Hồ sơ pháp lý cho thấy, Hội đồng quản trị của Twitter đã cùng đưa ra một khuyến nghị rằng các cổ đông chấp thuận giá thầu 44 tỷ USD của ông Elon Musk để mua nền tảng truyền thông xã hội này.

Trong một tuyên bố ủy quyền sơ bộ gửi tới các cổ đông Twitter được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hôm 21/06, hội đồng quản trị của công ty cho biết họ “đồng ý khuyến nghị” rằng các cổ đông bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua một thỏa thuận sáp nhập dẫn đến việc một công ty do ông Musk kiểm soát sẽ sở hữu Twitter.

Hội đồng quản trị cho biết trong hồ sơ: “Nếu việc sáp nhập hoàn tất, quý vị sẽ có quyền nhận được 54.20 USD tiền mặt, không tính lãi suất và không phải chịu bất kỳ khoản thuế khấu lưu hiện hành nào, cho mỗi cổ phần của cổ phiếu phổ thông của chúng tôi mà quý vị sở hữu.”

Giá mua này cao hơn khoảng 38% so với giá đóng cửa của cổ phiếu phổ thông Twitter hôm 01/04, ngày giao dịch cuối cùng trước khi ông Musk tiết lộ rằng ông nắm giữ 9% cổ phần trong công ty.

Nếu giao dịch được hoàn tất theo khuyến nghị của hội đồng quản trị, các cổ đông Twitter có thể bỏ túi khoản lợi nhuận khoảng 15 USD cho mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu.

Cổ phiếu Twitter đã tăng khoảng 3% lên 38.98 USD trước phiên mở cửa hôm thứ Ba, thấp hơn nhiều so với giá đề nghị mua của ông Musk.

Ông trùm tỷ phú công nghệ đã trung thành với đề nghị mua Twitter của mình, mặc dù đã có những nghi ngờ về việc liệu giao dịch có được thực hiện hay không sau khi ông Musk cho biết ông đang tạm dừng việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về hoạt động không xác thực trên nền tảng này, bao gồm cả các tài khoản giả mạo.

Ông Musk cáo buộc Twitter đã cho phép một số lượng đáng kể tài khoản tự động hoặc tài khoản “bot” trên nền tảng này và yêu cầu công ty công bố dữ liệu liên quan cho ông để nhóm của ông có thể thực hiện đánh giá của riêng mình.

Giám đốc điều hành Twitter, Parag Agrawal, sau đó cho biết sẽ cần các thông tin không công khai của người dùng để có được số lượng bot chính xác. Điều này khiến ông Musk buộc tội công ty “chống lại và cản trở” khả năng của ông trong việc lấy thông tin về các tài khoản Twitter giả mạo hoặc tự động, với việc CEO Tesla nói rằng đó là sự “vi phạm” các điều khoản trong thỏa thuận hồi tháng Tư của họ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha hôm thứ Ba (21/06), một người dẫn chương trình đã hỏi ông Musk liệu Twitter đã cung cấp cho ông ấy “đủ thông tin” về các tài khoản bot hay chưa.

Ông Musk đáp: “Chúng tôi vẫn đang chờ vấn đề đó được giải quyết và đó là một vấn đề rất quan trọng.” Ông nhắc lại những nghi ngờ về tuyên bố của Twitter rằng các tài khoản giả chiếm chưa đến 5% người dùng hoạt động hàng ngày có thể thu tiền của nền tảng.

Ông Musk nói thêm: “Và tất nhiên, có một câu hỏi đặt ra là, liệu phần nợ của chu kỳ này có đến cùng nhau không? Và sau đó liệu các cổ đông sẽ bỏ phiếu ủng hộ không?”

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Musk ở Doha nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm phát hành bản tin này.

Hồ sơ đệ trình lên ​​SEC của Twitter hôm thứ Ba không đề cập đến những e dè của ông Musk liên quan đến tài khoản bot mặc dù nó làm sáng tỏ câu hỏi của ông Musk về việc liệu các cổ đông có bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hay không.

Tại Doha, ông Musk cũng được hỏi liệu ông có đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành Twitter hay không nếu nỗ lực mua lại của ông thành công.

Ông trả lời: “Tôi sẽ là người thiết kế chính của sản phẩm này, đó là những gì tôi làm ở SpaceX và Tesla. Cho dù tôi được gọi là Giám đốc điều hành hay một cái gì đó khác ít quan trọng hơn nhiều.”

Câu trả lời của ông Musk được xây dựng dựa trên những nhận xét trước đó mà ông đưa ra trong cuộc họp với nhân viên tại Twitter, trong đó ông nói rằng ông “thực sự không quan tâm” đến việc giữ vị trí hàng đầu “nhưng mọi người cần lắng nghe tôi”.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn