Vào ngày 28/9, một cuộc bạo loạn đã nổ ra tại một nhà tù ở thành phố Guayaquil, phía tây nam Ecuador, các băng nhóm trong tù đã dùng vũ khí để đánh nhau khiến ít nhất 118 người tử vong và 79 người bị thương, trong đó có ít nhất 6 người bị rơi đầu.

Vụ việc xảy ra tại nhà tù Littoral Penitentiary ở Guayaquil, các tù nhân đã sử dụng súng, dao, lựu đạn và bom để tấn công lẫn nhau. Các quan chức cho biết, vụ việc này là do mâu thuẫn giữa hai băng nhóm lớn ở Ecuador là Los Lobos và Los Choneros. Cảnh sát cho rằng nguyên nhân của vụ bạo loạn là một trong những thành viên của hai băng này đã trèo sang phía bên kia của nhà tù thông qua lối đi ngầm, và sau đó tấn công các thành viên của băng nhóm kia, dẫn đến cuộc ẩu đả trên quy mô lớn.

Sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong nhà tù, đồng thời cho phép chính phủ phái cảnh sát và binh lính tới đó. Cảnh sát địa phương đã cử ít nhất 900 cảnh sát, quân đội cũng cử binh lính và xe tăng đến hỗ trợ, thẳng cho đến ngày 30/9 cuộc bạo loạn mới được giải quyết.

Những bức ảnh dưới đây cho thấy vào ngày 28/9, sau khi cuộc bạo loạn xảy ra, rất nhiều tù nhân đã xuất hiện trên nóc nhà tù, và có nhiều đám khói dày đặc bốc ra. Quân đội đã cử binh lính tiến vào trại giam và kiểm tra đồ đạc của những nhân viên ra vào. Đến ngày 30/9, đã có một lượng lớn cảnh sát được cử đến trại giam, ngoài ra còn có xe bọc thép. Vào ngày 1/10, cuộc bạo loạn đã lắng xuống, rất nhiều người nhà của các phạm nhân tử nạn đã đứng chờ thông tin trước cổng trại giam. Một số người thì đến nhà xác xin hài cốt, những người khác thì giấu mặt khóc.

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador, ông Alexandra Vela đã tuyên bố vào ngày 1/10 rằng, để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra, chính phủ sẽ cử 3,600 quân cảnh tới tất cả các nhà tù ở nước này.

 Ecuador
Sau khi cuộc bạo loạn xảy ra, đã có hai tù nhân xuất hiện trên nóc nhà tù. Ảnh chụp vào ngày 28/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Thân nhân của các tù nhân đang yêu cầu phía cảnh sát cung cấp thông tin. Ảnh chụp vào ngày 28/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Thân nhân của các tù nhân đang chờ đợi tin tức bên ngoài nhà tù, một số người đã ôm mặt khóc. Ảnh chụp vào ngày 29/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
Ecuador
Các binh sĩ đã đứng gác tại lối vào nhà tù sau khi cuộc bạo loạn xảy ra. Ảnh chụp vào ngày 29/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Các binh sĩ đang kiểm tra đồ đạc của một công dân ở lối vào của nhà tù. Ảnh chụp vào ngày 29/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Ảnh chụp vào ngày 30/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. Các binh sĩ đã đứng gác bên ngoài nhà tù sau khi cuộc bạo loạn xảy ra. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
quân độiEcuador
Quân đội đã đưa binh lính và xe bọc thép đến đồn trú bên ngoài nhà tù. Ảnh chụp vào ngày 30/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
Ecuador
Cảnh sát ập vào nhà tù sau khi nổ ra bạo loạn. Ảnh chụp vào ngày 30/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Cảnh sát quốc gia của Ecuador/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Cảnh sát ập vào nhà tù sau khi nổ ra bạo loạn. Ảnh chụp vào ngày 30/9/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Cảnh sát quốc gia của Ecuador/AFP)
Ecuador
Quang cảnh bên ngoài nhà tù nơi xảy ra bạo loạn. Ảnh chụp vào ngày 1/10/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Rất nhiều tù nhân đã tử vong trong cuộc bạo loạn, thân nhân của họ đang chờ tin tức bên ngoài nhà tù. Ảnh chụp vào ngày 1/10/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)
bạo loạn trong nhà tù ở Ecuador
Rất nhiều tù nhân đã tử vong trong cuộc bạo loạn, thân nhân của họ đã khóc bên ngoài nhà xác. Ảnh chụp vào ngày 1/10/2021 tại Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: Fernando Mendez/AFP)

Do Lâm Tử Dung, Lí Minh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: