Trung tá Lục quân Hoa Kỳ đã về hưu James Carafano, một chuyên gia an ninh quốc gia tại Quỹ Di sản, cho biết Hoa Kỳ cần phải hành động nhanh chóng và dứt khoát để bảo đảm cho an ninh quốc gia của chúng ta, chứ không phải chỉ phản ứng với những gì mà đối thủ của chúng ta, chẳng hạn như Trung Quốc và Nga, quyết định hành động.

“Quý vị không bao giờ muốn rơi vào một tình huống mà đối thủ đưa ra quyết định phải làm gì, và quý vị chỉ đang phản ứng lại với họ. Đó là tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra. Quý vị luôn muốn ở trong tình huống mà quý vị đang thúc đẩy họ và khiến họ phản ứng lại với quý vị,” ông Carafano nói với ông Steve Lance, người dẫn chương trình Capitol Report của NTD, trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Ông Carafano nói: “Tất cả những gì mà nhiệm kỳ tổng thống này đã và đang làm là ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.”

Ngay sau khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ngừng dự án đường ống Keystone XL và tăng nhập cảng dầu từ Nga, nhưng việc nhập cảng đó đã dừng lại vào hôm thứ Ba (08/03) khi TT Biden ký một sắc lệnh cấm nhập cảng dầu của Nga. Lệnh cấm này là một sự đáp trả đối với cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine.

Ông Carafano cho biết giải pháp chống lại sự gây hấn của Nga cũng giống như giải pháp chống lại sự gây hấn của Trung Quốc, và đó là sự độc lập về mặt năng lượng. Ông nói rằng thật phi lý khi cầu xin các quốc gia khác cung cấp dầu, đặc biệt là khi các quốc gia đó thường hành động ngược lại với các lợi ích và giá trị của Mỹ.

Theo ông Carafano, nếu quý vị muốn giá dầu giảm, thì quý vị phải tăng nhanh sản lượng dầu trong nước.

“Điều vô cùng thất vọng về vấn đề này là chúng ta biết Hoa Kỳ có thể làm được điều đó,” ông nói. “Chúng ta vừa mới làm được điều đó. Ý tôi là, trong hơn 4 năm dưới thời tổng thống trước, chúng ta đã nhanh chóng tiến tới một thời điểm mà chúng ta thực sự đã dẫn dắt thị trường năng lượng toàn cầu.”

Chuyên gia an ninh quốc gia: Hoa Kỳ cần hành động chứ không phải phản ứng
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak được nhìn thấy khi bắt đầu một cuộc họp OPEC và ngoài khối OPEC tại Vienna, Áo vào ngày 06/12/2019. (Ảnh: Leonhard Foeger/Reuters)

Ông Carafano cho biết chính phủ ông Biden đang giết chết ngành dầu khí để xoa dịu các nhà hoạt động biến đổi khí hậu cấp tiến vốn muốn đóng cửa các công ty năng lượng của Mỹ, và khiến Hoa Kỳ phải phụ thuộc vào các nguồn cung năng lượng của Nga và các nước khác.

Ông cho hay: “Điều đang kìm hãm nước Mỹ là chính phủ và các chính sách của chính phủ chúng ta, những chính sách này được thiết lập để bóp nghẹt hoạt động sản xuất năng lượng của Mỹ, và điều đó thật vô lý.”

Ông Carafano cho biết dầu được tinh chế tại Hoa Kỳ sẽ làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề khí hậu vì đây là loại dầu thân thiện với môi trường nhất với các tiêu chuẩn khí thải cao nhất.

Ông nói, “Nhiều thứ trong số đó thực sự đang được đổi mới bởi khu vực tư nhân, được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân, được tạo ra với sự đổi mới của khu vực tư nhân. Và thay vì chỉ để các công ty Mỹ làm việc của họ, thì chúng ta lại có kế hoạch phi lý này rằng bằng cách nào đó chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này bằng cách phụ thuộc nhiều hơn.”

Ông Carafano đã đưa ra một kế hoạch mà ông cho rằng sẽ đưa Hoa Kỳ vào một vị thế mạnh hơn trước các đối thủ của mình.

“Những gì làm nền tảng cho điều đó là một quân đội mạnh có thể bảo vệ được lợi ích của chúng ta, sự độc lập về năng lượng, và một nền kinh tế phát triển,” ông cho biết. “Nếu chúng ta đạt được ba nền tảng đó, và chúng ta bảo vệ được biên giới của mình … Thì tôi nghĩ vị thế của nước Mỹ trên thế giới sẽ rất vững chắc.”

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn