Ông Ross Kennedy, người sáng lập công ty tư vấn chuỗi cung ứng và quản trị vận hành hàng hóa (logistics) có trụ sở tại Hoa Kỳ, Fortis Analysis đồng thời là thành viên cao cấp của Security Studies Group, cảnh báo rằng, Trung Quốc đang khai thác các kẽ hở để mua toàn bộ đất nông nghiệp của Hoa Kỳ với mục đích phá hoại an ninh của quốc gia này.

Xuất hiện thông tin nói rằng trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã tăng cường mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ cho các dự án khác nhau từ năng lượng xanh đến nông nghiệp. Các chính quyền địa phương đã biện minh việc bật đèn xanh cho các dự án này với lập luận rằng các dự án đó sẽ giúp tạo ra việc làm và doanh thu thuế trong khu vực của họ.

Hôm 17/12, ông Kennedy nói với chương trình “Trung Quốc Tiêu điểm” (China in Focus) trên NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times rằng, “Hễ khi nào những công ty Trung Quốc này đến Hoa Kỳ với những hứa hẹn về phát triển kinh tế, thì họ đang khai thác những kẽ hở trong nền tảng cơ sở hạ tầng và sản xuất công nghiệp của chính chúng ta.”

Ông nói thêm: “Họ sẽ khai thác mọi kẽ hở … mọi phương tiện trong kho chiến thuật, thủ đoạn, và chiến lược của họ, để làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Ông chỉ ra việc một tỷ phú Trung Quốc mua lại 140,000 hecta đất nông nghiệp ở Quận Val Verde, Texas từ năm 2016 để xây dựng trang trại phong năng.

Ông nói: “Thế nên trong trường hợp của các trang trại phong năng ở Texas, thì chính vùng đó của Texas có thể bị thâm hụt kha khá về năng lượng vào những thời điểm nhất định trong năm, và cơ cấu tín dụng thuế cho các trang trại phong năng, nhu cầu bổ sung năng lượng ở vùng đó của tiểu bang Texas. Họ đã lợi dụng tất cả điều đó để nói rằng, ‘Chà, quý vị thực sự cần những trang trại phong năng này. Chúng tôi sẽ mua mảnh đất này, chúng tôi sẽ đảm nhận trọng trách xây dựng mảnh đất này, chúng tôi sẽ đưa điện trở lại lưới điện.’”

Ông Kennedy lưu ý rằng khu đất nông nghiệp ở Texas mà họ đã mua nằm ở thị trấn biên giới Del Rio, bên cạnh Căn cứ Không quân Laughlin.

Ông cũng chỉ ra thêm việc Tập đoàn Fufeng, một công ty mà chủ sở hữu có mối liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), mua 370 hecta đất ở North Dakota để thành lập một nhà máy xay bắp.

Dự án được đề xướng đó nằm cách Căn cứ Không quân Grand Forks khoảng 12 dặm (hơn 19 km).

Do các dự án này nằm gần các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, nên ông Kennedy lưu ý rằng các tổ chức Trung Quốc này có xu hướng nhắm vào các tiểu bang đó, “nơi chúng ta có rất nhiều cơ sở hạ tầng quân sự, đặc biệt là các căn cứ của Lực lượng Không quân và Lực lượng Vũ trụ làm rất nhiều việc truyền dữ liệu, viễn thông, những thứ thuộc loại hàng không vũ trụ.”

Những địa điểm này sẽ cho phép các tổ chức Trung Quốc “tiến hành thu thập các tín hiệu tình báo chủ động, thụ động, tình báo điện tử, phản gián,” cùng nhiều hoạt động khác.

Những rủi ro an ninh quốc gia

Trong trường hợp giao dịch đất nông nghiệp ở North Dakota, ông Kennedy tin rằng thành phố Grand Forks đã đóng một vai trò trong việc giúp tập đoàn này của Trung Quốc tránh né các giao thức an ninh quốc gia.

Mùa thu năm 2021, công ty Fufeng mua 370 hecta đất ở North Dakota với giá 2.6 triệu USD. Hồi tháng Bảy, thành phố Grand Fork đã thông qua thỏa thuận phát triển cho dự án nhà máy xay bắp.

Thỏa thuận đó được hoàn tất sau khi Hội đồng Thành phố bỏ phiếu sáp nhập khối địa sản này. Sau đó, thành phố này đã thay đổi tên gọi của lô đất từ một khu nông nghiệp thành khu công nghiệp để cho phép dự án được khai triển theo luật liên bang.

Hồi tháng Chín, thành phố này đã tạm dừng các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến Fufeng do kết quả của một đợt đánh giá của Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS).

CFIUS can thiệp vào vụ việc này sau khi hai thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang nêu ra những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến dự án.

Hôm 12/12, CFIUS đã xác định việc bán đất cho dự án nhà máy bắp của Trung Quốc ở North Dakota “không phải là một ‘giao dịch được bảo vệ’” thuộc thẩm quyền của Ủy ban, và do đó, họ đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng đó.

Ông Kennedy cho rằng: “Thành phố Grand Forks đã làm mọi thứ có thể một cách rất minh bạch và rất cởi mở, trong phạm vi thẩm quyền pháp lý của mình, để mở đường cho giao dịch này lên đến cả ở cấp tiểu bang lẫn cấp liên bang.”

“Khi quý vị nhìn vào thời điểm tái phân vùng, thời điểm mua mảnh đất này, thời điểm của rất nhiều những thứ này, thì có một số giới hạn phải được làm rõ từ một quan điểm pháp lý, và một quan điểm quản lý, để đưa chúng ta đến sự việc hiện nay,” ông nói.

“Và vì vậy, để cấu trúc thỏa thuận này theo cách tránh sự giám sát của CFIUS, và không vi phạm các bộ luật thế kỷ của North Dakota, các quy tắc về quyền sở hữu của người ngoại quốc về đất đai và tiểu bang này, ở đây họ đã len lỏi trên một con đường rất hẹp, có tính toán để bảo đảm giao dịch này diễn ra đúng như những gì đã diễn ra, mà CFIUS không có khả năng đánh giá lại giao dịch đó,” ông nói thêm.

Theo ý kiến của ông Kennedy, đánh giá của CFIUS là không đầy đủ.

“Họ đã biết về vụ giao dịch từ nhiều tháng trước. Họ đợi cho đến khi sự việc xảy ra, cho đến khi đất đã được bán rồi, thì họ mới nói: “À, việc mua bán đã xảy ra, mảnh đất đã được bán rồi. Mảnh đất đã được chuyển giao rồi. Bây giờ chúng tôi không có thẩm quyền. Ở đây có rất nhiều điểm thiếu sót một cách có chủ ý,” ông nói.

“Vì vậy, tôi nghĩ về phía một số cơ quan của CFIUS vốn đã không đánh giá điều này và sau đó có thể giơ tay và nói, ‘Chà, chúng tôi đã làm những gì có thể,’ họ đã không thực sự làm những gì họ có thể ở đó,” ông nói thêm.

Phản kháng

Ông Kennedy tiếp tục đề xướng “một cách tiếp cận đa tầng” để giải quyết vấn đề này trong tương lai.

Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, đặc biệt là những tiểu bang có căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng quân sự, những tiểu bang đó nói riêng, có trách nhiệm rất lớn trong việc giải quyết vấn đề này.”

“Làm điều đó ở cấp tiểu bang cũng mang lại cho chúng ta cơ hội để cả cơ sở hạ tầng dân sự lẫn quân sự hợp tác chặt chẽ trong thực tế,” ông nói thêm.

Ông lưu ý về việc South Dakota đã hành động sau khi các giao dịch được tiết lộ.

Hôm 13/12, Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã công bố dự luật mới được đề xướng nhằm hạn chế việc mua đất nông nghiệp của ngoại quốc, cụ thể là Trung Quốc.

“Chúng ta có thể đưa các điều khoản vào dự luật nông trang về quyền sở hữu đất đai của người ngoại quốc hoặc đất đai đã và đang nhận được các khoản thanh toán từ chính phủ Hoa Kỳ trong 10 năm qua, sẽ không được bán cho các tổ chức ngoại quốc trong ít nhất 5 năm sau khi nhận được khoản thanh toán của chính phủ,” ông nói.

Ông nói thêm: “Những điều như vậy cần được nghĩ đến và thực hiện ở cấp tiểu bang và liên bang, để chúng ta không tạo cơ hội cho các tổ chức xâm nhập và khai thác.”

Theo ý kiến ​​của ông, công dân Hoa Kỳ cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

“Tùy theo tiểu bang mà các công dân có nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo chính trị địa phương của họ — dân biểu tiểu bang, thượng nghị sĩ tiểu bang, thậm chí cả thị trưởng của họ — để tạo ra một làn sóng ủng hộ đối với các loại dự luật tương tự ở mỗi tiểu bang,” ông nói.

“Khi những điều này được công chúng biết đến, thì những công dân có năng lực nên hành động, họ nên yêu cầu dự luật tương tự được thông qua ở tiểu bang của họ, và góp phần bảo đảm rằng dự luật đó khởi tác dụng và có mục tiêu chính xác,” ông nói.


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn