Mọi người thường gặp phải vấn đề về sắp xếp đồ đạc, làm thế nào để có thể gọn gàng hiệu quả? Cô Liêu Tâm Quân, chuyên gia trong lĩnh vực sắp xếp, tổ chức vật dụng trong nhà sẽ chia sẻ bí quyết, hy vọng mọi người sẽ có được một không gian thư thái và tâm trạng vui vẻ!

Những câu hỏi lớn thường xuất hiện khi sắp xếp đồ đạc

1. Trời vừa nóng vừa lạnh, quần áo nên sắp xếp thế nào?

Đối diện với thời tiết nóng lạnh không ổn định (ví dụ mùa thu đông), có thể trước tiên chọn ra một phần quần áo mùa thu, như áo dài tay, áo khoác dài, đồng thời gấp quần áo thoáng mát mùa hè lại, như áo hai dây, quần ngắn v.v. 

Ngoài ra, có thể đặt một chiếc túi đựng đồ cỡ lớn ở gần tủ quần áo, khi thời tiết trở lạnh thì dần dần cho quần áo mùa hè vào trong túi. 

Trước khi gấp quần áo thì cần lưu ý giặt sạch và phơi khô, sau đó mới gấp cất vào trong tủ bảo quản hoặc túi hút chân không để tránh khả năng quần áo bị ố vàng.

2. Áo khoác thu đông quá nhiều, tủ quần áo chật kín?

Áo khoác to nên treo lên, các loại áo khoác khác như áo khoác dệt kim và áo len, có thể cuộn lại và cất vào túi treo. Nếu là áo khoác ít khi mặc, có thể chia thành 3 phần bằng nhau, gấp lại và đặt trong ngăn tủ quần áo. 

Các bước gấp như sau: Trải áo khoác ra, mặt có nút áo hướng lên trên, chia áo thành 3 phần bằng nhau theo chiều ngang, gập hai tay áo song song, gấp đầu dưới lên rồi gập cổ áo xuống.

Cách gấp áo khoác. (Ảnh: Epoch Times)

3. Sau khi phòng được dọn dẹp, việc bảo trì có khó không?

Căn phòng sau khi sắp xếp ngăn nắp rồi, mỗi ngày chỉ cần thuận tay đưa các thứ về đúng vị trí là được. Những người có công việc bận rộn thì một tuần nên sắp xếp một lần, nếu thật sự rất bận thì ít nhất một tháng một lần. Còn việc thay ga trải giường và hút bụi, khi lau dọn thì có thể thuận tay làm.

4. Quần áo khó bỏ khó phân loại, phải làm sao?

Cô Liêu Tâm Quân hướng dẫn mọi người “cách phân loại 3 quân”. Đó là khi cầm quần áo trên tay, hãy hỏi bản thân bộ y phục này “cho mình cảm giác gì?”, rồi chiểu theo 3 đáp án dưới đây để giữ hay bỏ:

(1) Rất thích: Nếu như bộ quần áo này khiến bạn cảm thấy rất thích, mặc vào trông gọn gàng, dễ nhìn, rất thích hợp, thì nên giữ lại, bởi vì nó có thể cho bạn cảm giác tự tin. 

(2) Nhưng: Giả sử cái áo len này trước đây rất đẹp, nhưng hiện nay đã co lại, hoặc phai màu v.v. tức là bạn có ấn tượng không tốt. Dù cho trước đây có đẹp ra sao thì hiện tại đã biến dạng, có thể bỏ đi rồi.

(3) Không biết: Có cũng được mà không có cũng không sao, không cảm thấy nó tồn tại, hoặc cảm thấy nó khá trang trọng, nhưng tôi không biết khi nào sẽ mặc nó. Những bộ quần áo loại này có thể tặng cho người khác hoặc đem đi quyên góp từ thiện. (Nếu đó là một chiếc váy nhỏ hoặc chỉ mặc trong những dịp đặc biệt, có thể dùng túi chân không để đựng, đặt ở chỗ tương đối khó lấy, ví như trên nóc tủ quần áo).

5. Luôn mua sắm bốc đồng, thích mới nới cũ?

Đặt những thứ bạn muốn mua vào giỏ hàng hoặc viết ra giấy, và quay lại sau 1-2 tuần để xem bạn có còn muốn mua hay không. 

Cách tốt nhất là: Liệt kê tất cả quần áo. Ví dụ bạn có 50 cái áo, có cái thích và có cái không thích, hãy liệt kê giá cả của từng chiếc áo đó. Sau khi cộng tất cả số tiền lại, có thể bạn sẽ “choáng”. Việc này có lẽ còn hiệu quả hơn bất kỳ lời khuyên hạn chế mua sắm nào.

Cô Liêu Tâm Quân, chuyên gia tổ chức, sắp xếp đồ đạc số 1 Đài Loan. (Ảnh do cô Liêu Tâm Quân cung cấp)

Bí quyết sắp xếp quần áo trong 4 bước 

Bước thứ 1: Tập trung giải quyết

Cô Liêu Tâm Quân quan sát thấy nguyên nhân mọi người không thể mọi người không thể sắp xếp hiệu quả là do họ sắp xếp quá nhiều loại cùng một lúc; chẳng hạn như túi xách, mỹ phẩm, giày dép, cuối cùng cái nào cũng không được sắp xếp ổn thỏa. 

Cô khuyên mọi người nên tập trung vào việc sắp xếp cùng một loại tại một thời điểm. Ví dụ: hôm nay sắp xếp giày dép trước, đem tất cả giày dép đặt trên đất nhìn một lượt để tránh bỏ sót. Nếu là quần áo, cũng đem những cái cùng loại xếp thành một đống. Ví như đem tất cả áo ngắn tay ra, mới phát hiện có đến 30 cái nhưng thường xuyên chỉ mặc 10 cái mà thôi.

Bước thứ 2: Chọn lọc

Trước tiên, loại bỏ những thứ bạn chắc chắn không cần, chẳng hạn như áo khoác da đã bị bong tróc hoàn toàn. Tiếp theo, sử dụng “cách phân loại 3 quân” đã nói ở trên: rất thích/nhưng/không biết. Dựa theo 3 loại phản ứng đối với quần áo để chọn giữ lại hoặc bỏ đi.

Bước thứ 3: Phân loại chính xác

Hãy tự hỏi bản thân 3 câu hỏi: Đây là cái gì? Được sử dụng ở đâu? Có thường dùng không? Sử dụng các câu hỏi để xác định loại mặt hàng, loại vị trí và tần suất sử dụng của đồ vật. Ví dụ, đây là quần jean; Nhưng tôi thường mặc âu khi đi làm; Tôi chỉ mặc quần jean vào những ngày nghỉ. Vì vậy nên đặt quần Jean ở vị trí ít lấy, còn quần âu thường lấy ra thì đem treo lên móc, đặt ở “vị trí vàng” nơi cánh tay giơ lên hạ xuống là có thể dễ dàng lấy được.

Bước thứ 4: Sắp xếp vào chỗ

Tương tự, hãy hỏi bản thân 3 câu hỏi: Có vấn đề gì không? Tại sao? Làm thế nào? 

Cô Liêu Tâm Quân cho biết, phải biết vấn đề nằm ở đâu thì mới có biện pháp giải quyết. Ví như, có người gấp quần áo gọn rồi nhưng lại đặt ở ghế sofa, tại sao vậy? Bởi vì tủ quần áo đầy rồi, làm thế nào đây? Chỉ cần bạn dọn sạch đống đồ lộn xộn trong tủ và cất quần áo ở sofa vào thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Sở hữu càng ít, tinh thần càng phong phú?

Nhắc đến việc làm sao bồi dưỡng nên khả năng sắp xếp, cô Liêu Tâm Quân chia sẻ, “sắp xếp là bước cuối cùng, đầu tiên cần học cách làm sao biết đủ!”. Hoàn cảnh phản ánh tinh thần, khi thực sự hiểu được bản thân muốn gì, thì sẽ không xài tiền phung phí nữa. 

Cô Lâm chia sẻ: “Vật chất là thứ không sống, nhưng cũng phản ánh sự thiếu hụt của nội tâm. Có nhiều lúc mua bộ y phục đó, chỉ là mua một niềm hy vọng, tiêu tốn thời gian, tiền bạc, tinh lực vào vật chất bề ngoài. Vậy thì không bằng làm giàu bản thân từ trong tâm, ví như đi du lịch, đọc sách, tham gia các khóa học, v.v.”.

Cô Liêu Tâm Quân cũng đã làm một thử nghiệm vào năm 2018, trong vòng 10 tháng cô không mua bất kỳ một bộ quần áo, giày dép hay túi xách nào. Cô cho biết, trước đây luôn cảm giác không đủ, nhưng khi không mua đồ trở thành thói quen, bạn sẽ đối mặt với những gì mình có, và cảm thấy rằng mình có rất nhiều. “Tôi tin tưởng rằng, ít chính là nhiều, sở hữu càng ít thì tinh thần của con người sẽ càng phong phú hơn”.

“Khí chất của con người có thể phản ánh giá trị của vật chất”. Cô Liêu Tâm Quân nói, phục sức có đắt đến mấy cũng không có tác dụng, nếu như một người khí chất không tốt, cho dù toàn thân là hàng hiệu thì cũng có khả năng bị nghi ngờ là hàng giả. Còn một người có khí chất tốt sẽ cho người ta cảm giác rất thoải mái; cho dù người đó không mặc hàng hiệu thì vẫn khiến người khác có ấn tượng rất tốt.

Liêu Úy Doãn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: