Xưa kia, có một vị hành giả trẻ tuổi đang trên đường đến thành Xá Vệ để hóa duyên thì trông thấy một cô gái rất xinh đẹp. Vị hành giả không khỏi động tư tình, từ đó tương tư thành bệnh, cả ngày không thiết ăn uống, ốm nằm liệt giường. Các đồng tu đến thăm, trông thấy bộ dạng hồn siêu phách lạc của cậu ta thì cảm thấy vô cùng lo lắng.

Vị hành giả trẻ tuổi này đem tất cả phiền muộn trong lòng kể ra. Các đồng tu mặc dù rất thông cảm cho mối tình đơn phương của cậu ta, nhưng họ cũng không cách nào giúp đỡ được chuyện này, chỉ có thể dùng lời nói để an ủi. Tuy nhiên, vị hành giả đang ôm mối tình đơn phương này quả thật không thể nào tiếp thu được lời an ủi của mọi người. Mọi người quyết định đem chuyện này báo lại với Đức Phật. Sau đó đưa vị hành giả trẻ tuổi này đến gặp Đức Phật, và đem đầu đuôi câu chuyện kể lại với Ngài.

Không ngờ Đức Phật sau khi biết được toàn bộ sự tình thì liền nói với vị hành giả trẻ tuổi rằng: “Con đừng quá lo lắng như vậy nữa, hãy nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ, ta nhất định sẽ giúp con, nguyện vọng của con sẽ được thực hiện!” 

Mọi người đều hết sức ngạc nhiên với quyết định của Đức Phật. Vị hành giả trẻ tuổi mừng rỡ vô cùng, tinh thần vì vậy mà cũng trở nên phấn chấn hơn. Sau khi ăn no thì cùng Đức Phật rời khỏi tịnh xá Kì Viên, đi về phía thành Xá Vệ.

Sau đó, Đức Phật dẫn theo các đệ tử cùng đến nhà của cô gái kia. Khi mọi người vừa đến cổng nhà của cô gái thì đã nghe thấy tiếng khóc lóc thảm thiết vọng ra từ bên trong, vô cùng hỗn loạn. Hỏi ra mới biết thì ra cô gái trẻ đã qua đời cách đây ba ngày. Cha mẹ cô gái vì quá thương yêu cô nên không nỡ chôn cất, khiến cho cơ thể cô bốc mùi hôi thối, thê thảm đến nỗi không ai dám nhìn.

Đức Phật quay lại nhìn vị hành giả trẻ tuổi rồi ân cần dạy rằng: “Cô gái mà con yêu thương say đắm ấy bây giờ đã thành ra bộ dạng như thế này. Con nên biết rằng vạn vật là vô thường, sinh diệt biến đổi chỉ trong chớp mắt, rất mau chóng. Chỉ có kẻ mê mới chú trọng vẻ bề ngoài mà bỏ qua sự thật, từ đó mà tự chuốc lấy đau thương. Thấy sắc đẹp thì nội tâm bị mê hoặc, đối mặt với vô thường thì không giữ vững được tâm tính. Để lạc thú hủy hoại bản thân, chẳng khác gì tự mua dây buộc mình.  Người trí thì không chút do dự, dũng cảm đoạn trừ tất cả phiền não. Nếu mặc tình phóng túng, đắm chìm trong lạc thú, đắm say trong ái tình, thì chẳng khác nào tự tạo địa ngục cho chính mình. Chỉ khi nội tâm giác ngộ, đoạn tuyệt dâm dục, thì mới có thể phá bỏ sự ràng buộc của những tà dục, triệt để đoạn tuyệt đau khổ của sinh tử ”.

Vị hành giả trẻ tuổi tận mắt chứng kiến ​​thi thể đang phân hủy của cô gái trẻ, lại nghe được lời dạy chân thành của Đức Phật , thì chợt tỉnh ngộ. Ngũ thể đầu địa tạ tội với Đức Phật. Sau đó, anh ta theo Đức Phật quay trở về tịnh xá, nỗ lực tu tập, cuối cùng tu thành Chính quả.

Từ Chánh Kiến.net
Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn