Đại dịch virus Trung Cộng (Viêm phổi Vũ Hán, COVID-19) đã khiến chúng ta phải suy nghĩ về cách giảm lo âu và trầm cảm, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc. Về vấn đề này, một số chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên làm việc thiện. Bởi làm việc thiện sẽ giúp bạn đạt được những mục đích này.

Cô Meena Andiappan, trợ lý giáo sư tại Đại học Toronto ở Canada, đã viết trên trang web “The Conversation” rằng là một nhà khoa học xã hội, cô đã thực hiện các nghiên cứu về hành vi đạo đức và hạnh phúc. Năm ngoái, cô Meena Andiappan và các đồng sự đã quyết định khám phá xem mọi người đã làm cách nào để có thể giảm bớt sự lo lắng và trầm cảm ngày càng tăng trong trong thời kỳ đại dịch.

Họ đã tiến hành so sánh hai nhóm. Một nhóm là những người dành thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác để đối đãi tốt với bản thân, khiến bản thân vui vẻ hạnh phúc (ví dụ như xem những bộ phim yêu thích); Nhóm thứ hai là những người dành những nguồn lực này để giúp đỡ người khác (ví dụ như mở cửa, mua hàng giúp người khác). Về cơ bản, hầu hết những việc mà hai nhóm này làm hàng ngày đều đơn giản và chi phí thấp.

Cô Meena Andiappan cho biết, nghiên cứu này cho thấy ở những người không thường xuyên làm việc thiện ngoài thời gian đi làm, thì làm việc thiện không có nhiều ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc của họ. Ngược lại, ở những người tiếp tục làm việc thiện bên ngoài thời gian đi làm, thì làm việc thiện có thể gia tăng cảm giác hạnh phúc của họ, đồng thời giảm thiểu lo lắng và trầm cảm.

Cô đề cập rằng có ba yếu tố khiến cho những việc làm thiện có thể tăng cường hạnh phúc:

Đầu tiên, làm những việc tốt ngoài thời gian đi làm sẽ có thể khiến bạn càng thêm hạnh phúc. Ví dụ, thỉnh thoảng đưa hàng xóm đi khám bệnh trong thời gian rảnh sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn so với việc thường xuyên giúp vợ hoặc chồng rửa bát đĩa.

Thứ hai, thay đổi việc làm thiện là rất trọng yếu, sự đa dạng là điều then chốt. Ví dụ hôm nay bạn có thể giúp đồng nghiệp hoàn thành công việc nào đó, ngay mai thì dành thời gian dạy cháu gái mình chơi đá banh….

Chuyên gia tâm lý: Có một cách giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc
Dạy người khác chơi bóng cũng là một việc làm tốt. (Ảnh: Pixabay)

Thứ ba, khi bạn nhận được phản hồi tích cực cho những việc làm thiện của mình, cảm giác hạnh phúc của bạn sẽ tăng lên. Các cảm xúc tích cực của bạn sẽ gia tăng khi bạn biết mình đã giúp được người khác hoặc được đánh giá cao vì hành động của mình.

Cô Meena Andiappan kết luận rằng, thử tăng cường cảm giác hạnh phúc và sức khỏe tinh thần là việc không quá khó, cũng không tốn thời gian hay quá tốn kém. Trên thực tế, đó là việc có thể hoàn thành trong 60 giây mà không tốn nhiều công sức hay tiền bạc, chỉ cần mở cửa cho một người lạ hoặc khen ngợi đồng nghiệp của bạn.

Cô nói rằng mặc dù làm việc thiện không phải là một phương pháp trị liệu phổ biến để quản lý cảm xúc, nhưng những hành động thiện lành nho nhỏ này cũng là minh chứng cho câu ngạn ngữ rằng: Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn