Hôm 03/11, các nhà đầu tư của Tập đoàn Kaisa, một trong những nhà phát triển bất động sản tích cực nhất Trung Quốc, đã nhận được thông báo về việc công ty không trả được nợ quá hạn. Một vụ vỡ nợ tương tự cũng xảy ra một tháng trước đó với một nhà phát triển bất động sản khác, Fantasia Holdings.

Ông Ji Da, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng lý do khiến các công ty bất động sản như Fantasia và Kaisa thu hút nhiều sự chú ý của công chúng là họ đang tham gia vào một cuộc tranh giành quyền lực ở cấp cao nhất của  Trung Cộng. Vận may của họ dường như phản ánh những gì đang xảy ra với những cuộc đấu đá và thanh trừng nội bộ giữa các phe phái khác nhau của Trung Cộng.

Ông Ji nói: “Làm thế nào mà các nhà phát triển bất động sản trước đây vẫn có quyền lực lớn nay thậm chí không thể vay được tiền và phải phá vỡ hợp đồng của họ? Đó là bởi vì quyền lực chính trị đằng sau họ không còn khả thi nữa.”

Đây không phải là lần đầu tiên Kaisa bị lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu.

Được thành lập vào năm 1999 bởi ông Guo Yingcheng và hai anh trai của ông, và có trụ sở chính tại Hồng Kông, Tập đoàn Kaisa đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào tháng 12/2009. Wallstreetcn.com, hãng thông tấn tài chính Trung Quốc cho biết, các dự án đổi mới đô thị từng là hoạt động kinh doanh chính của công ty, được biết đến với cái tên “Vua của Tái phát triển.” 

Bất cứ ai quen thuộc với hệ thống chính trị của Trung Quốc đều biết rằng không thể có được các dự án đổi mới đô thị nếu một công ty bất động sản không có mối liên hệ với các giới chức chính thức của Trung Cộng.

Tập đoàn Guo và Kaisa được coi là có mối quan hệ ràng buộc với ông Chu Vĩnh Khang, trước đây là  ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 17  kiêm bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, người từng là một trong những lãnh đạo quyền lực nhất trong Trung Cộng.

Ông Chu, với tư cách là thành viên của phe Giang Trạch Dân và do đó đứng đối lập với ông Tập Cận Bình, lãnh đạo hiện tại của Trung Cộng, đã bị điều tra vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng vào cuối năm 2013 và bị khai trừ khỏi Đảng vào năm 2014.

Vào cuối tháng 11/2014, sau khi ông Chu bị bắt, Ủy ban Quy hoạch và Đất đai Thâm Quyến đã “niêm phong” một số tài sản không bán được của Kaisa. Theo báo cáo của Caixin, một hãng tin tài chính của Trung Quốc, kết quả là, một số tổ chức tài chính đã đệ đơn về bảo quản tài sản tiền tố tụng và đã thu giữ một số tài sản của công ty ở Thâm Quyến.

Vào cuối năm 2014, ông Guo đã từ chức chủ tịch vì “lý do sức khỏe”, dẫn đến việc phải trả trước hạn khoản tài trợ 51.36 triệu USD từ HSBC, một ngân hàng có trụ sở tại Hồng Kông. Theo HKEXnews, một trang web của Sở giao dịch Hồng Kông, Kaisa đã không thanh toán đúng hạn.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, vào năm 2015, một dự án phát triển đất đai của Tập đoàn Kaisa có sự tham gia của ông Jiang Zunyu, cựu thành viên Ban Thường vụ, Bí thư Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật ở Thâm Quyến, và là cấp dưới trực tiếp của ông Chu. Ông Jiang bị chính phủ Trung Quốc điều tra hôm 13/10/2014.

Ông Guo đã gửi một báo cáo bằng văn bản tới Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Trung Cộng, thừa nhận rằng ông ta và ông Jiang đã cùng nhau tham gia vào một số “vùng xám”.

Một quan chức cấp cao khác mà Kaisa có liên hệ là ông Yang Xiancai, một thẩm phán cấp cao và là cựu Cục trưởng Cục Hành pháp của Tòa án Tối cao Quảng Châu — và là cấp dưới của ông Chu. Năm 2010, ông Guo thú nhận đã hối lộ cho ông Yang 130,000 USD, để gây áp lực buộc Zhong Hua, nhà phát triển tòa nhà Sinopec Tower ở Quảng Châu, bán tài sản cho Kaisa với giá thấp hơn giá trị thị trường. Theo China News, dự án này sau đó đã trở thành một trong những dự án hàng đầu của Kaisa và thu về hàng trăm triệu USD.

Bất chấp sự phủ nhận của ông Zhong, tòa án đã công nhận rằng ông Yang đã chấp thuận thỏa thuận này. Ông Zhong cho biết không nhận được một xu nào. “Họ đã thông đồng, tôi đã bị … lừa.”

Sau đó ông Yang bị kết án tù chung thân, trong khi ông Guo được miễn hình phạt vì đã hợp tác với chính phủ bằng cách làm chứng.

Tập đoàn Kaisa cũng có liên hệ với “băng đảng Zhongxu” của ông Chu Bân, con trai của ông Chu Vĩnh Khang. Theo Jiemian, hãng tin tài chính nhà nước có trụ sở tại Thượng Hải, người điều hành chính của “băng đảng Zhongxu” là ông Wu Bin, được gọi là “túi tiền” và “quản gia hàng đầu” của gia đình ông Chu, người dường như sở hữu công ty đầu tư Zhongxu, có cổ phần trong dự án Chengdu Lijinggang của Kaisa Group.

Ông Wu cũng có lợi ích kinh doanh trong Fantasia Holdings. Vào tháng 01/2015 , tài sản của Fantasia ở Thâm Quyến cũng bị phong tỏa sau khi tài sản của Kaisa bị chính thức khóa  vào tháng 11/2014. Người sáng lập Fantasia, Zeng Bao Bao, là cháu gái của cựu Phó chủ tịch Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong), cùng với ông Chu Vĩnh Khang là những người ủng hộ mạnh mẽ ông Giang Trạch Dân, được gọi là “phe Giang.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Kathleen Li thưc hiện
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn