Chính sách Trung Quốc mới công bố của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã không được các chuyên gia quốc phòng và an ninh đón nhận, những người đã chỉ trích quyết định của chính phủ này về việc không thực hiện bất kỳ hoạt động tách rời kinh tế nào khỏi Trung Quốc, cũng như hành động công bố các chính sách này tại một sự kiện do một nhóm có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức.

Trong khi đó, những người khác cho rằng điều này đánh dấu một sự thất bại trong nỗ lực lâu dài của Hoa Kỳ trong việc kéo Trung Quốc vào thị trường toàn cầu.

“Bài diễn văn của ông Blinken về Trung Quốc về căn bản nói rằng nhiều thập niên gắn bó ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc đã không thể giữ cho Đảng Cộng sản tránh khỏi con đường xâm lược,” ông Edward Wong, một nghiên cứu sinh tại Đại học Harvard, cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Hôm 26/05, Ngoại trưởng Antony Blinken đã vạch ra chính sách Trung Quốc được chờ đợi từ lâu, trong đó ông liên tục nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tách rời nền kinh tế của mình khỏi Trung Quốc. Sự lựa chọn kiên quyết này có thể là một nỗ lực nhằm xoa dịu Bắc Kinh, sau nỗ lực của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong việc bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền hồi đầu tuần, cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng tách khỏi Trung Quốc.

Việc tách rời, và hành động cắt đứt hoặc hạn chế nghiêm trọng sự tương tác kinh tế nhất định, ngày càng được thúc đẩy bởi một số người trong Quốc hội trong những năm gần đây, những người coi nỗ lực như vậy là quan trọng để ngăn chặn việc Trung Quốc tiếp tục đánh cắp các công nghệ quan trọng.

“Chúng ta cần tách nền kinh tế của mình trong các lĩnh vực chiến lược và quan trọng ra khỏi nền kinh tế Trung Quốc,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Fox. “Chúng ta không thể phụ thuộc vào chế độ cộng sản Trung Quốc, vốn đang muốn thay thế chúng ta để trở thành cường quốc thống trị thế giới, cho các mặt hàng cung cấp ăn mặc cho chúng ta và cung cấp khả năng phòng thủ cho chúng ta và cứu mạng chúng ta theo đúng nghĩa đen.”

“Nếu ông Biden nghiêm túc về vấn đề Trung Quốc, thì chúng ta đã tách các tuyến cung ứng của mình, sản xuất trong nước và đưa ĐCSTQ ra khỏi thị trường của chúng ta,” ứng cử viên Quốc hội cho tiểu bang Washington Joe Kent cho biết. “Nhưng thay vào đó, chúng ta lại để cho họ kiểm soát chúng ta về mặt kinh tế và gây ra những cuộc chiến tranh mà chúng ta không đủ khả năng đài thọ.”

Những người khác đã chỉ trích việc chính phủ ông Biden lựa chọn Hiệp hội Á Châu như là một địa điểm không phù hợp hoặc có vấn đề cho việc công bố chính sách này, do thực tế là tổ chức này có một số mối liên kết với ĐCSTQ.

“Tại sao những thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu như ông Blinken lại nhất quyết chọn một tổ chức thân thiện với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được tài trợ bởi China Investment Corp (có mức tài sản 1.2 ngàn tỷ USD tài sản được quản lý, AUM) để làm địa điểm cho một bài diễn văn chính sách quan trọng?” ông Anders Corr, giám đốc của công ty quản lý rủi ro nhỏ Corr Analytics, cho biết trong một bài đăng trên Twitter. “Có hàng trăm tổ chức khác xứng đáng nhận được sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao.”

Những người khác đã ca ngợi mối quan hệ tiếp diễn của Hiệp hội Á Châu với ông Ninh Cao Ninh (Ning Gaoning), một thành viên ĐCSTQ hiện đang là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của chế độ này và cũng là chủ tịch của Sinochem, một công ty nhà nước Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen đầu tư đối với Hoa Kỳ vào năm 2020, khi chính phủ cựu Tổng thống Trump xác định rằng công ty này được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

“Ông Tony Blinken sẽ công bố chính sách Trung Quốc của tổng thống vào sáng nay tại một sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội Á Châu, một tổ chức của Trung Quốc đã thành lập hàng chục Viện Khổng Tử và có một thành viên ĐCSTQ trong ban giám đốc của tổ chức này,” ký giả Chuck Ross cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Tuy nhiên, những người khác đã bày tỏ cảm xúc ít giận dữ và thất vọng hơn về việc chính phủ đã sử dụng cơ hội này chỉ để lặp lại những cụm từ mà họ đã từng nói trước đây, và không tham gia một cách có ý nghĩa vào các sáng kiến ​​hoặc ý tưởng mới, và cho rằng chính sách đó đã có hiệu lực trong 17 tháng qua.

“Bài diễn văn quan trọng của ông Blinken hôm nay về Trung Quốc đã không đề cập đến bất kỳ điểm mới nào,” ông Derek Grossman, nhà phân tích Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của tổ chức Rand Corporation, cho biết trong một bài đăng trên Twitter. “Cơ hội bị bỏ lỡ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Hiệp hội Á Châu và Bộ Ngoại giao để yêu cầu bình luận.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn