Theo ông Gordon Chang, tác giả và thành viên cao cấp tại Viện Gatestone có trụ sở tại New York, Trung Quốc có thể sẽ hành động theo lệnh quân sự mới do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình ký và trở nên thù địch hơn với các nước láng giềng.

Lệnh có hiệu lực hôm 15/06 này tuyên bố một bộ các “phác thảo mang tính thử nghiệm” cho phép quân đội Trung Quốc có cơ sở pháp lý để tham gia vào “các hoạt động quân sự khác với chiến tranh.” Ngoài ra, lệnh này sẽ chuẩn bị cho quân đội Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, an ninh, các lợi ích phát triển, và sự ổn định khu vực.

“Đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ còn hung hăng hơn trước đây”, ông Chang nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “China Insider” của EpochTV.

Ông nói thêm: “Những gì Trung Quốc đang làm ở đây đang báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng sử dụng quân đội của họ ở ngoại quốc theo những cách sẽ gây khó chịu cho cộng đồng quốc tế, và thực sự còn làm nhiều hơn thế, để vi phạm các quy tắc mà chúng ta đang duy hộ.”

Lệnh mới của ông Tập đã làm dấy lên những lo ngại mới về chủ quyền ở Đài Loan, một quốc gia độc lập trên thực tế mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tìm cách tiếp quản. Có suy đoán rằng ông Tập đang “hợp pháp hóa” một hành động quân sự có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào hòn đảo tự quản thông qua lệnh này, một hành động tương tự như cuộc xâm lược Ukraine của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, mà ông gọi là một hành động “tự vệ” và một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Nhà phân tích: Trung Quốc sẽ hung hăng hơn sau lệnh quân sự vừa ký
Nhà bình luận chính trị kiêm nhà phân tích Trung Quốc Gordon Chang nói chuyện tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, vào ngày 29/02/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Đối với ông Chang, lệnh mới không thay đổi cách chính quyền Trung Quốc suy nghĩ và vận hành. 

“Trung Quốc sẽ làm những gì họ sẽ làm, [bất kể] có luật hoặc không có luật. Đảng Cộng sản không bị luật pháp hạn chế,” ông Chang nói. “Vậy, lấy ví dụ, họ đã ký kết, phê chuẩn, và hiện đang xâm phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Và họ làm điều đó thường xuyên.”

Bắc Kinh đã áp dụng các chiến thuật gây hấn để đưa ra các yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông mặc dù năm 2016 Tòa án Trọng tài Thường trực của La Hay đã ra phán quyết rằng các tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Về thời gian Trung Quốc xâm lược Đài Loan, ông Chang không tin rằng chế độ cộng sản đã “sẵn sàng cho việc đó.”

Tuy nhiên, ông Chang cảnh báo thế giới “có thể bị bất ngờ” trước một cuộc xâm lược như vậy; do đó, cần phải chuẩn bị để bảo vệ đảo và các khu vực khác.

Lệnh mới này không phải là tín hiệu duy nhất cho thấy một Trung Quốc hung hăng hơn. Theo ông Chang, cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Putin hôm 15/06 cho thấy sự “ủng hộ hết mình” của Bắc Kinh đối với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và quan điểm của Điện Kremlin về “chủ quyền” của nước này.

Theo sau kêu gọi của họ, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý làm sâu sắc thêm “sự phối hợp chiến lược” của họ. Đồng thời, ông Tập cũng thừa nhận “tính hợp pháp trong các hành động của Nga trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia căn bản của mình trước những thách thức an ninh do các thế lực ngoại quốc tạo ra.”

Ông Chang nói: “Đây là một dấu hiệu khác cho chúng ta thấy rằng Trung Quốc đang bắt đầu hung hăng hơn, thậm chí hiếu chiến, giai đoạn trong các chính sách ngoại giao của nước này.” “Đây là một dấu hiệu thực sự cho thấy chúng ta sẽ thấy Trung Quốc xâm lược Đài Loan, Ấn Độ, Nhật Bản hoặc Philippines.”

Nhà phân tích: Trung Quốc sẽ hung hăng hơn sau lệnh quân sự vừa ký
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh chung trong cuộc hội đàm của họ ở Bắc Kinh, hôm 04/02/2022. (Ảnh: Alexei Druzhinin/Sputnik/AFP/Getty Images)

Trước thông báo mới nhất về sự phối hợp này, ông Tập và ông Putin đã nâng cấp mối quan hệ song phương của họ thành quan hệ đối tác “không có giới hạn” hồi tháng Hai, ba tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine. Vào thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo cũng tuyên bố rằng giữa hai nước láng giềng sẽ “không có lĩnh vực hợp tác nào bị ‘cấm’.”

Ông Chang cảnh báo rằng ĐCSTQ đặt ra một mối đe dọa đáng báo động cận kề.

Ông Chang nói: “Đây rất có thể là thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử.” “Đây là một điểm mà tôi nghĩ là nguy hiểm hơn nhiều so với Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn tự hành Cuba hay Cuộc khủng hoảng Trạm kiểm soát Charlie trước đó một năm.”

Ông giải thích rằng một cuộc khủng hoảng tiềm tàng bắt nguồn từ thực tế là chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân đối với các nước láng giềng hoặc Hoa Kỳ.

Ông kết luận, “Vì vậy, chúng ta đang ở một trong những thời điểm mà mọi thứ có thể trở nên sai lầm khủng khiếp chỉ trong tích tắc.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Frank Fang và David Zhang thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn