Ngoài việc nằm đếm cừu ra, có không ít phương pháp có thể giúp mọi người đi vào giấc ngủ, trong đó bao gồm việc trồng một số loại cây đặc biệt trong phòng ngủ. Dưới đây là ý kiến của chuyên gia về vấn đề này.

Theo tờ “Daily Mirror” của Anh quốc, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc trồng các loại cây đặc biệt trong phòng ngủ có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của con người, đồng thời cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (seasonal affective disorder). Có rất nhiều người gặp các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa vào mùa đông.

Chuyên gia về giấc ngủ, ông Martin Seeley, giám đốc điều hành MattressNextDay của Anh quốc, đã chia sẻ 7 loại cây có thể hỗ trợ giấc ngủ. Trồng những loại cây này trong phòng ngủ có thể giúp quý vị chìm vào giấc ngủ nhanh hơn:

Hoa nhài

Hoa nhài nở có màu trắng, hương thơm thường được dùng trong tinh dầu, có thể giúp con người thư thái. Hơn nữa mùi thơm của hoa nhài cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm giảm mức độ lo lắng và căng thẳng.

Ông Martin Seeley cho biết, hoa nhài rất dễ trồng và không cần chăm sóc quá nhiều. Kích thước của thân cây hoa nhài nhỏ, có thể trồng trong chậu đặt trên bệ cửa sổ hoặc tủ đầu giường ngủ. Vẻ đẹp của chúng sẽ khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và thư thái.

Hoa nhài màu trắng, có hương thơm. (Ảnh: Pixabay)
Hoa nhài màu trắng, có hương thơm. (Ảnh: Pixabay)

Cây nha đam

Ngoài những tác dụng như dưỡng da và trị cháy nắng, nha đam còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn bởi vì chúng thải khí oxy trong phòng.

Theo ông Martin Seeley, cây nha đam không cần chăm sóc nhiều, cũng cần rất ít nước và ánh sáng mặt trời.

Cây Lan đuôi hổ

Lan đuôi hổ rất dễ trồng và chăm sóc, thân chúng vừa dài vừa dày, lại có rất nhiều lợi ích. Cây Lan đuôi hổ có thể nhả khí oxy, giống như một máy lọc không khí tự nhiên.

Ông Martin Seeley cho biết, cây Lan đuôi hổ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, vì chúng loại bỏ các hóa chất độc hại trong không khí, chẳng hạn như Toluene, Trichloroethylene, Xylene và Benzen.

Cây Lan đuôi hổ cũng có thể làm giảm độ ẩm trong không khí, giảm khả năng nấm mốc và mạt bụi sinh sôi làm ảnh hưởng đến hô hấp của con người, từ đó giúp mọi người có một giấc ngủ ngon.

Thân lá cây Lan đuôi hổ vừa dài vừa dày. (Ảnh: Pixabay)
Thân lá cây Lan đuôi hổ vừa dài vừa dày. (Ảnh: Pixabay)

Cây hoa Oải hương (Lavender)

Cũng giống như hoa nhài, hương thơm của hoa Oải hương cũng có thể giúp thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ.

Theo ông Martin Seeley, hoa Oải hương làm giảm huyết áp, nhịp tim và mức độ căng thẳng. Một số người sử dụng bình xịt hoặc tinh dầu hoa Oải hương, hoặc đặt hoa Oải hương khô trong phòng. Nhưng trồng hoa Oải hương càng tốt hơn vì hoa của chúng có màu tím, thông thường màu tím có thể mang lại cảm giác thư thái.

Cây Nữ lang

Cây Nữ lang là một loại thảo mộc thường được sử dụng trong việc hỗ trợ giấc ngủ, bởi vì chúng có đặc tính làm dịu. Cây Nữ lang có thân dài, hoa màu trắng trông rất đẹp, rất thích hợp trồng trong phòng ngủ.

Chuyên gia Martin Seeley cho rằng, rễ cây Nữ lang có thuộc tính trợ giúp giấc ngủ nhiều nhất, có thể ngửi một chút hương vị của rễ cây, hoặc pha với nước đun sôi làm trà uống. Cũng có thể cho thêm cánh hoa hoặc nụ hoa của cây Nữ lang vào bồn tắm để tắm.

Hoa của cây Nữ lang. (Ảnh: Pixabay)
Hoa của cây Nữ lang. (Ảnh: Pixabay)

Cây Điếu lan

Cây Điếu lan có thân vừa dài vừa cứng, rất thích hợp trồng trong phòng ngủ. Trong tất cả các loại cây trồng trong nhà, Điếu lan là loại cây thanh lọc không khí hiệu quả nhất.

Nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho thấy, cây Điếu lan có thể loại bỏ 95% độc tố trong vòng 24 giờ, hiệu quả hơn hẳn các loại cây trồng trong nhà khác.

Cây Sơn chi (cây Dành dành)

Cây Sơn chi có đặc tính gây ngủ. Các nghiên cứu cho thấy, những người dùng Crocetin ngủ ngon hơn những người dùng giả dược (Placebo). Crocetin là một thành phần hoạt chất có trong cây Sơn chi.

Mặc dù cây Sơn chi tương đối khó chăm sóc, hơn nữa thường phát triển tốt hơn ở bên ngoài trời, nhưng chuyên gia Martin Seeley khuyên mọi người hãy thử trồng cây Sơn chi trong nhà.

Ông Seeley lưu ý, khi tưới nước cho cây Sơn chi, thì nên dùng nước ấm chứ không nên dùng nước lạnh. Vào mùa xuân và mùa hè, cách một hoặc hai tuần bón bằng phân pha loãng một lần. Vào mùa thu và mùa đông thì bón phân một tháng một lần là được.

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn