Rốt cuộc thì liệu việc mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể đi đến bước cuối cùng không?

Theo một hồ sơ đệ trình theo quy định lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), việc mua lại nền tảng truyền thông xã hội này của ông Musk đã được hội đồng quản trị đồng thuận thông qua, khi khuyến nghị các cổ đông rằng “nên bỏ phiếu thông qua thỏa thuận sáp nhập.”

Các cổ đông vẫn phải bỏ phiếu về đề nghị tiếp quản trị giá 44 tỷ USD. Nếu giao dịch mua của ông Musk được hoàn tất vào ngày hôm nay, các nhà đầu tư sẽ nhận được khoản dư ra hơn 15 USD một cổ phiếu với giá cổ phiếu hiện tại.

Phản hồi lại thông tin này, ông Musk đã đăng một dòng tweet hôm thứ Ba (22/06) nói rằng “cảm ơn nhiều vì sự ủng hộ.”

Nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Qatar hôm thứ Ba, ông Musk xác nhận rằng vẫn còn một số “vấn đề chưa được giải quyết” trước khi ông có thể hoàn tất thỏa thuận. Đối với ông Musk, có ba vấn đề cần được giải quyết: tài khoản giả mạo, sự chấp thuận của cổ đông, và nguồn tài chính dưới hình thức nợ.

Chùn bước hay mạnh dạn? Thế giới chờ đợi ông Elon Musk hoàn tất việc mua Twitter
Hồ sơ Twitter của ông Elon Musk trên điện thoại thông minh được đặt trên các logo Twitter được in trong hình minh họa được chụp hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Ông nói: “Có một câu hỏi đặt ra là, liệu phần nợ của vòng này có kết hợp lại với nhau hay không, và sau đó, các cổ đông sẽ bỏ phiếu ủng hộ không.”

“Có một giới hạn cho những gì tôi có thể nói công khai,” ông lưu ý. “Đó là một vấn đề nhạy cảm.”

Ông Musk nói thêm rằng ông không muốn đứng đầu Twitter, muốn tập trung vào việc “thúc đẩy sản phẩm.” Ông chưa bao giờ quá quan tâm đến các chức danh của công ty, và đã thay đổi tên gọi của mình thành TechnoKing (Vua công nghệ) tại Tesla Motors.

Tháng trước (05/2022), đã có nhiều lo ngại rằng việc mua công ty sẽ bị hoãn lại.

Vào tháng Năm, ông Musk đã đe dọa từ bỏ thỏa thuận, viết trong một tweet rằng giao dịch mua theo kế hoạch của ông đã “tạm thời bị dừng” khi ông chờ đợi thông tin chi tiết về các tài khoản spam và giả mạo, mặc dù ông nhắc lại rằng ông “vẫn cam kết mua lại.”

Sau đó, ông Musk giải thích rằng lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD của ông dựa trên việc hồ sơ SEC của công ty là chính xác. Tuy nhiên, do không có bằng chứng chính xác cho thấy ít hơn 5% số tài khoản của công ty là tài khoản spam, ông Musk cho biết “thỏa thuận không thể tiến triển” cho đến khi bằng chứng đó được cung cấp.

Sau một lá thư yêu cầu dữ liệu toàn diện từ nhóm pháp lý của ông hôm 06/06, Twitter thông báo rằng công ty công nghệ này sẽ cung cấp cho ông quyền truy cập chưa từng có vào toàn bộ luồng dữ liệu nội bộ.

Trong phiên họp Hỏi & Đáp toàn công ty vào tuần trước với nhân viên Twitter, ông Musk đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch của mình cho trang web tiểu blog.

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla Motors nói với các nhân viên rằng việc ẩn danh là rất quan trọng để mọi người có thể tự do bày tỏ quan điểm chính trị của mình, một điều rất quan trọng đối với ông. Đồng thời, ông xem xét một khái niệm mà người dùng có thể trả tiền để được xác thực mình là người thông qua một cơ chế tương tự như các dịch vụ đăng ký Twitter Blue, vốn có năng lực xếp hạng các tweet của những người dùng đó cao hơn những người khác.

Đối với việc kiểm duyệt nội dung, điều mà ông luôn than thở, ông Musk tin rằng người dùng có thể đăng “những điều khá thái quá” miễn là những tuyên bố đó hợp pháp. Ông nhắc lại quan điểm của mình rằng nếu 10% người cực tả và cực hữu đều khó chịu như nhau, thì Twitter đang làm rất tốt.

Sau khi sa thải khoảng 10% nhân viên của Tesla, đã có lo ngại rằng ông Musk sẽ áp dụng biện pháp này tại đại công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco. Nhưng hành động này có thể phụ thuộc vào tình hình tài chính của Twitter.

“Còn tùy. Công ty cần phải phát triển lành mạnh. Ngay bây giờ, các chi phí đã vượt quá doanh thu,” ông nói. “Bất kỳ ai là người có đóng góp đáng kể đều không có gì phải lo lắng.”

Ông Musk nói thêm: “Nếu ai đó đang hoàn thành những việc hữu ích, điều đó thật tuyệt. Nếu họ không làm được như vậy thì tôi nghĩ tại sao họ lại ở công ty này.”

Cuối cùng, mục tiêu của ông Musk là Twitter có hơn một tỷ người dùng. Theo báo cáo hàng quý gần đây nhất, trang web có khoảng 229 triệu người dùng hoạt động hàng ngày có thể thu tiền (mDAU).

Cập nhật Twitter

Twitter có thể sớm cho phép người dùng của mình xuất bản nội dung dài và cung cấp nhiều sắc thái hơn trong các tweet của họ. Công ty đã thông báo hôm thứ Tư (23/06) rằng họ sẽ hợp nhất các đăng ký nhận bản tin của mình vào Twitter Write, một khía cạnh của trang web tạo điều kiện cho việc viết bài dạng dài, bao gồm phần ghi chú (Notes) và bản tin.

Mạng xã hội này đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ tung ra một tính năng mới cho phép xuất bản nội dung dạng dài trên trang web. Người dùng có thể tạo ra các bài viết bằng cách sử dụng định dạng phong phú và tải lên hình ảnh, âm thanh, video, v.v., nội dung sau đó có thể được đăng và chia sẻ với những người theo dõi của họ.

Công ty viết trong một  tweet: “Chúng tôi đang thử nghiệm một cách để viết bài dài hơn trên Twitter.”

Wall Street nghĩ gì về thỏa thuận Musk-Twitter

Liệu ông Musk và Twitter sẽ hoàn tất thỏa thuận này hay sẽ hủy bỏ nó?

Với việc cổ phiếu xóa sổ phần lời diễn ra sau khi ông Musk xuất hiện và cổ phiếu giảm mạnh hơn 8% từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư có thể không tự tin rằng thương vụ mua lại sẽ hoàn tất.

Nhưng kịch bản cơ sở đối với một số công ty Wall Street và các nhà phân tích thị trường là hai bên sẽ đạt được thỏa thuận.

Ông Dave Sekera, một nhà phân tích tại Morningstar viết: “Kịch bản cơ sở của Morningstar là thương vụ kết thúc như đã quảng cáo. Nhưng cho đến khi đó, vẫn có những rào cản pháp lý cần giải quyết, các áp lực chính trị, và những câu hỏi xung quanh quyết tâm của chính ông Musk trong việc tiếp tục mua lại.” Ông cho biết thêm rằng giao dịch sẽ kết thúc trong vòng sáu tháng.

Nói trong một cuộc phỏng vấn với BNN Bloomberg, ông Dan Ives, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush Securities, gợi ý rằng ông Musk đang tìm kiếm một “vật thế thân” để rút lui khỏi thương vụ Twitter.

“Toàn bộ sự việc giống như việc chùn bước để tìm kiếm một vật thế thân — một cách để thoát khỏi thỏa thuận này,” ông nói, và cho biết thêm rằng việc cổ phiếu Tesla giảm đang gây áp lực lên thỏa thuận Twitter.

Xếp hạng đồng thuận của các nhà phân tích hiện đang là “giữ” và mục tiêu giá trung bình là 48.06 USD, nghĩa là tăng 23%. Rosenblatt Securities đã giảm mục tiêu giá gần 13% xuống 33 USD, trong khi Piper Sandler tăng mục tiêu lên 54.20 USD.

Cổ phiếu Twitter đã tăng khoảng 0.6% lên trên 39 USD vào thứ Tư.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn