Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố trong Đại hội Đảng rằng Trung Quốc sẽ mở cánh cửa rộng lớn hơn trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bày tỏ sự hoài nghi về lời nói này.

Hôm 17/10, ông Triệu Thần Hân (Zhao Chenxin), Phó giám đốc Ủy ban Cải tổ và Phát triển Quốc gia (NDRC) của chế độ này, cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc Trung Quốc sẽ khép kín dưới sự cai trị của ĐCSTQ và thậm chí nước này có thể phát triển một nền kinh tế tự cung tự cấp là một quan niệm sai lầm. Ông nói: “Trong tương lai, cánh cửa của Trung Quốc sẽ chỉ mở rộng hơn mà thôi.”

Khi được hỏi làm cách nào để chính quyền Trung Quốc có thể giảm sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên nhập cảng từ ngoại quốc như quặng sắt, dầu thô, khí đốt tự nhiên, đậu nành, ông Triệu đã trích dẫn chiến lược “lưu thông kép” của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đối với nền kinh tế Trung Quốc — “lưu thông trong nước là phần chính, được hỗ trợ bởi tuần hoàn bên ngoài.”

Ông Dương Bân (Yang Bin), một nhà kinh tế kiêm nhà quản lý quỹ ở đại lục, nói với The Epoch Times hôm 17/10 rằng khi các quan chức nói rằng lưu thông trong nước là phần chính, thì cái gọi là mở cửa với thế giới bên ngoài chỉ là đề cập thoáng qua, “Thực ra, họ nhấn mạnh lưu thông nội bộ chứ không phải mở cửa. Điều đó có nghĩa là họ không muốn mở cửa nữa.”

Ông Khâu Tuấn Vinh (Chiou Jiunn-Rong), giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc lập Trung ương Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 17/10 rằng kể từ khi ĐCSTQ gia nhập WTO, sự tăng trưởng của đất nước này đã được hưởng lợi từ thương mại và đầu tư quốc tế. “Giờ đây, lệnh cấm vi mạch bán dẫn mới của Hoa Kỳ [đã tác động mạnh đến Trung Quốc] và khiến nước này nhận thức được rủi ro đáng kể khi phụ thuộc vào bên ngoài. Vì vậy, trong tương lai, nỗ lực tự cung tự cấp của nước này sẽ còn lớn hơn nữa.”

Các nhà điều hành đào thoát khỏi Trung Quốc

Ông Triệu Thần Hân nói rằng phiên bản năm 2022 của “Danh mục các Ngành công nghiệp Được Khuyến khích Thu hút Đầu tư Ngoại quốc” của chế độ này sẽ được phát hành và thực hiện nhằm thúc đẩy các dự án lớn do ngoại quốc tài trợ và tối ưu hóa dịch vụ cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc.

Ông Khâu cho biết trước đây, “các giám đốc điều hành của các công ty ngoại quốc bị thu hút bởi những lợi ích khi ở Trung Quốc. Nhưng kể từ khi [ĐCSTQ] áp dụng chính sách kiểm soát zero COVID, mọi người đều cảm thấy không thể chịu đựng được nữa và muốn rời đi.”

Việc mở rộng lệnh cấm vi mạch bán dẫn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc gần đây đã hạn chế nghiêm ngặt những nhân tài cao cấp trong việc hỗ trợ sự phát triển vi mạch bán dẫn tân tiến của Trung Quốc.

“Một mặt, những giám đốc điều hành này không muốn ở lại, và mặt khác, các chính phủ ngoại quốc hiện đang gia tăng áp lực buộc họ phải rời đi,” ông Khâu nói.

Ông Dương dự đoán rằng sau Đại hội Đảng lần thứ 20, ĐCSTQ sẽ tiếp tục chuyển sang cánh tả: tức là phản đối cải tổ và mở cửa.

“Chúng ta có thể thấy rằng đà tăng của nước này rất tệ. Ít nhất là có một số người (trong đảng) đang nỗ lực đi theo hướng ‘bế quan tỏa cảng’. Nếu sống khép kín như Bắc Hàn, thì điều đó có nghĩa là nhà lãnh đạo sẽ được sống trong sung túc, còn người dân sẽ có một cuộc sống khó khăn.”

Ông Khâu nói rằng mấu chốt là đường lối thiên tả của ông Tập Cận Bình, điều này khó có thể thay đổi trong nhiệm kỳ thứ ba của ông. Do đó, vị quan chức trong Ủy ban Cải tổ và Phát triển Quốc gia này chỉ là đang lặp lại một cách máy móc luận điệu của nhà nước thôi.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lâm Sầm Tâm
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn