Cổ phiếu tại sàn giao dịch Hồng Kông đã ghi nhận một trong những ngày tồi tệ nhất trong một thời gian dài sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc xác nhận ông Tập Cận Bình cho nhiệm kỳ lịch sử 5 năm lần thứ ba với tư cách là nhà lãnh đạo đảng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 6.3% hôm thứ Hai (24/10), xuống mức thấp nhất kể từ tháng 04/2009. Chỉ số Hang Seng Tech Index giảm hơn 9%. Chỉ số Hang Seng China Enterprises, một thước đo chứng khoán Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông, giảm 7.3%, đây là kết quả tồi tệ nhất sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ năm 1994. Thứ Hai là ngày tồi tệ nhất đối với chứng khoán ở Hồng Kông kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008–2009, trong khi đồng nhân dân tệ trong nước giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 01/2008.

Cuộc họp của ĐCSTQ chủ yếu là về thay đổi nhân sự hơn là tập trung vào kinh tế. Ông Tập đã lập nhóm lãnh đạo nòng cốt của đảng gồm những người trung thành với ông.

Những người ủng hộ mạnh mẽ chính sách zero-COVID đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, do đó giảm thiểu mọi khả năng nước này có thể giảm bớt các hạn chế về đại dịch. Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng cuộc đàn áp sâu rộng của Bắc Kinh đối với các công ty tư nhân, vốn bắt đầu từ năm 2020, sẽ tiếp tục.

Người ngoại quốc đã bán khoảng 2.5 tỷ USD cổ phiếu đại lục thông qua các liên kết giao dịch ở Hồng Kông hôm 24/10, đây là mức kỷ lục kể từ năm 2016, theo Bloomberg. Cổ phiếu của các đại công ty công nghệ Trung Quốc Tencent, Meituan và Alibaba đều giảm hơn 11%.

Theo hãng thông tấn này, ông Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Á Châu tại United First Partners, cho biết: “Thị trường lo ngại rằng với quá nhiều người ủng hộ ông Tập đắc cử, khả năng ban hành các chính sách không thân thiện với thị trường của ông Tập hiện đang được củng cố”.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Hang Seng giảm hơn 35% và được giao dịch ở mức 15,106 hôm 24/10. Chỉ số Shenzhen Component và Shanghai Composite đều mất hơn 2% hôm thứ Hai.

Kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc đã công bố một bộ số liệu kinh tế hôm thứ Hai, cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 3.9% trong ba tháng từ tháng Bảy đến tháng Chín so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Mặc dù con số này vượt quá ước tính của thị trường, nhưng nó vẫn còn kém xa so với tốc độ tăng trưởng cao mà quốc gia này từng đạt được trong những thập niên trước. Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng 5.5% trong năm 2022.

Đất nước này cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế. Cuộc trấn áp đối với khu vực tư nhân đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao 18.7 % trong tháng Tám.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, chiếm khoảng 30% GDP, đã gặp khó khăn trong một thời gian. Hàng ngàn người mua nhà đã từ chối trả thế chấp cho các dự án bị đình trệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Neil Thomas, một nhà phân tích cao cấp về Trung Quốc và Đông Bắc Á tại Eurasia Group, chỉ ra rằng sự phát triển của Trung Quốc trong thời chính phủ ông Tập chủ yếu có thể là do các chính sách của những người tiền nhiệm của ông, tập trung vào việc mở rộng nhanh chóng thông qua thương mại, sản xuất, và đầu tư.

Nhưng hiện giờ tình hình đã thay đổi. Ông Thomas nói: “Mô hình này đã đạt đến điểm mà lợi nhuận giảm đi đáng kể và đang gia tăng bất bình đẳng kinh tế, nợ tài chính và hủy hoại môi trường.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn