Theo chuyên gia Jim Bianco, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ không trở lại mức lạm phát từng được chứng kiến trước đại dịch COVID-19.

Nhà sáng lập Bianco Research đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc phỏng vấn với ông Andreas Steno Larsen của Real Vision hôm 29/07.

“Chúng ta đã bước vào một nền kinh tế mới, chúng ta đã bước vào một nền kinh tế hậu COVID, nó không giống như nền kinh tế trước COVID,” ông Bianco cho biết, đồng thời nói thêm rằng ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà và nhiều yếu tố khác đã “thay đổi căn bản nền kinh tế này.”

Ông nói thêm: “Chúng ta không muốn công nhận điều đó, chúng ta muốn có một cuộc tranh luận về việc liệu nền kinh tế đã thay đổi hay chưa.” 

Ông Bianco nói rằng mọi người vẫn đang chờ đợi sự quay lại của nền kinh tế đã được thấy ​​vào năm 2019 trước đại dịch nhưng cho biết ông tin rằng điều này đơn giản là sẽ không xảy ra.

“Dù trước năm 2019 là bất cứ tình huống gì, thậm chí đừng gửi những thứ đó cho bộ phận kinh tế, hãy gửi cái đó cho bộ phận nhân chủng học, họ có thể nghiên cứu lịch sử đó. Giờ chúng ta đang xem xét các năm 2024, 2025, và 2026 sẽ như thế nào, và nó sẽ khác so với năm 2019,” ông nói, và cho biết thêm rằng ông tin nền kinh tế trong tương lai sẽ có nhiều “xung đột”, “việc chuyển sản xuất về nước”, và tình trạng thiếu lao động nhiều hơn.

Ông Bianco cho biết, tất cả những điều này sẽ dẫn đến “lạm phát cao hơn rất nhiều”, sẽ không phải là 9% mà là “có thể là 4 hoặc 5%”, trước khi lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần phải nắm bắt thực tế rằng “các mức lạm phát này không gần với mức trung lập.”

Lạm phát chỉ là ‘tạm thời’

Các quan chức chính phủ ông Biden, trong đó có Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, đã hạ thấp nguy cơ suy thoái ở Hoa Kỳ và liên tục tuyên bố rằng giá cả tăng vọt chỉ là “tạm thời.”

Tuy nhiên, dữ liệu của Cục Thống kê Lao động được công bố hồi tháng Bảy cho thấy lạm phát đạt 9.1% trong tháng Sáu, một con số chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980.

Theo số liệu từ Liên Ủy ban Kinh tế, giá cao hơn được ghi nhận khiến các gia đình Mỹ phải trả thêm 718 USD trong tháng Sáu, với các gia đình trên khắp Arkansas, Louisiana, Oklahoma, và Texas cũng như Arizona, Colorado, Idaho, Montana, Nevada, New Mexico, Utah, và Wyoming phải trả nhiều hơn các tiểu bang khác.

Chi phí gia tăng chủ yếu do giá đi lại, năng lượng, thực phẩm, và chỗ ở cao hơn.

“‘Tạm thời’ là một từ mà quý vị không được phép nói trong kinh tế học nhưng mọi người vẫn tin vào điều đó,” ông Bianco cho biết hôm 29/07, chỉ ra các dự báo cho thấy tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 2% và ở nguyên đó, phù hợp với mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Ông nói thêm: “Mọi người vẫn tin rằng đây là lạm phát tạm thời chứ không phải là điều gì đó lâu dài hơn, và đó sẽ là câu hỏi cho phần còn lại của năm.” 

Bình luận của ông Bianco được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ hai trong tháng vào tháng Bảy.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Cục Dự trữ Liên bang sẽ nhóm họp từ ngày 20 đến 21/09.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn