trong khi đó, nếu một ghế của Tối cao Pháp viện đột nhiên bị bỏ trống, các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ dễ dàng thông qua một ứng cử viên tư pháp do ông Biden hậu thuẫn. Họ sẽ chỉ cần một đa số quá bán để xác nhận một thẩm phán, nghĩa là Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) sẽ chỉ cần bỏ phiếu.

Với một đa số hoàn toàn, các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ có nhiều quyền hơn để đưa ra trát hầu tòa và sẽ không cần sự hỗ trợ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa để làm như vậy. Điều đó có nghĩa là các cuộc điều tra của Đảng Dân Chủ sẽ có nhiều quyền lực hơn — ít nhất là ở thượng viện.

Trong khi đó, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng một số nhà lập pháp trung dung như các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virgina) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) sẽ có ít quyền lực hơn trong viện này. Trong những trường hợp gần đây, bà Sinema và ông Manchin — cả hai đều sẽ tái tranh cử vào năm 2024 — đã ngăn chặn một số sáng kiến ​​chính sách của ông Biden, bao gồm một dự luật chi tiêu xã hội và khí hậu trị giá 2 ngàn tỷ USD.

Thượng viện 50–50 có nghĩa là ông Schumer phải bảo đảm rằng không có sự rời bỏ hàng ngũ nào trong nhóm họp kín của mình để có được các phiếu bầu thành công cho các dự luật và ứng viên đề cử cho Tối cao Pháp viện. Tuy nhiên, với 51 ghế, ông Manchin và bà Sinema có thể bỏ phiếu cùng nhau và vẫn có thể cản trở các sáng kiến của Đảng Dân Chủ, mặc dù không phải lúc nào họ cũng đồng ý về chính sách.

Nhưng nhiều dự luật vẫn sẽ cần sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa. Các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt với một rào cản lớn hơn tại Hạ viện, sau khi Đảng Cộng Hòa giành được một đa số với cách biệt không đáng kể hôm 08/11.

Các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virgina) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) được nhìn thấy ở Hoa Thịnh Đốn trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)
Các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virgina) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) được nhìn thấy ở Hoa Thịnh Đốn trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)

“Việc có một Thượng viện được chia đều có nghĩa là quý vị có được số lượng các dân biểu như nhau trong các ủy ban,” Phó Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) nói với các phóng viên trước cuộc bầu cử tuần này. “Chúng tôi đã thành công trong việc loại bỏ một số ứng cử viên tồi ở cấp ủy ban. Vì vậy (cuộc đua Georgia đã) có các ảnh hưởng thực sự.”

Tương lai phía trước

Ông Thune lưu ý rằng nếu ông Walker giành chiến thắng, điều đó sẽ giúp các thành viên Đảng Cộng Hòa phấn chấn hơn sau những kết quả ảm đạm trong đợt bầu cử giữa kỳ hôm 08/11. Khi lưu ý đến việc ông Biden không được lòng dân, các nhà dự báo cho biết GOP sẽ chứng kiến một “làn sóng đỏ” ở cả Hạ viện và Thượng viện, nhưng điều này đã không xảy ra.

Ông Thune nói thêm: “Sẽ thật tuyệt vời nếu giành được một chiến thắng về hoạt động lập pháp, và đặc biệt là ở một tiểu bang như Georgia, nơi mà, thành thật mà nói, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng.” Trong những năm gần đây, Georgia ngày càng chứng kiến nhiều chiến thắng của Đảng Dân Chủ — cụ thể là sau chiến thắng của ông Warnock và Thượng nghị sĩ Jon Ossoff (Dân Chủ-Georgia) trong vòng bầu cử bổ sung hồi tháng 01/2021.

Đối với những cuộc bầu cử giữa kỳ này, Đảng Cộng Hòa đã bảo vệ 21 ghế Thượng viện, so với 15 ghế của Đảng Dân Chủ. Nhưng trong hai năm nữa, Đảng Dân Chủ sẽ bảo vệ nhiều ghế hơn — 21 ghế — so với 10 ghế của Đảng Cộng Hòa.

Hai trong số những ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ là ở các tiểu bang nghiêng về Đảng Cộng Hòa bao gồm West Virginia và Montana. Cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng giành chiến thắng tại hai tiểu bang đó với tỷ lệ cách biệt đáng kể, và đã có những người thách thức Đảng Cộng Hòa mong muốn chiếc ghế của ông Manchin ở West Virginia. Một ghế Thượng viện ở Ohio, nơi ngày càng ủng hộ Đảng Cộng Hòa trong những năm gần đây, cũng sẽ trống để tranh cử.

Năm ghế khác hiện do Đảng Dân Chủ nắm giữ đang nằm ở các tiểu bang chiến địa Pennsylvania, Nevada, Wisconsin, và Arizona, và tất cả sẽ được đưa ra cho các cuộc đua vào năm 2024. Với sự phân chia sít sao trong viện này, ghế của Georgia có thể sẽ là một bức tường thành rất cần thiết cho Đảng Dân Chủ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn