Từ những chuyến đi săn xa xôi cho đến những cuộc đồng hành cùng các loài động vật, Zimbabwe đem đến cho bạn vô vàn những sự lựa chọn.

Từ trên máy bay, bạn thấy phía xa xa dường như có khói bốc lên từ một đám cháy lớn. Nhưng khi đến càng gần hơn, bạn nhận ra đó là một vết nứt khổng lồ trên mặt đất, từ trong đó tuôn ra những đám mây hơi nước phun lên tận trời cao.

Đây là Mosi-oa-Tunya (Khói bốc lên từ sấm sét), được biết đến một cách rộng rãi là Thác Victoria, là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng của Phi Châu. Thác nước này đồng thời cũng là Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO công nhận. 

Thác nước nằm tại biên giới của hai quốc gia Zimbabwe và Zambia, nơi con Sông Zambezi mở rộng lưu vực của nó lên đến hơn một dặm tạo thành như một bức màn, sau đó là toàn bộ lượng nước của nó đổ thẳng đứng xuống một vách đá sâu đến 360 feet. Từ bên trong đó, những làn sương bay lên khỏi vực thẳm đã khiến cho bao người ngưỡng mộ đắm say. 

Dòng nước chảy từ phía Zambia, vì vậy địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm nhìn vẻ đẹp của thác là từ bên phần lãnh thổ của đất nước Zimbabwe.

Chỉ riêng mỗi thác Victoria là đã đủ lý do để đến với Zimbabwe rồi. Tuy nhiên, phần còn lại của đất nước này cũng mang đến cho bạn những lựa chọn vô cùng phong phú với rất nhiều các cơ hội trải nghiệm cùng thiên nhiên hoang dã. 

Chính phủ nơi này bảo vệ một môi trường sống tự nhiên rộng gần 18,000 dặm vuông, tương đương với khoảng 12% tổng lãnh thổ của quốc gia này. Cam kết bảo tồn này đã đưa họ vào các mối quan hệ đối tác với những quốc gia láng giềng, từ đó hình thành các khu bảo tồn tự nhiên rộng lớn hơn góp phần bảo vệ các tuyến đường di cư của động vật hoang dã. 

Khu Bảo tồn xuyên biên giới Kavango – Zambezi bao gồm các khu vực của thác Victoria, hồ Kariba, và Công viên quốc gia Hwange, bảo tồn một khu vực rộng lớn bằng diện tích của cả nước Pháp.

Bạn sẽ cần tham quan những nơi nào? 

Charlie Slater của tổ chức lữ hành Remote Recreation lên kế hoạch cho các chuyến săn hoang dã tập trung ở Châu Phi và xa hơn nữa. Ông nói rằng: “Zimbabwe là một nơi rất cũ kỹ”.

“Ngành công nghiệp du lịch sinh thái của họ đã bỏ lỡ quá trình thương mại hóa đến hai mươi năm –nhưng đây lại là một điều rất rất tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm một chuyến đi săn đích thực ở Châu Phi” ông Slater nói.

Thác Victoria thường là điểm đến chủ yếu thu hút du khách và bản thân thác nước này cũng là một lời chào đón hoặc là lời chào tạm biệt dành cho du khách – hoặc cũng có thể là cả hai. 

Còn công viên quốc gia Zambezi gần đó mang đến những trải nghiệm về thiên nhiên hoang dã cho khách du lịch và bản thân dòng sông này cũng nổi tiếng với các chuyến du lịch chèo thuyền vượt thác ly kỳ.

Cách khoảng một giờ lái xe từ thác Victoria là Công viên quốc gia Hwange, một công viên rộng 5,657 dặm vuông với vô số các đồng cỏ, là nơi mà bạn có thể bắt gặp những con sư tử, báo đốm và linh cẩu, cũng như những bầy đàn lớn gồm các loài như voi, trâu, linh dương, hươu cao cổ và ngựa vằn.

Bạn có thể nghỉ đêm ở nhà thuyền trên hồ Kariba, nằm ngay trên biên giới, hoặc có thể trải nghiệm việc ngủ ngoài trời ngay trong Công viên Quốc gia Matusadona liền kề, nơi bạn sẽ tìm thấy năm loài dã thú lớn Phi châu [Sư tử, Báo đốm, Tê giác, Voi và Trâu rừng]. 

Công viên quốc gia Mana Pools là Khu di sản thế giới thứ hai của quốc gia này. Nằm ở phía Bắc của Zambezi, công viên này và các vùng ngập lũ của nó duy trì một hệ sinh thái cần thiết, từ đó chúng ta có thể được chứng kiến một thế giới hoang dã vô cùng trù phú với hơn 350 chủng loại chim. Những con sư tử tụ tập vòng quanh các hố nước ở Suối Chitake mỗi buổi sáng. Bạn có thể thám hiểm bằng tàu hoặc đị bộ ở khu vực này.

Công viên quốc gia Gonarezhou và Khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Malilangwe nằm ở xa hơn và cần phải bay một chuyến nối, nhưng thành quả là rất xứng đáng. Gonarezhou có nghĩa là “Lãnh địa của những con voi.” Có cái tên này là vì số lượng hơn 11,000 cá thể voi đang sinh sống tại đây, là một trong số những khu vực có mật độ phân bố cao nhất thế giới của loại động vật to lớn và hiền lành này, đồng thời nơi này cũng là nhà của rất nhiều các con mèo to xác.

Trên những vùng Cao nguyên phía Đông, dọc theo biên giới Mozambican, khí hậu mang đặc trưng vùng đồi núi và mát mẻ hơn, cảnh quan xanh tươi trập trùng với các hẻm núi, sông và thác nước — thích hợp nhất để đi bộ đường dài, cưỡi ngựa, câu cá và đạp xe. 

thế giới hoang dã ở Zimbabwe
(Ảnh: Được phép của Remote Recreation)
thế giới hoang dã ở Zimbabwe
(Ảnh: Được phép của Remote Recreation)

Tiếp tục tham quan

Quốc gia Zimbabwe là nơi phù hợp nhất để đi bộ thám hiểm, và đúng như tên gọi của nó: Du khách đi bộ trong các bụi rậm để tìm xem các con voi hoặc thậm chí là cả những con sư tử ở ngay lãnh địa của chúng. 

Ngắm nhìn một con voi đực trưởng thành, với tất cả sự ngưỡng mộ dành cho sự oai về và sức mạnh của nó, là một điều gì đó mà bạn sẽ không bao giờ có thể quên và đồng thời hãy chú ý đến lượng “adrenaline” sẽ tăng vọt khi bạn lần theo dấu chân của những con sư tử. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng hoàn toàn không phải đâu. Thám hiểm hoang dã rất phổ biến và an toàn ở Zimbabwe, một chứng nhận cho quá trình đào tạo khắt khe là cần thiết đối với các hướng dẫn viên đã được huấn luyện kỹ càng. 

Có thể mất đến năm năm để có được kiến ​​thức chuyên môn cần thiết như một nhà tự nhiên học, cũng như đào tạo sâu rộng về lái xe, sơ cứu và cả sử dụng vũ khí.

Julian Brookstein đã làm hướng dẫn viên trong 15 năm, sau một thời gian đào tạo và thử thách khắc nghiệt với tư cách là hướng dẫn viên đi bộ thám hiểm trong thiên nhiên hoang dã.

“Tôi chỉ có thể áp dụng những gì tôi đã được huấn luyện ở Zimbabwe. Ở các quốc gia khác, hoặc là tôi rất thuần thục còn không là sẽ không bao giờ đi thám hiểm” Brookstein nói

Không gì có thể so sánh được với việc có một hướng dẫn viên với đôi mắt đầy kinh nghiệm và những giác quan vượt trội. Anh ấy sẽ đem đến cho bạn những cơ hội nhìn ngắm bầy sư tử đang nằm thư giãn sau bữa ăn – và không chỉ là chỉ cho bạn xem, mà còn có thể nói cho bạn biết là bạn đang nhìn ngắm những gì.

thế giới hoang dã ở Zimbabwe
Các hướng dẫn viên đẳng cấp chuyên gia, như là Julian Brookstein (giữa), cho bạn những trải nghiệm thị giác sâu sắc vô giá. (Ảnh: Được phép của Remote Recreation)

Sự kết hợp hoàn hảo

Đất nước Zimbabwe chỉ mới xuất hiện trên các bản đồ tần số du lịch trong khoảng thời gian gần đây, mặc dù nó có rất nhiều điều tuyệt vời để chia sẻ. Sự phổ biến của các địa điểm du lịch khác cũng đồng nghĩa với việc sẽ có hàng tá các chiếc xe jeep quan sát xoay quanh một bầy sư tử. Ở Zimbabwe thì hoàn toàn không có việc như thế xảy ra.

Bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để đến thăm nơi này. Cho dù là bạn đặt chỗ trước một căn biệt thự riêng biệt sang trọng nhìn ra Hồ Kariba, hay một chiếc lều cắm trại trong công viên, hoặc là đâu đó ở giữa hai thứ đó, tất cả chúng đều sẽ đi kèm với lòng hiếu khách tuyệt vời của người dân ở Zimbabwe. 

Kết hợp sự tuyệt vời này với sự trù phú của thiên nhiên hoang dã và dĩ nhiên là không thể thiếu sự góp mặt của những hướng dẫn viên kỳ cựu nhất trên toàn lục địa, và chắc chắn bạn sẽ có một chuyến thám hiểm không thể nào quên trong cuộc đời của bạn.

Kinh nghiệm dành cho bạn

Các mốc thời gian: Tháng Năm đến Tháng Mười sẽ là thời điểm tốt nhất để tham quan, nhưng thời tiết sẽ nóng hơn vào Tháng Chín và Tháng Mười. Thác Victoria sẽ đẹp nhất vào cuối mùa mưa trong khoảng thời gian giữa Tháng Tư và Tháng Năm. Từ Tháng Tám đến Tháng Mười là thời gian tuyệt vời nhất cho việc chèo thuyền vượt thác.

Hãy dành thời gian khoảng 10-14 ngày cho chuyến đi, và cố gắng đến thăm ít nhất là ba công viên trong ba ngày, với buổi sáng và buổi chiều dành cho việc lái xe.

Chuẩn bị vật dụng: hãy đóng gói các vật dụng cho nhẹ nhàng, quần áo màu sáng, bao gồm chăn lông cừu cho ban đêm, và hãy sử dụng túi du lịch mềm. Chúng phù hợp hơn khi di chuyển bằng xe jeep và máy bay loại nhỏ.


Kevin Revolinski
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Kevin Revolinski là người đam mê du lịch, có niềm yêu thích với bia thủ công, và là một tín đồ của các món ăn tại gia. Ông là tác giả của 15 cuốn sách, bao gồm “The Yogurt Man Cometh: Tales of an American Teacher in Turkey" và “Stealing Away". Ông hiện đang sống tại Madison, Wisconsin, và bạn có thể truy cập vào trang web của ông tại TheMadTraveler.com.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn