Theo nhà phân tích kiêm tác giả Gordon Chang, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chuẩn bị cho một cuộc chiến.

Theo ông Chang, một số diễn biến gần đây trong các chính sách của Trung Quốc — đặc biệt là Luật Quốc phòng sửa đổi của Trung Quốc — có thể báo hiệu rằng chính quyền nước này đang chuẩn bị một sự điều động toàn diện cho quân đội của họ.

“Luật Quốc phòng mới được sửa đổi của Trung Quốc trực tiếp chuyển quyền quyết định các vấn đề của quân đội từ các quan chức dân sự của Quốc Vụ viện sang các quan chức quân sự. Có nghĩa là, Quân ủy Trung ương, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Quân Giải phóng Nhân dân, sẽ chính thức chịu trách nhiệm hoạch định các chính sách và nguyên tắc quốc phòng,” ông Chang nói trong một thư điện tử gửi cho The Epoch Times.

“Hành động [chuyển đổi] đó tập trung vào hoạch định chính sách quân sự. Hơn nữa, việc bộ luật sửa đổi này, vốn liên quan đến điều động binh mã cho chiến tranh, báo hiệu rằng nhà cầm quyền đang chuẩn bị cho người dân Trung Quốc đối phó với xung đột.”

Ngoài việc tập trung quyền điều động quân sự, ông Chang lưu ý rằng ĐCSTQ đang nỗ lực bảo vệ giới tinh hoa chính trị của họ khỏi lệnh trừng phạt một cách hiệu quả, cụ thể là cấm một số quan chức sở hữu địa ốc ở ngoại quốc hay sở hữu cổ phần trong các công ty ở hải ngoại.

Ông Chang nói, “Nếu các quan chức Trung Quốc và thân nhân của họ không sở hữu tài sản ngoại quốc, thì các quốc gia đó không thể tước tài sản của họ.”

“Do đó, việc loại bỏ những tài sản này khiến những cá nhân đó miễn nhiễm với một trong những lệnh trừng phạt được áp đặt phổ biến nhất hiện nay.”

Ông Chang tin rằng, thông qua việc tập trung quyền lực đối với việc điều động quân sự và tăng cường phòng thủ kinh tế trước các lệnh trừng phạt quốc tế tiềm tàng, ĐCSTQ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra hành động thù địch có vũ trang. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là một cuộc chiến như vậy có thể nổ ra ở đâu.

Ông Gordon Chang, nhà bình luận chính trị và nhà phân tích về Trung Quốc trình bày tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, vào ngày 29/02/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Phát động chiến tranh nhân dân

Sau một tháng diễn ra các cuộc tập trận quân sự và trả đũa kinh tế chưa từng có, Đài Loan trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Dọc theo ngoại vi của Trung Quốc có rất nhiều điểm nóng khác — bất kỳ điểm nào trong số đó cũng đều có thể nhanh chóng leo thang thành sự thù địch công khai — chẳng hạn như khu vực biên giới miền núi Ladakh mà Trung Quốc có chung với Ấn Độ, những tranh chấp trên khắp Biển Đông với Philippines và Việt Nam, và các tranh chấp trong Biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Thật vậy, ông Chang tin rằng các quốc gia láng giềng của Trung Quốc có thể là một mục tiêu tiềm năng nếu ĐCSTQ tin rằng cơ hội đang nằm trong tay họ.

“Trong vài tuần qua, chính quyền Trung Quốc đã đưa Đài Loan vào tâm điểm chú ý, nhưng nhà nước độc đảng Trung Quốc đang đe dọa hầu hết các quốc gia láng giềng ở phía nam và phía đông,” ông Chang nói. “Tất cả các quốc gia láng giềng ở đó, dù lớn hay nhỏ, đều đang bị đe dọa.”

“Chúng tôi không biết Bắc Kinh sẽ tấn công nơi nào tiếp theo. ĐCSTQ không hành động dựa vào những sự bất bình; họ hành động bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu mà họ ngửi thấy mùi cơ hội.”

Ông Chang cho biết, ngoài những hành vi thù địch nhằm theo đuổi bá quyền khu vực, còn có một mối đe dọa khác đang tràn ngập khắp thế giới — tham vọng của ĐCSTQ trong việc thúc đẩy một cuộc chiến tranh nhân dân quốc tế.

Chiến tranh Nhân dân là một học thuyết do lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông thiết lập và sau đó được Đặng Tiểu Bình khai triển để thúc đẩy cuộc đấu tranh cách mạng cộng sản trong dài hạn. Theo ông Chang, vị lãnh đạo đương nhiệm của ĐCSTQ đang kết hợp học thuyết Chiến tranh Nhân dân với bản sắc Trung Quốc trên toàn cầu để vũ khí hóa cộng đồng Hoa kiều và thúc đẩy lợi ích của ĐCSTQ.

“Chính quyền Trung Quốc đưa ra lập luận về ‘huyết thống’, rằng toàn bộ người Hoa đều mang cùng một dòng máu, và rằng mọi người đều có nghĩa vụ ủng hộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc,” ông Chang nói.

“Mới đây, Đảng đã đưa ra quan điểm rằng họ phải đoàn kết thế giới — Thiên hạ (tianxia), hoặc ‘All Under Heaven’ — và điều đó có nghĩa là đoàn kết tất cả người Trung Quốc, bất kể nơi họ sống và bất kể quốc tịch của họ.”

Ông Biden chưa chuẩn bị cho hành động xâm lược của ĐCSTQ

Mặc dù ĐCSTQ đã nỗ lực vũ khí hóa cộng đồng người Trung Quốc chống lại phương Tây trong nhiều thập niên, nhưng ông Chang tin rằng Hoa Kỳ vẫn chưa sẵn sàng cho xung đột với Trung Quốc. Thật vậy, ông cho hay chính phủ ông Biden đã không lĩnh hội được rằng ĐCSTQ chính là một địch thủ.

“Tổng thống Biden tạo cho người ta cảm tưởng rằng ông ấy không biết gì về việc Trung Quốc vận động xã hội Trung Quốc,” ông Chang nói. “Ông ấy thậm chí sẽ không gọi Trung Quốc là ‘địch thủ’, và chắc chắn ông ấy không sử dụng thuật ngữ chính xác này, đó là ‘địch thủ’”.

Vì vậy, ông Chang nói ông e là chính phủ đang thấy hài lòng với việc theo dõi và chờ đợi trong khi ĐCSTQ chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh vũ trang vốn dĩ đã có thể áp đảo Hoa Kỳ và khả năng tự vệ của nước này.

“Ông Biden phải nói với người dân Mỹ về những gì Trung Quốc đang làm, nói với người dân Mỹ rằng họ cũng phải chuẩn bị cho chiến tranh, và yêu cầu các lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu,” ông Chang nói.

“Có một chuyện cứ xảy ra hoài xảy ra mãi, đó là các tổng thống Hoa Kỳ để kẻ thù tấn công chúng ta trước. Trong cuộc tấn công đầu tiên của Trung Quốc, họ sẽ không cho chúng ta cơ hội để tự tập hợp đâu.”

Trong khi những hiềm khích trước đây trong mối bang giao Trung-Mỹ đã được khắc phục một cách hiệu quả thông qua đối thoại, ông Chang nói rằng hiện nay lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình có được một quân đội vượt trội về mọi mặt so với Trung Quốc của 20 năm trước, và rằng nhà cầm quyền này hiện giờ, sau nhiều năm chuẩn bị, đã sẵn sàng ra trận.

“Ông Tập đang chuẩn bị cho toàn xã hội tham gia vào một trận chiến dài hơi,” ông Chang nói. “Trung Quốc hiện đã sẵn sàng chiến đấu hơn so với họ của mấy chục năm về trước.”

“Đó là điều làm cho thời khắc này trở nên thực sự khác biệt.”

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: