Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Jason Smith (Cộng Hòa-Missouri) đang kêu gọi một cuộc điều tra về “vụ trộm cắp lịch sử tiền đóng thuế của người dân từ các chương trình thất nghiệp thời kỳ COVID” sau khi một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Giải trình Chính phủ (GAO) phát hiện ra rằng gần 60 tỷ USD có thể đã được chi cho các yêu cầu gian lận về bảo hiểm thất nghiệp trong đại dịch.

Báo cáo trên được công bố hôm 23/01 cho biết Bộ Lao động (DOL) tuyên bố có khoảng 878 tỷ USD trong tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp đã được chi trả từ tháng 04/2020 đến tháng 09/2022.

GAO cho biết các cơ quan lực lượng nhân sự của tiểu bang đã chính thức xác nhận ít nhất 4.3 tỷ USD gian lận bảo hiểm thất nghiệp (UI), trong khi Văn phòng Tổng thanh tra của DOL đánh dấu các khoản thanh toán trị giá ít nhất 45 tỷ USD là có khả năng gian lận.

Hồi tháng 03/2020 chính phủ liên bang bắt đầu một chương trình trợ giúp thất nghiệp. GAO nói thêm rằng rất khó để biết chắc chắn mức độ gian lận trong các chương trình bảo hiểm thất nghiệp trên toàn hệ thống trong thời kỳ đại dịch.

Ví dụ, cơ quan này cho biết rằng Bộ Lao động, dựa trên đánh giá của các tiểu bang về các mẫu yêu cầu, ước tính rằng có tới 8.5 tỷ USD đã được chi cho các yêu cầu thất nghiệp gian lận vào năm 2021.

Theo GAO, nếu mức đó được ngoại suy thành tổng chi tiêu trên tất cả các chương trình UI trong thời kỳ đại dịch lan rộng hơn, thì điều đó có nghĩa là hơn 60 tỷ USD thanh toán gian lận đã được thực hiện.

Những người mất việc xếp hàng chờ nộp đơn thất nghiệp tại Trung tâm lực lượng nhân sự Arkansas ở Fayetteville, Arkansas, vào ngày 06/04/2020. (Ảnh: Nick Oxford/Reuters)
Những người mất việc xếp hàng chờ nộp đơn thất nghiệp tại Trung tâm lực lượng nhân sự Arkansas ở Fayetteville, Arkansas, vào ngày 06/04/2020. (Ảnh: Nick Oxford/Reuters)

‘Những đồng dollar thuế khó kiếm được bị mất do hoạt động tội phạm, gian lận’

Tuy nhiên, báo cáo trên cho rằng con số này chỉ là một sự ước tính, có những hạn chế về tính hợp lệ và chính xác của nó, và nên được “giải thích một cách thận trọng” trong khi con số thực tế không rõ ràng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (23/01), ông Smith nói rằng báo cáo trên của GAO “chỉ là phần nổi của những gì đã được công khai về phạm vi, quy mô, và mức độ nghiêm trọng chưa từng có của vụ gian lận này.”

Ông Smith cho biết: “Báo cáo này chứng minh những gì Đảng Cộng Hòa đã từng nói. Các gia đình Mỹ, những người có tiền lương bị xói mòn dưới cuộc khủng hoảng lạm phát của Tổng thống [Joe] Biden, đã chứng kiến ​​hàng trăm tỷ dollar thuế khó kiếm được của họ bị mất vào tay các hoạt động tội phạm và gian lận vì Đảng Dân Chủ đã phủ nhận vấn đề này và liên tục bác bỏ các nỗ lực của Đảng Cộng Hòa nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ căn bản được áp dụng để bảo vệ chống lại hoạt động này.”

Ông nói thêm: “Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã từ bỏ trách nhiệm giám sát của họ trong việc tìm hiểu tường tận chuyện này đã xảy ra như thế nào, họ có thể làm gì để ngăn chặn, và thậm chí là bao nhiêu tiền đã bị hoàn toàn thất thoát, khiến bọn tội phạm trục lợi sau lưng những người nộp thuế. Đảng Cộng Hòa cam kết điều tra gian lận và tiến hành giám sát nghiêm ngặt thay mặt cho các gia đình lao động.”

Nhà lập pháp của tiểu bang Missouri này cũng đề cập đến cuộc điều trần của Tổng thanh tra DOL Larry D. Turner hồi tháng Ba năm ngoái (2022) nói rằng ít nhất 163 tỷ USD tiền trợ cấp UI do đại dịch có thể đã được “thanh toán không hợp lý, với một phần đáng kể là do gian lận.”

Theo The Washington Post, cho đến nay, chính phủ mới chỉ thu hồi được hơn 4 tỷ USD trong số đó, tương đương với 2.4% các khoản thanh toán sai nêu trên.

Trong ảnh minh họa này, một người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở Arlington, Virginia, hôm 16/04/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
Trong ảnh minh họa này, một người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở Arlington, Virginia, hôm 16/04/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Con số gian lận trợ cấp thất nghiệp thực tế có thể cao hơn nhiều

Ông Smith cũng chỉ ra những ước tính của các chuyên gia, trong đó có ông Blake Hall, Giám đốc điều hành của ID.me, người đã nói với hãng thông tấn Axios hồi năm 2021 rằng có tới 400 tỷ USD đã được sử dụng cho các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp gian lận. Ông Hall nói với ấn phẩm này rằng một nửa số chi tiêu trợ cấp thất nghiệp có thể đã bị đánh cắp.

Một tuyên bố của tổng thanh tra DOL được đưa ra hồi tháng 09/2022 cho biết hơn 190,000 cuộc điều tra liên quan đến gian lận UI đã được mở ra kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhưng cho đến nay mới chỉ có hơn 1,000 cá nhân bị buộc tội.

Mặc dù GAO đã nêu rõ trong báo cáo của mình rằng DOL đã thực hiện biện pháp để giải quyết các khoản trợ cấp thất nghiệp gian lận, chẳng hạn như ban hành hướng dẫn, cung cấp ngân sách cho các tiểu bang, và khai triển các nhóm để đề xướng cải tiến các chương trình bảo hiểm thất nghiệp của tiểu bang, nhưng cơ quan giám sát này cho rằng kể từ tháng 12/2022, bộ này “chưa khai triển một chiến lược chống gian lận dựa trên các thông lệ hàng đầu trong Khuôn khổ Rủi ro Gian lận của GAO.”

GAO cho biết: “Nếu không có một chiến lược chống gian lận, DOL không thể cam đoan rằng họ đang giải quyết các rủi ro gian lận nghiêm trọng nhất mà hệ thống UI phải đối mặt phù hợp với Khuôn khổ Rủi ro Gian lận này.”

Báo cáo trên kết luận rằng bằng cách khuyến nghị rằng bộ này cần khai triển và thực hiện một chiến lược chống gian lận đối với các khoản trợ cấp thất nghiệp sao cho “phù hợp với các thông lệ hàng đầu từ Khuôn khổ Rủi ro Gian lận của GAO.”

Bộ đã đồng ý một phần với khuyến nghị trên, theo GAO, và “đã ghi nhận các kế hoạch để giải quyết nó.”

Hồi năm ngoái, các Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) và 33 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác đã yêu cầu GAO báo cáo vấn đề này.

Hồi năm 2021, Tổng chưởng lý Merrick Garland đã thành lập một Lực lượng Đặc nhiệm Chống gian lận COVID-19 để điều tra các hành vi gian lận liên quan đến các chương trình trợ giúp đại dịch của liên bang, trong đó có bảo hiểm thất nghiệp, cũng như Chương trình Bảo vệ Tiền lương và Medicare.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn