Theo một bài báo gần đây của tờ Washington Free Beacon, năm trường đại học Hoa Kỳ đã có mối ràng buộc bí mật với một trường đại học nghiên cứu quân sự đứng đầu của Trung Quốc từng bị Hoa Kỳ trừng phạt. Một chuyên gia quốc phòng nói rằng Hoa Kỳ phải cắt đứt các mối liên hệ và ràng buộc đối tác như vậy để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

Bài báo này cho thấy một hồ sơ lưu trữ trên Internet về mối bang giao đối tác giữa trường kỹ thuật quân sự đứng đầu của Trung Quốc, Đại học Bắc Hàng và năm trường đại học của Hoa Kỳ.

Trường Đại học Bắc Hàng, còn được gọi là Trường Đại học Hàng không và Du hành Vũ trụ Bắc Kinh, là một trong bảy trường đại học nghiên cứu về quốc phòng lớn của Trung Quốc. Năm 2001, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với trường Đại học Bắc Hàng do họ có mối liên hệ với quân đội và tham gia vào các hệ thống hỏa tiễn và phát triển hỏa tiễn.

Hợp tác với một trường đại học như vậy sẽ đẩy an ninh quốc gia của Hoa Kỳ vào chỗ nguy hiểm, ông Tô Tử Vân (Tzu-Yun Su), Giám đốc Ban Quốc phòng và Tài nguyên Quốc gia thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 04/08 với The Epoch Times.

Ông cho hay: “Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ khác thường giao các sáng kiến ​​nghiên cứu chủ chốt của mình cho các trường đại học. Chẳng hạn, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến về Quốc phòng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng đang cấp vốn cho các trường đại học như MIT để thực hiện nghiên cứu về các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo.”

quyền tự do học thuật ở mỹ
Camera an ninh sử dụng trí tuệ nhân tạo với công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 14 của Trung Quốc về An toàn Công cộng và An ninh tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày 24/10/2018. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Ông Tô cho biết, rất khó để tiếp cận được những công nghệ nhạy cảm như vậy thông qua các kênh chính thức.

Ông nói: “Vì vậy, Trung Quốc đã lợi dụng các trường đại học của Hoa Kỳ như một cách để có được những công nghệ như vậy một cách gián tiếp. Chiến thuật của họ bao gồm cả việc hợp tác trong các dự án nghiên cứu và gửi sinh viên Trung Quốc theo học các chương trình liên quan trong các trường đại học trọng điểm của Hoa Kỳ.”

Trong số năm trường đại học bị phát hiện là hợp tác với trường Đại học Bắc Hàng, thì có ít nhất bốn trường được nhận tài trợ từ DARPA để nghiên cứu về các công nghệ tiên tiến, trong đó có AI, khoa học thần kinh, robot học và an ninh mạng. Các trường đại học này bao gồm Đại học Carnegie Mellon, Đại học Columbia, Viện Công nghệ Rose-Hulman và Đại học Michigan.

quyền tự do học thuật ở mỹ
Sinh viên đi ngang qua khuôn viên Đại học Michigan ở Ann Arbor, Michigan. Đây là một trong năm trường đại học được cho là có quan hệ bí mật với một trường đại học nghiên cứu quân sự đứng đầu của Trung Quốc từng bị Hoa Kỳ trừng phạt (Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images)

Ông Tô cho biết: “Trung Quốc mong muốn hoàn thành hai mục tiêu thông qua các mối liên kết với các trường đại học Mỹ. Mục tiêu thứ nhất là nắm bắt các công nghệ đó. Mục tiêu thứ hai là làm lệch lạc quan điểm và thái độ của giới học thuật Mỹ.”

Mặc dù Hoa Kỳ đã đưa trường Đại học Bắc Hàng vào danh sách đen kiểm soát xuất cảng cách đây 20 năm, nhưng [Hoa Kỳ] chỉ mới bắt đầu hành động nghiêm túc hơn để ngăn chặn sự xâm nhập thông qua hệ thống giáo dục này trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Vào năm 2018, Bộ Ngoại giao đã rút ngắn thời hạn thị thực cho các sinh viên cao học Trung Quốc theo học ngành hàng không, robot học và lĩnh vực sản xuất tiên tiến để giúp ngăn chặn hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. Năm 2020, ông Trump ra tuyên bố cấm các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc có liên hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được nhập cảnh [vào Hoa Kỳ].

Lệnh cấm này vẫn được duy trì dưới thời chính phủ ông Biden. Hồi tháng Bảy, hơn 500 sinh viên STEM (các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) của Trung Quốc đã bị từ chối nhập cảnh do lo ngại về an ninh.

Ông Tô cho biết những biện pháp này sẽ giảm thiểu hoạt động gián điệp và trộm cắp công nghệ thông qua các trường đại học một cách hiệu quả, nhưng cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa.

“Hoa Kỳ cần phải tiếp tục xem xét kỹ lưỡng đơn xin cấp thị thực của các công dân Trung Quốc. Các văn phòng an ninh đại học cũng cần phải thực hiện các chương trình giáo dục và quy tắc hành xử được thiết kế cho sinh viên Trung Quốc,” ông nói.

Ông Tô cho hay: “Trước đây, lĩnh vực học thuật hiếm khi gắn liền với an ninh quốc gia. Trung Quốc đã lợi dụng quyền tự do học thuật của đất nước này, xâm nhập một cách âm thầm và sâu rộng trong khi giới học thuật Mỹ không được bảo vệ… Đây là một mắt xích yếu ớt của nền an ninh quốc gia.”

Ông Tô cho biết đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang xâm nhập vào mọi thứ, ở khắp mọi nơi. Ông nói: “Việc kiềm chế sự xâm nhập của Trung Cộng ở mọi lĩnh vực đang ngày càng trở nên hệ trọng hơn đối với Hoa Kỳ.”

Tác giả Pingping Yu là một nhà văn, dịch giả và là nhà nghiên cứu cho The Epoch Times từ năm 2007. Lĩnh vực của cô bao gồm nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến Trung Quốc, tập trung nhiều vào vấn đề nhân quyền, kinh tế và kinh doanh.

Do Pingping Yu thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn